Bắc Hàn đã phóng ít nhất một vật thể bay ra bờ biển phía đông nước này vào sáng sớm thứ Tư (2/10). Động thái này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ một ngày sau khi họ thông báo sẽ tổ chức đàm phán cấp độ làm việc với Mỹ vào cuối tuần này.

Theo Yonhap News, Văn phòng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc (JCS) nói rằng Bắc Hàn đã bắn một vật thể bay không xác định vào sáng thứ Tư (2/10) từ Wonsan, tỉnh Kangwon, hướng ra biển phía đông. JCS không cung cấp thêm chi tiết về loại vật thể bay, tầm bay xa và độ cao đối đa.

Các nguồn tin khác cho biết Bắc Hàn có thể đã bắn hai vật thể bay, nhưng JCS chỉ phát hiện được một chiếc được bắn vào khoảng 7:11 sáng 2/10 (giờ địa phương).

Trong tuyên bố phát đi ngay sau động thái của Bắc Hàn, JCS nói: “Quân đội của chúng tôi đang giám sát tình huống này trong trường hợp có thêm các vụ phóng và duy trì trạng thái sẵn sàng.

Trong khi đó, Reuters dẫn thông tin từ Cảnh sát Biển Nhật Bản cho biết Bắc Hàn đã phóng một vật thể dường như là một quả tên lửa và kêu gọi tàu thuyền chú ý thông tin thêm, không được tiếp cận các mảnh vỡ rơi xuống biển.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng Bắc Hàn đã phóng 2 quả tên lửa trong vòng vài phút và quả đầu tiên đã rơi xuống Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản (EEZ).

Quả tên lửa đầu tiên rơi xuống vùng biển Nhật Bản vào 7:27 (giờ địa phương), ông Suga nói.

Vụ thử tên lửa này (nếu được xác định chính xác) là lần thứ 9 Bắc Hàn phóng tên lửa từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự liên Triều hồi cuối tháng Sáu. Nếu tính từ đầu năm nay, đây là vụ thử tên lửa thứ 11 của Bắc Hàn.

Vụ thử tên lửa gần nhất của Bắc Hàn diễn ra vào ngày 10/9. Khi đó, ngoại giới xác định Bình Nhưỡng đã thử 2 hoặc 3 vật thể bay từ cái mà họ gọi là hệ thống phóng đa tên lửa “siêu lớn”.

Vụ thử tên lửa sáng sớm 2/10 đến chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng thông báo họ đã đồng ý với Mỹ về việc nối lại cuộc đàm phán cấp độ làm việc vào thứ Bảy (5/10). Trước đó một ngày, hai bên sẽ có “liên lạc sơ bộ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ nói rằng đoàn đàm phán cấp độ làm việc hai bên có kế hoạch “gặp nhau trong tuần tới”.

Các cuộc đàm phán nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn đã bị đình trệ từ sau cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai thất bại tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai năm nay.

Dù Bắc Hàn liên tiếp thử tên lửa nhưng Tổng thống Donald Trump đã hạ nhiệt động thái này khi hồi tháng Chín ông tuyên bố Mỹ và Bắc Hàn “không có thỏa thuận về tên lửa tầm ngắn” và nhiều nước khác cũng thử vũ khí dạng này.

Vụ thử tên lửa của Bắc Hàn mới nhất cũng đến chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng Vũ trang đã lần đầu chính thức giới thiệu các chiến đấu cơ tàng hình F-35A mà họ mới mua của Mỹ.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã sở hữu 8 chiến đấu cơ F-35A, theo kế hoạch đến năm 2021, Seoul sẽ có 40 chiếc F-35A.

Bắc Hàn đã gia tăng chỉ trích Hàn Quốc về việc giới thiệu vũ khí tối tân, cho rằng việc xây dựng quân đội như vậy là nhằm mục đích phá hủy chế độ Bình Nhưỡng và vi phạm hiệp định liên Triều mà lãnh đạo hai nước ký kết năm ngoái.

Xuân Thành

Xem thêm: