Một quan chức cấp cao Bắc Hàn hôm Chủ Nhật (26/11) đã nói rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này không nhắm tới bất kỳ nước nào khác ngoài Mỹ và kêu gọi các nước trên thế giới không cần phải cảm thấy bị đe dọa.

Embed from Getty Images

Hình ảnh về vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn vào tháng 6/2016

Phát biểu mang tính trấn an thế giới và chia rẽ Hoa Kỳ với các nước đồng minh nêu trên của Bắc Hàn là chiêu bài không mới của chế độ Bình Nhưỡng. Người vừa lặp lại thông điệp này là ông Ri Jong-hyok, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Bắc Hàn, kiêm Giám đốc Viện tái Thống nhất Quốc gia.

Thực tế ngày nay chỉ ra rằng các vũ khí hạt nhân mà chúng tôi sở hữu là để đánh tan tham vọng của Mỹ trong việc đảm bảo quyền lợi tối thượng của họ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và [vũ khí này] cũng giúp đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và toàn khu vực”, Tờ nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên trích dẫn phát biểu của ông Ri Jong-hyok tại phiên họp Hội đồng Nghị viện Châu Á diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho hay ông Ri Jong-hyok đang có chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự diễn đàn Nghị viện Châu Á từ thứ Ba (27/11) tới thứ Năm (29/11).

Quyết định kiên định của nhân dân Bắc Hàn là chúng tôi chỉ nên đối mặt với Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân để tạo dựng được cân bằng sức mạnh”, ông Ri nhấn mạnh.

Vị quan chức cấp cao của Bắc Hàn lưu ý thêm rằng: “Khả năng răn đe hạt nhân của chúng tôi là thanh gươm công lý nhằm đánh bại sức mạnh hạt nhân của Mỹ. Bất kỳ nước nào khác tại Châu Á và trên thế giới không cần thiết phải lo lắng về mối đe dọa của chúng tôi chừng nào họ không tham gia vào hành vi xâm lược và khiêu khích hướng tới chúng tôi”.

Ông Ri cũng cam kết rằng Bắc Hàn sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống lại những gì họ cho rằng đó là kế hoạch chiến tranh hạt nhân của Mỹ và chiến dịch trừng phạt.

Những phát biểu mang tính cảnh báo nêu trên của ông Ri Jong-hyok đến vào thời điểm ngày càng có nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới, bao gồm cả một số nước đồng minh lâu năm của họ tại khu vực Đông Nam Á, đang gia nhập vào các nỗ lực quốc tế để gây áp lực lên Bắc Hàn, buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các nước đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc vẫn nỗ lực đẩy mạnh các việc cần làm để sớm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng Yonhap đưa tin chuyên gia đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc về chương trình hạt nhân Bắc Hàn, ông Lee Do-hoon sẽ có chuyến thăm Mỹ vào tuần tới để thảo luận về các nỗ lực quốc tế nhằm kết thúc chương trình hạt nhân của chế độ Kim Jong-un.

Ông Lee Do-hoon, đặc sứ về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, sẽ tới Mỹ vào thứ Ba (27/11) trong chuyến công du 4 ngày tới Washington D.C và New York. Tại đây, ông Lee sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ, Josehp Yun và các quan chức chính trị và các học giả khác đang tham gia vào tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Hai (26/11) về chuyến công du của đặc sứ Lee Do-hoon, có nói rằng:  “Trong chuyến thăm của ông tới Hoa Kỳ, ông Lee dự định chia sẻ với nước bạn đánh giá của ông về tình hình mới nhất tại Bắc Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của nước này, dựa trên một loạt cuộc hội đàm gần đây của ông với các nước liên quan như Nhật Bản, Trung Quốc và Nga”.

Tuyên bố trên cũng nhấn mạnh rằng: “Trên cơ sở các thông tin mới nhất, ông [Lee] sẽ có các cuộc thảo luận sâu về các chi tiết làm thế nào để đưa Bắc Hàn hướng tới tiến trình phi hạt nhân hóa thông qua các nỗ lực ngoại giao khác nhau”.

Được biết, đây là cuộc gặp lần hai của các ông Lee Do-hoon và Joseph Yun chỉ trong chưa đầy một tháng qua. Ông Yun vừa mới tới Hàn Quốc hôm 17/11 và hội đàm với ông Lee tại đảo Jeju, bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Yên Sơn

Xem thêm: