Bắc Hàn đã không phản hồi về danh sách các nhà báo mà chính quyền Hàn Quốc lựa chọn tham dự lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Yonhap News dẫn phát biểu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm thứ Sáu (18/5).

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở miền bắc Bắc Hàn. (Ảnh qua NPR)

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: “Chính phủ [Seoul] đã cố gắng thông báo cho Bắc Hàn qua kênh liên lạc ở Bàn Môn Điếm tên của các nhà  báo của chúng tôi sẽ tham dự sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân tại Punggye-ri, nhưng miền Bắc đã không chấp nhận điều này”.

Theo Yonhap, trước đó Bắc Hàn đã mời 4 nhà báo tời từ hãng tin hoặc công ty truyền thông tham dự sự kiện được tổ chức từ thứ Tư tới thứ Sáu để đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi diễn ra tất cả 6 lần thử hạt nhân của chế độ nhà Kim từ năm 2006.

Động thái từ chối danh sách nhà báo mà chính phủ Hàn Quốc chọn gửi sang miền Bắc đến sau khi Bình Nhưỡng hôm thứ Tư (16/5) đã đột ngột hủy cuộc hội đàm cấp cao liên Triều được lên lịch diễn ra cùng ngày. Bắc Hàn viện dẫn lý do hủy cuộc họp này là vì cuộc tập trận quân sự không quân chung Mỹ – Hàn đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim đã chốt thời gian tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore.

Hàn Quốc đã bảy tỏ lấy làm tiếc về quyết định đơn phương của Bắc Hàn, thúc giục miền Bắc quay trở lại các cuộc hội đàm ngay khi có thể để thực thi các biện pháp theo thỏa thuận chung đã được lãnh đạo hai nước ký kết tại Bàn Môn Điếm hôm 27/4.

Tuy nhiên, Bắc Hàn đã tiếp tục leo thang căng thẳng khi ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan Bắc Hàn xử lý các vấn đề với miền Nam, hôm thứ Năm (17/5) đã nói rằng các cuộc đàm phán liên Triều sẽ không diễn ra nếu Seoul và Washington tiếp tục tập trận chung.

Hôm thứ Bảy (19/5), Bắc Hàn đã thông báo nước này sẽ công khai phá hủy bãi thử hạt nhân đặt tại khu vực miền bắc đất nước trong một nghi lễ mà truyền thông quốc tế tới từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh sẽ được mời tham gia.

Một số nhà phê bình cho rằng bãi thử hạt nhân của Bắc Hàn đã không còn sử dụng được nữa kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng 9 năm ngoái và việc công khai phá hủy lần này chỉ là một động thái mang tính biểu tượng.

Yên Sơn

Xem thêm: