Những hình ảnh mới nhất từ vệ tinh cho thấy Bắc Hàn vẫn đang tiến hành cải thiện một trong những cơ sở nghiên cứu hạt nhân chính yếu của chế độ này với “tốc độ nhanh”.

Co so hat nhan Yongbyon, Bac Han
Cơ sở hạt nhân Yongbyon đang được nâng cấp. (Ảnh qua Airbus Defense and Space)

Trang web 38 North, chuyên nghiên cứu Bắc Hàn, mới đây đã công bố các bức ảnh vệ tinh chụp Bắc Hàn hôm 21/6 cho thấy chế độ nhà họ Kim đang cho xây dựng các công trình mới và hoàn thành lò phản ứng sản xuất plutonium, cũng như các công trình phụ trợ khác tại Cơ sở Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon. Theo Sky News, Yongbyon là cơ sở nghiên cứu hạt nhân chính của Bắc Hàn.

Báo cáo của 38 North cho hay: “Có những dấu hiệu sửa chữa, hoàn toàn bên ngoài, liên quan tới vòng lặp làm mát thứ cấp của lò phản ứng 5MWe – lò phản ứng được cho là bắt đầu lắp đặt hồi tháng Ba. Một kênh đào mới đầy nước (bao gồm một đập tràn có lẽ mới hoàn thành để kiểm soát lưu lượng nước) bây giờ đang dẫn tới nhà máy bơm từ sông Kuryong”. Fox News cho biết tình trạng hoạt động của lò phản ứng nêu trên chưa rõ ràng.

Mặc dù những hình ảnh vệ tinh cho thấy “có nâng cấp về cơ sở hạ tầng”, nhưng báo cáo của 38 North lưu ý rằng “công việc tiếp diễn tại cơ sở Yongbyon không nên được xem là có bất kỳ liên quan nào tới cam kết của Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa”.

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã ký thỏa thuận tại Singapore hôm 12/6, tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ làm việc hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh quan điểm về “phi hạt nhân hóa toàn diện”, đồng thời lưu ý rằng “hoạt động đó đã bắt đầu diễn ra rồi”, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai (25/6) đã nói với CNN rằng chưa có thời gian biểu về việc khi nào Bắc Hàn sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng ông cũng nói rằng Mỹ “cam kết sẽ tiến nhanh để xem liệu chúng ta có thể đạt được những gì mà hai nhà lãnh đạo đặt ra để thực hiện hay không”.

Bắc Hàn cũng đang thể hiện thiện chí khi cho hủy bỏ hầu hết tuyên truyền chống Mỹ, không tổ chức mít-tinh kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên với nhiều khẩu hiệu chống Mỹ như mọi năm và đang xúc tiến trao trả hàng trăm hài cốt lính Mỹ về Washington.

Trong khi đó, Mỹ và Bắc Hàn đã đồng ý dừng tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi vào tháng Tám và hai cuộc tập trận quy mô lớn khác trong ba tháng tới. Hai miền Triều Tiên đang tổ chức nhiều cuộc đàm phán ở cấp độ thực thi công việc để hợp tác phát triển hạ tầng Bắc Hàn và giao lưu thể thao, văn hóa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đang có mặt tại Trung Quốc để đối thoại với giới chức chế độ Bắc Kinh. Ông Mattis đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa hôm thứ Tư (27/6) để thảo luận về cách thức đảm bảo Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Xuân Thành

Xem thêm: