Sáng thứ Sáu 25/5 (giờ Bắc Hàn), một quan chức cấp cao của chế độ nhà họ Kim nói rằng đất nước của ông vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ. Phát ngôn này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đột ngột thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12/6.

Bắc Hàn để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Mỹ.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye-gwan nói: “Chúng tôi bày tỏ sự sẵn sàng ngồi xuống đối mặt với Mỹ và giải quyết các vấn đề vào bất kỳ thời điểm nào và dưới bất kỳ dạng thức nào”.

Ông Kim Kye-gwan cho biết quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh này của Mỹ thể hiện mức độ thù địch nghiêm trọng giữa Bắc Hàn và Mỹ vẫn duy trì. Do đó, ông Kim nhấn mạnh tới nhu cầu cấp bách về một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn khẳng định lãnh đạo tối cao của họ đã thực hiện nỗ lực toàn diện để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và cho biết cuộc gặp Trump-Kim sẽ là một sự khởi đầu tốt.

Bất chấp tất cả những điều này, quyết định rút khỏi đàm phán đơn phương của Mỹ khiến chúng tôi phải cân nhắc lại liệu tất cả những nỗ lực và con đường chúng tôi đã thực hiện có thực sự đúng đắn hay không”, ông Kim Kye-gwan nói.

Dù vậy, quan chức ngoại giao cấp cao Bắc Hàn khẳng định Bình Nhưỡng vẫn để mở cơ hội đàm phán với Mỹ.

Cam kết của chúng tôi về việc làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định cho thế giới và bán đảo Triều Tiên vẫn không có gì thay đổi, và chúng tôi luôn cởi mở trong việc dành thời gian và cơ hội cho Hoa Kỳ”, ông Kim Kye-gwan nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố tại Nhà Trắng sau khi công khai thư gửi tới lãnh đạo Bắc Hàn, ông Trump đã nói rằng việc hủy bỏ thượng đỉnh này là vì “sự giận dữ khủng khiếp và thù địch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của các ông”.

Tổng thống Mỹ rõ ràng đề cập tới phát biểu khiêu khích của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui vào sáng thứ Năm 24/5 (giờ bán đảo Triều Tiên). Bà Choe đã miệt thị ông Mike Pence là “con rối chính trị” vì vị Phó Tổng thống Mỹ muốn đem kiểu tiếp cận Libya cho chương trình hạt nhân Bắc Hàn. Thứ trưởng Bắc Hàn cũng đe dọa sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Đề cập về lý do ông Trump rút thượng đỉnh, ông Kim Kye-gwan cho hay: “Tôi muốn kết luận rằng lập trường của Tổng thống Mỹ về thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ không đáp ứng mong muốn của thế giới vì hòa bình và ổn định của cả thế giới và trên bán đảo Triều Tiên. ‘Sự giận dữ khủng khiếp và thù địch công khai’ mà Tổng thống Trump đề cập chỉ là một phản ứng mạnh đối phó với phi hạt nhân hóa đơn phương được đẩy lên trước hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ đã lên kế hoạch”.

Xuân Thành (Theo Yonhap News)

Xem thêm: