Bắc Hàn đã phóng vật thể bay không xác định khả năng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng thứ Hai (17/1) từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng, quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ thử tên lửa thứ tư trong tháng này của nhà nước cộng sản Đông Bắc Á.

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản cũng đã loan báo về vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã lên án hành động này của Bình Nhưỡng là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Trước đó, trong vòng chưa đầy 2 tuần, Bắc Hàn đã thực hiện ba vụ thử tên lửa khác nhau, một tần suất thử vũ khí cao bất thường. Hai vụ thử đầu, Bắc Hàn loan báo đã phóng thành công “tên lửa siêu thanh”, trong khi vụ thử hôm thứ Sáu (14/1), Bình Nhưỡng nói đó là tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ toa tàu hỏa.

Văn phòng Tham mưu Quân đội Hàn Quốc (JCS) trong tuyên bố phát đi sau vụ thử sáng 17/1 của Bắc Hàn cho biết lần này miền Bắc dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ sân bay quân sự Sunan, thủ đô Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã từng sử dụng sân bay quân sự Sunan để phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12 vào năm 2017. Kể từ sau đó, Bình Nhưỡng chưa thử thêm các tên lửa đạn đạo tầm xa.

Như Ngọc