Sau khi Bắc Triều Tiên lần thứ hai thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm thứ Sáu (28/7), giới chức nước Mỹ bắt đầu có những quan điểm khác nhau trong việc xử lý mối đe dọa này. Trong khi Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Mỹ không muốn lật đổ chế độ nhà Kim, thì Bộ Quốc phòng và Tổng thống Donald Trump lại nói nhiều đến các lựa chọn quân sự.

Trong một phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói: “Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ [nhà Kim], chúng tôi không tìm cách lật đổ chế độ đó, chúng tôi không tìm cách nhanh chóng thống nhất bán đảo [Triều Tiên], chúng tôi không tìm lý do để điều động quân đội tới phía bắc vĩ tuyến 38”.

Ông Tillerson cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi [nước Mỹ] không phải là kẻ thù của các vị, chúng tôi không phải là mối đe dọa của các vị, nhưng các vị lại đang phô diễn một mối đe dọa không thể chấp nhận được tới chúng tôi và chúng tôi phải phản ứng”.

Cách thức giải quyết vấn đề Bắc Hàn của ông Tillerson là thực hiện một chiến dịch duy trì hòa bình nhưng tăng cường áp lực kinh tế để buộc chế độ nhà Kim phải xuống thang.

Chỉ duy nhất Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm cho tình huống này”, ông Tillerson nói vậy và mong muốn thay đổi hiện trạng này thông qua cách tiếp cận ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ vẫn tin tưởng vào khả năng gây sức ép của Trung Quốc lên chế độ Bình Nhưỡng. Ông Tillerson nói: “Chúng tôi tin Trung Quốc có mối quan hệ đặc biệt và độc nhất với Bắc Triều Tiên. Với những hoạt động kinh tế quan trọng này, Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng lên chế độ nhà Kim theo những cách mà không nước nào khác có thể làm được”.

Tuy nhiên, với việc chế độ Kim Jong-un đã đạt được nhiều tiến bộ trong công nghệ đạn đạo nhờ các lần thử ICBM gần đây, ngày càng có nhiều nghi ngờ về khả năng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp đàm phán hòa giải.

Khác với những phát ngôn có phần xoa dịu Bắc Hàn của Ngoại trưởng Tillerson, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có những bước đi thực tế hơn khi đã cập nhật các lựa chọn quân sự.

Ngay khi Bắc Hàn phóng ICBM đêm 28/7, liên quân Mỹ – Hàn đã tiến hành tập trận tên lửa đạn đạo gần biên giới miền Bắc. Không lực Mỹ cũng đã điều động các máy bay ném bom siêu thanh B-1 từ đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên để diễn tập chung cùng các phi cơ chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật bản. Các quan chức hàng đầu trong quân đội Mỹ gồm Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và Đô đốc Harry Harris – Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, Đại tướng Lee Sun-jin để thảo luận các phản ứng quân sự có thể triển khai.

Ngũ Giác Đài nhận thức rõ một cuộc đối đầu với Bắc Triều Tiên lúc này sẽ đem đến một hậu quả thảm khốc. Nhưng không vì thế mà họ bỏ qua những bước chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng hành động khi có mệnh lệnh từ vị tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ – Tổng thống Donald Trump.

>>Donald Trump: Rất thất vọng với Trung Quốc

Theo BBC, một Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã nói rằng Tổng thống Trump đã tính toán đến lựa chọn chiến tranh vũ trang với Bắc Triều Tiên sau khi tên lửa đạn đạo của chế độ Kim Jong-un đã được các chuyên gia đánh giá có thể vươn tới phần lớn lục địa Mỹ.

BBC cho hay phương án sử dụng lực lượng vũ trang là điều mà Tổng thống Trump đã nhắc đến trong cuộc trao đổi với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham.

Ông Graham cho biết Tổng thống Trump đã nói với ông rằng sẽ có chiến tranh giữa hai nước nếu Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi việc phát triển chương trình tên lửa có khả năng đưa toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ vào tầm bắn.

Trong cuộc trả lời phóng vấn trên chương trình ‘Today’ của kênh NBC, Thượng nghị sĩ Graham tiết lộ rằng: “Ông [Trump] đã nói với tôi điều đó. Tôi tin ông ấy. Tổng thống nói rằng ‘nếu có một cuộc chiến tranh để chấm dứt [Bắc Triều Tiên], nó sẽ diễn ra ở đó. Nếu hàng ngàn người chết, họ sẽ chết ở đó. Họ sẽ không chết ở đây’. Ông Trump đã nói trước mặt tôi những điều đó”.

Với vấn đề Triều Tiên, chưa bao giờ có được nhưng lựa chọn tốt nhất. Nhưng hiện tại cũng không còn nhiều thời gian cho Mỹ, đồng minh và cộng đồng quốc tế cân đo đong đếm. Nhiều chuyên gia nhận định rằng nếu không sớm ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, thì tai họa về sau mà chế độ nhà Kim gây ra sẽ càng nặng nề hơn nhiều.

Xuân Thành

Xem thêm: