Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm thứ Bảy (14/12) nói rằng nước này đã thực hiện “vụ thử rất quan trọng khác” tại bãi thử vệ tinh và những kết quả thử nghiệm này sẽ được sử dụng để đẩy mạnh “răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy”.

Ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa của quân đội Bắc Hàn.
Ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử tên lửa của quân đội Bắc Hàn. (Ảnh: KCNA)

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) cho biết vụ thử diễn ra từ 10:41 tối tới 10:48 tối ngày thứ Sáu 13/12 (giờ địa phương) tại Bãi phóng Vệ tinh Sohae hay thường được gọi là bãi thử Dongchang-ri. KCNA không thông tin loại vũ khí gì đã được phóng thử.

Những thành công nghiên cứu đã được chúng tôi đăng ký trong khoa học quốc phòng hết lần này tới lần khác gần đây sẽ được áp dụng để thúc đẩy hơn nữa răn đe hạt nhân chiến lược đáng tin cậy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên,” KCNA tuyên bố.

Vụ thử hôm thứ Sáu nêu trên diễn ra chỉ một tuần sau khi Bắc Hàn thực hiện cái mà họ gọi là “một vụ thử rất quan trọng” tại bãi thử vệ tinh Sohae vào thứ Bảy tuần trước. Động thái đó đã làm bùng lên quan ngại rằng nhà nước cộng sản Đông Bắc Á này có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang bị đình trệ kể từ sau thượng đỉnh Trump-Kim thất bại tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai.

>>Bắc Hàn tuyên bố dừng đàm phán hạt nhân, tiếp tục thử tên lửa 

Bắc Hàn thậm chí đã đặt ra hạn chọt vào cuối năm nay cho Mỹ để Washington phải đưa ra những nhượng bộ mới trong đàm phán. Bình Nhưỡng đã nói rằng họ sẽ theo đuổi “con đường mới” nếu Mỹ không tuân thủ hạn chót.

Theo BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng vụ thử cuối tuần trước của Bắc Hàn là thử động cơ tên lửa mặt đất. Bắc Hàn trước đây đã từng hứa họ sẽ phá hủy bãi thử vệ tinh Sohae.

Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun sẽ công du thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào Chủ Nhật (15/12). Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng lên tiếng rằng ông vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Năm (12/12), Mỹ đã thử tên lửa đạn đạo tầm trung tại Thái Bình Dương. Đây là loại vũ khí mà Mỹ đã từng bị cấm phát triển theo Hiệp định Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung Mỹ – Nga. Tuy nhiên, đầu năm nay, Tổng thống Trump đã rút nước Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân này.

Xuân Thành