Bắc Hàn hôm thứ Tư (31/1) đã tố ngược chính quyền Trump chỉ là câu lạc bộ các tỷ phú, thực thi “chính sách phân biệt chủng tộc”, đồng thời từ chối tự do báo chí và quyền bảo hiểm y tế của công dân.

Embed from Getty Images

Khả năng giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục có khẩu chiến gay gắt.

Những tuyên bố nêu trên của chính quyền Kim Jong-un có trong “Sách trắng về Vi phạm Nhân quyền tại Mỹ năm 2017” do Viện Nghiên cứu Quốc tế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) xuất bản và được phái đoàn ngoại giao của Bắc Hàn tại Geneva công bố vào thứ Tư (31/1).

Reuters cho hay trong tài liệu nêu trên của chính quyền Bắc Hàn không đề cập tới mâu thuẫn giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ cùng các đồng minh xoay quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, và cũng không nhắc tới chế tài quốc tế đang áp đặt lên chế độ nhà họ Kim.

Phân biệt chủng tộc và hành vi phản nhân loại là ‘căn bệnh’ trầm trọng thuộc về hệ thống xã hội Hoa Kỳ và chúng đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi ông Trump nhậm chức”, Reuters dẫn lời lẽ trong Sách trắng Nhân quyền của Bắc Hàn.

Dẫn chứng về tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ, tài liệu của Bắc Hàn chỉ ra rằng: “Cuộc bạo lực chủng tộc xảy ra tại Charlottesville, Virginia, vào ngày 12/ 8/2017 là ví dụ điển hình về chính sách phân biệt chủng tộc của chính quyền Mỹ hiện tại”.

Bình Nhưỡng cũng dẫn ra rằng nội các của Tổng thống Trump có mặt hàng loạt các tỷ phú như Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Thương mại Wibur Ross, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnunchin và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Sách trắng của Bắc Hàn viết: “Tổng tài sản của các viên chức công từ cấp thứ trưởng trở lên trong chính quyền [Mỹ] hiện tại là 14 tỷ USD”.

Tài liệu của Bắc Hàn cũng cáo buộc rằng tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến thực chất đã không tồn tại ở Hoa Kỳ và các cuộc đàn áp các phương tiện truyền thông đã gia tăng trong năm qua.

Trong khi đó, Sách trắng của chế độ nhà Kim nói rằng ngày càng nhiều người dân Mỹ gia nhập vào danh sách thất nghiệp và vô gia cư.

>>Kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc, tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục

Chế độ Bắc Hàn nhận định rằng Hoa Kỳ là một trong số ít các quốc gia không trả lương cho bà mẹ nghỉ thai sản, và nhiều người dân ốm bệnh không có khả năng chi trả các chi phí khám chữa bệnh.

Tài liệu đặc biệt nêu trên được Bắc Hàn công bố vào thời điểm chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra phiên họp thường niên của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Hoa Kỳ, ‘người giám hộ của nền dân chủ’ và ‘nhà vô địch nhân quyền’, đang khởi động cuộc đua [thực thi] nhân quyền, nhưng điều đó không bao giờ có thể ngụy trang được cho bản sắc thực sự của quốc gia này rõ ràng là nước vi phạm nhân quyền”, Sách trắng Nhân quyền của Bắc Hàn nhấn mạnh.

Những tố cáo nêu trên của Bắc Hàn được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ lần đầu đọc Thông điệp Liên bang. Trong đó, ông Trump gắn nhãn lãnh đạo Bắc Hàn là “đồi bại”. Tổng thống nói với người dân Mỹ rằng mưu cầu tên lửa hạt nhân của Bắc Hàn có thể “rất sớm đe dọa quê hương của chúng ta” và thề tiếp tục duy trì chiến dịch ngăn chặn điều đó.

Yên Sơn

Xem thêm: