Bắc Hàn hôm thứ Năm (9/5) đã phóng thử hai tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía đông nước này. Đây là vụ thử tên lửa lần thứ hai của Bình Nhưỡng trong chưa đầy một tuần.

Kim-Jong-un-giam-sat-thu-ten-lua
Ông Kim Jong-un giám sát thử tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vụ phóng tên lửa mới nhất của Bắc Hàn bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo bay vượt quá 300km và rơi xuống vùng biển phía đông Bắc Hàn.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc nói rằng hai tên lửa mà Bắc Hàn bắn hôm 9/5 xuất phát từ khu vực Kusong, miền tây bắc Bắc Hàn và bay xa 420km và 270km, đạt độ cao khoảng 50km trước khi rơi xuống biển.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) loan tin rằng ông Kim Jong-un đã giám sát cuộc “tập trận tấn công” này và dẫn lời ông Kim lưu ý rằng “hòa bình và an ninh chính đáng của đất nước này chỉ được đảm bảo bằng lực lượng vũ trang mạnh mẽ có khả năng bảo vệ chủ quyền của mình.”

Bất chấp Bắc Hàn liên tiếp thử tên lửa trong vài ngày, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney vẫn lên tiếng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của các vụ thử vũ khí này.

Trao đổi với kênh CBS News hôm 9/5, ông Mulvaney nói: “Những tên lửa này, dù chúng là gì, dù bạn muốn gọi chúng là gì, chúng cũng rất nhỏ. Và không nhắm vào Nhật Bản, không nhắm vào Guam, chúng chỉ bắn trong phạm vi bờ biển Bắc Hàn. Vì vậy, nếu đó là một hành động khiêu khích, thì đó cũng chỉ là hành động khiêu khích rất không mang tính khiêu khích.”

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng mối quan hệ giữa ông Kim và ông Trump vẫn tốt và ông tự tin sẽ có thêm các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. “Chúng tôi muốn đàm phán thêm,” ông Mulvaney nói.

Trao đổi với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc sau khi Bắc Hàn tiếp tục thử tên lửa, Tổng thống Trump nói rằng “không ai hài lòng” với các vụ phóng tên lửa đó, nhưng ông dường như vẫn để ngỏ sẽ có thêm các cuộc đàm phán với Bắc Hàn.

“Mối quan hệ này vẫn tiếp tục… Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang nói chuyện về đàm phán. Nhưng tôi không nghĩ họ sẵn sàng đàm phán,” ông Trump nói.

“Chúng tôi hiện đang xem xét kỹ điều đó. Chúng là những tên lửa nhỏ, chúng là những tên lửa tầm ngắn. Không ai hài lòng về nó, nhưng chúng tôi đang có cái nhìn tốt và chúng tôi sẽ chờ xem,” ông Trump nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Washington sẽ tiếp tục tập trung vào các nỗ lực ngoại giao với Bắc Hàn.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào ngoại giao, như tất cả các bạn biết, chúng tôi chưa thay đổi hoạt động hay động thái của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra sự sẵn sàng mà chúng tôi cần trong trường hợp ngoại giao thất bại,” ông Shanahan nói với báo giới.

Trái với Mỹ, Hàn Quốc cho rằng các vụ thử của Bắc Hàn là đáng lo ngại và không có ích. Seoul nhận định rằng hành động của Bình Nhưỡng có thể là thái độ phản kháng lại việc ông Trump đã từ chối nới lỏng chế tài kinh tế lên Bắc Hàn trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai ở Hà Nội hồi tháng Hai.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ngay cả khi tên lửa đó chỉ là tầm ngắn, chúng vẫn có thể vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn phát triển tên lửa đạn đạo.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng lên tiếng kêu gọi tất cả các bên tiếp tục đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa. Ông Guterres cảnh báo hành động mới nhất của Bắc Hàn chỉ khiến gia tăng căng thẳng.

Các nhà phân tích quốc tế cho biết hiện còn quá sớm để khẳng định chính xác loại tên lửa mà Bắc Hàn đã thử hôm 9/5, nhưng tầm bắn của nó vượt quá hầu hết các tên lửa mà chế độ Bình Nhưỡng đã phóng hôm 4/5.

Ông Yang Uk, chuyên viên nghiên cứu tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc nhận định: “Bắc Hàn đã quay lại chiến thuật leo thang cổ điển như trước đây. Tôi tin họ sẽ tiếp tục leo thang bằng việc sử dụng các tên lửa tầm ngắn, loại tên lửa mà sẽ không gây ra phản ứng ngay lập tức của Mỹ.”

Ông Harry Kazianis của Trung tâm Lợi ích Quốc gia tại Washington D.C nói rằng các vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn chỉ gây thêm căng thẳng.

“Mặc dù điều này… không vi phạm việc Bình Nhưỡng đã hứa dừng thử tên lửa tầm xa, nhưng Bắc Hàn hiện đã thể hiện rõ rằng họ sẽ không dừng phát triển các phần khác của khả năng quân sự có thể đe dọa khu vực,” ông Harry Kazianis nói.

Ông Harry Kazianis nhận định: “Vượt trên việc khẳng định các chương trình vũ khí của mình đang trở nên ngày càng mạnh mẽ hơn, mục tiêu của ông Kim khá rõ ràng là: Thể hiện cho Mỹ và các đồng minh của Mỹ thấy rằng Bắc Hàn không sẵn sàng nhượng bộ về phi hạt nhân hóa, và họ thực sự sẽ đi theo cách riêng của mình với việc phóng tên lửa một lần nữa trở thành chuẩn mực mới.”

Xuân Thành