Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dẫn nguồn từ tình báo quốc gia, cho biết Bắc Triều Tiên gần đây được cho là đã thay thế toàn bộ lính biên phòng tại khu vực biên giới với Hàn Quốc. Động thái này của chế độ Bình Nhưỡng diễn ra sau vụ một binh lính miền Bắc đào thoát sang miền Nam thành công bất chấp bị đồng đội bắn trọng thương.

Embed from Getty Images

Lính Bắc Hàn canh gác ở khu vực DMZ ở phía chế độ Bình Nhưỡng kiểm soát.

Nguồn tin tình báo nói với tờ Yonhap rằng: “Đã phát hiện có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đã thay thế tất cả lính biên phòng sau vụ đào thoát. Với tình hình này, các chỉ huy của đơn vị bộ đội biên phòng và các sĩ quan cao cấp có thể đã bị trừng phạt”.

Trước đó, vào ngày 13/11, một binh lính Bắc Hàn đã đào thoát thành công sang Hàn Quốc qua Khu vực An Ninh chung (JSA) tại Khu Phi Quân sự. Việc chế độ Bình Nhưỡng tiến hành thay toàn bộ quân lính ở đây có thể là biện pháp phản ứng lại việc họ đã thất bại trong việc ngăn chặn người lính trốn chạy.

Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) tại Hàn Quốc hôm thứ Tư (22/11) cho hay Bắc Hàn rõ ràng đã vi phạm Thỏa thuận Đình chiến 1953 khi lính biên phòng nước này đã cố gắng truy sát người lính đào thoát trốn chạy tới Hàn Quốc qua ngôi làng Panmunjom.

Theo video về cuộc đào thoát kịch tính này được UNC công bố, người lính Bắc Hàn đã lái một chiếc xe jeep quân đội hướng về phía nam trong nỗ lực vượt qua khu vực JSA, nhưng khi đến gần biên giới, xe bị hỏng và người lính phải chạy bộ.

Thời điểm đó có 4 lính biên phòng Bắc Hàn dượt đuổi theo binh lính đào thoát và bắn nhiều loạt đạn về phía anh này. Các bác sĩ Hàn Quốc, những người tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho binh lính Bắc Hàn, xác nhận anh này đã trúng 5 viên đạn.

UNC thông tin rằng khi đó binh lính Hàn Quốc đã phản ứng kịp thời để nỗ lực cứu người lính đào thoát Bắc Hàn. Ba thành viên của lực lượng an ninh Hàn Quốc tại khu JSA đã bất chấp nguy hiểm, dùng kỹ năng tác chiến trên mặt trận để tiếp cận và lôi được lính Bắc Hàn về khu vực an toàn.

Trên Fanpage của Lực lượng Quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc có đăng tải thông tin chỉ huy trưởng UNC, Tướng Vincent K. Brooks đã tặng thưởng Huân chương Quân đội cho 6 sĩ quan tham gia vào nỗ lực giải cứu lính đào thoát Bắc Hàn thành công.

Yên Sơn

Xem thêm: