Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) vào sáng Chủ Nhật 3/9 (giờ Triều Tiên) đã phát đi tuyên bố rằng nước này đã phát triển được vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn. Truyền thông miền Bắc cũng đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un đang kiểm tra quả bom H, được cho là sẽ lắp vào tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên hồi tháng 6/2016. 

Tuyên bố mới nhất này của KCNA đưa ra trong thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao sau khi Bình Nhưỡng đã hai lần thử thành công ICBM vào tháng 7 và vừa phóng một quả tên lửa tầm trung bay qua miền bắc Nhật Bản. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm rất nhạy cảm khi sắp đến ngày Quốc Khách của Bắc Hàn (9/9). Năm ngoái chính trong ngày lễ này, Bắc Triều Tiên đã cho thử bom hạt nhân lần thứ năm.

Các chuyên gia và quan chức quốc tế cũng nhận định rằng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện thử bom hạt nhân lần thứ sáu bất cứ lúc nào. Tình báo của Hàn Quốc và Hoa Kỳ gần đây đều lên tiếng xác nhận các cơ sở thử vũ khí hạt nhân của chế độ Kim Jong-un đều đã đặt ở trạng thái sẵn sàng.

Trong tuyên bố của mình, KCNA cho hay sức mạnh của quả bom H mà họ sở hữu có thể đạt sức công phá tới hàng trăm nghìn tấn TNT và kích nổ được ở tầm cao. Hơn nữa, cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên còn giới thiệu rằng các thành phần của quả bom H này được sản xuất hoàn toàn trong nước, điều đó cho phép Bình Nhưỡng chủ động chế tạo nhiều vũ khí hạt nhân theo mong muốn.

KCNA cũng tiết lộ thêm rằng lãnh tụ Kim Jong-un đã tới thăm Viện Vũ khí Hạt Nhân và “đã xem một quả bom H được sản xuất để lắp vào ICBM mới”. Tại đây, ông Kim đã nói rằng: “Tất cả quy trình và thành phần của bom H đều là nội địa…được dựa trên hệ tư tưởng Juche*, do đó cho phép chúng tôi sản xuất các vũ khí hạt nhân mạnh mẽ nhiều như những gì mình muốn”.

KCNA cho biết thêm rằng nhân chuyến thăm tới Viện Vũ khí Hạt nhân lần này, ông Kim “đã đặt ra nhiệm vụ để hoàn thành nghiên cứu về hạt nhân”. Tuy nhiên, hãng thông tấn Bắc Triều Tiên không đề cập tới các kế hoạch về vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Trong năm 2016, Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân thứ tư và thứ năm. Trong đó, chế độ Kim Jong-un tuyên bố rằng vụ thử lần thứ tư là một vụ nổ bom H thành công. Nhưng ngoại giới khi đó vẫn đặt dấu hỏi liệu đó có phải là một quả bom H thực sự hay không vì sức công phá của vụ nổ mà các chuyên gia đo được không cho thấy đó là bom H.

Vụ thử lần thứ năm vào ngày Quốc Khách Bắc Triều Tiên năm ngoái được đánh giá có thể là vụ nổ lớn nhất từ trước đến nay của chế độ Bình Nhưỡng, nhưng dư chấn mà nó gây ra vẫn chưa đủ lớn để chứng minh đó là một cuộc thử bom  H thực sự.

Hoa Kỳ, cùng đồng minh và cộng động quốc tế vẫn đang theo sát các động thái của Bắc Triều Tiên chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc Khánh (9/9) – một sự kiện mà có thể chế độ Kim Jong-un sẽ cho thử bom hạt nhân lần sáu hoặc tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

(*) Juche là hệ tư tưởng độc tài của chính quyền Bắc Triều Tiên, một sự kết hợp của chủ nghĩa Mác-xít và chủ nghĩa dân tộc cực đoan do nhà sáng lập Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Bắc Hàn hiện thời thuyết giảng.

Yên Sơn

Xem thêm: