Bắc Triều Tiên hôm thứ Hai 22/5 thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước nói rằng nước này đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt các tên lửa đạn đạo tầm trung mới mà họ vừa thử thành công. Tầm bắn của tên lửa có thể vươn tới Nhật Bản và các căn cứ quân sự chính của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa vào ngày 18/3/2017 (Ảnh: KCNA)
Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa vào ngày 18/3/2017 (Ảnh: KCNA)

Theo tờ Washington Times, cũng trong tuyên bố hôm thứ Hai, một ngày sau vụ phóng tên lửa Pukguksong-2 thành công, Bình Nhưỡng đã khẳng định các tên lửa của nước này đã sẵn sàng chiến đấu và đó là “câu trả lời” cho chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên, KCNA loan báo tên lửa nước này phóng thành công hôm Chủ Nhật 21/5 là một quả tên lửa tầm trung Pukguksong-2, sử dụng nhiên liệu rắn, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Tên lửa đã bay đạt độ cao 560km và bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng biển bên ngoài biển Nhật Bản. KCNA cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ còn phóng nhiều tên lửa nữa trong tương lai.

Tờ Washington Times, dẫn lời ông David Wright, chuyên gia về chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn, cho biết tên lửa vừa phóng thử có thể bay xa hơn thế nhưng do nó được bắn theo quỹ đạo vòng cung để đẩy tên lửa lên cao và rơi xuống biển chứ không bắn xiên ngang vì như vậy có thể rơi vào các nước láng giềng.

Ông David Wright cũng lưu ý rằng việc tên lửa Pukguksong-2 có thể sửa dụng nhiên liệu rắn gây ra mối quan ngại đặc biệt.

Được biết, các tên lửa nhiên liệu rắn sẽ được nạp nhiên liệu trước khi đưa vào vị trí phóng, điều này khiến chúng được phóng đi nhanh hơn và có thể bảo mật tốt hơn trước vệ tinh. Trong khi, các tên lửa nhiên liệu lỏng phải nạp nhiên liệu ngay tại khu vực phóng và kéo dài vài giờ, khiến chúng dễ bị phát hiện và dễ bị tiêu diệt hơn.

Tổng thống Trump, đang có chuyến công du 9 ngày qua các nước Arab và châu Âu, hiện chưa có bình luận công khai về vụ phóng tên lửa gần nhất của Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, hôm thứ Hai 22/5, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đã nói rằng điều quan trọng lúc này là phải cắt đứt nguồn thu nhập ngoại tệ của Bắc Hàn và ngăn chặn chuyển giao công nghệ hỗ trợ phát triển tên lửa hạt nhân của họ.

Trung Quốc, vẫn như các lần trước, tiếp tục lặp lại thông điệp kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không để căng thẳng tiếp tục leo thang.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, ông Lee Duk-haeng hôm thứ Hai nói rằng Seoul sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ “sự khiêu khích” nào của Bình Nhưỡng, nhưng “nước này cũng không mong muốn phải cắt đứt mối quan hệ với miền Bắc”.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un đang chỉ đạo rất sát sao các vụ phóng tên lửa gần đây.  KNCA nói rằng ông Kim đã trực tiếp ra lệnh và quan sát vụ phóng tên lửa hôm Chủ Nhật từ một đài quan sát. Cũng theo phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn này, cuộc thử nghiệm vừa qua đã xác minh các khía cạnh kỹ thuật của hệ thống vũ khí và kiểm tra khả năng thích ứng của nó trong các điều kiện chiến đấu khác nhau trước khi nó được triển khai cho các đơn vị quân đội.

Sau vụ phóng thành công, ông Kim Jong Un tuyên bố “thông qua việc triển khai hệ thống vũ khí này vào hoạt động [chiến đấu]” và thêm rằng “sẽ nhanh chóng tiến hành sản xuất hàng loạt”.

Tờ Washington Times nhận định rằng Bắc Triều Tiên đã tăng tốc đáng kể các cuộc thử nghiệm tên lửa trong năm qua và dường như đang có những tiến bộ hữu hình hướng tới việc phát triển một kho vũ khí gây ra mối đe dọa không chỉ đối với Hàn Quốc và Nhật Bản – cùng khoảng 80.000 lính Mỹ đang đồn trú tại hai nước này – mà còn tiến tới một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tiếp cận lục địa Bắc Mỹ.

Ông Michael Elleman đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế  nhận định rằng: “Bước vào sản xuất đại trà sớm khi còn trong giai đoạn phát triển sẽ có rủi ro, nhưng có lẽ một nước Bắc Triều Tiên liều lĩnh lại cảm thấy rủi ro này không là gì”.

Chuyên gia Jeffrey Lewis của Viện Nghiên cứu Quốc Tế Middlebury cho rằng Bắc Hàn có thể sẽ tiếp tục thử tên lửa sau khi triển khai [sản xuất hàng loạt], nhằm khắc phục những sai sót tiềm ẩn.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Bắc Hàn tiếp tục dùng những lời lẽ hiếu chiến và kêu gọi nước này cần phóng nhiều tên lửa hơn nữa.

Tờ báo Minju Joson của Bắc Hàn trong một bài bình luận đăng hôm Chủ Nhật 21/5 có đoạn viết: “Chính quyền Trump sẽ được nhắc nhở nên lắng nghe tiếng nói quan ngại từ chính trong nước Mỹ và cộng đồng quốc tế. Nhiều vũ khí có khả năng tấn công nước Mỹ sẽ được phóng đi từ mảnh đất này. Đây là câu trả lời của chế độ Bắc Triều Tiên đối với chính quyền Trump”.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson nói các vụ thử tên lửa tiếp diễn của Bắc Hàn là “đáng thất vọng” và “gây rắc rối”.

Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngay sau vụ phóng tên lửa của miền Bắc và Bộ trưởng ngoại giao nước này nói rằng hành động của Bình Nhưỡng “dội gáo nước lạnh” vào nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào thứ Ba 23/5 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Tân Bình

Xem thêm: