Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi cho lãnh đạo Kim Jong-un một lá thư riêng, Thông tấn Xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin hôm Chủ Nhật (23/6).

Embed from Getty Images

KCNA cho biết ông Kim “đã nói với sự hài lòng rằng lá thư đó có nội dung xuất sắc.’’

“Đánh giá cao tài năng nhận định chính trị và sự dũng cảm phi thường của Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un nói rằng ông sẽ xem một cách nghiêm túc nội dung thú vị này,” KCNA nói.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu xác minh thông tin về lá thư ông Trump gửi ông Kim, nhưng không nhận được phản hồi.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Hàn đã đổ vỡ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump kết thúc không thành công tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai.

Khi đó Mỹ yêu cầu Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình hạt nhân của họ trước khi được dỡ bỏ chế tài quốc tế. Trong khi, Bắc Hàn lại theo đuổi cách tiếp cận từng bước, tức là họ sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa phù hợp với các nhượng bộ của Mỹ, nổi bật là việc nới lỏng các chế tài.

Báo cáo của Bắc Hàn về lá thư ông Trump gửi ông Kim đến chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Bắc Hàn họp thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình nhân chuyến thăm đầu tiên của vị Chủ tịch Trung Quốc đương nhiệm tới Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng chuyến thăm của ông Tập tới Bắc Hàn lần này nhấn mạnh tới sự nổi lên của Trung Quốc là nhân tố chính trong thúc đẩy ngoại giao để giải quyết tranh cãi hạt nhân với Bắc Hàn.

Lãnh đạo Bắc Hàn và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về “các vấn đề quan trọng” và đồng ý rằng sẽ vun bồi quan hệ hữu hảo hai bên “bất kể tình hình quốc tế ra sao”, theo KCNA đưa tin hôm nay (22/6).

Trước đó, vào hôm thứ Năm (20/6), ông Kim Jong-un đã đón tiếp ông Tập Cận Bình với nghi thức ngoại giao vô cùng long trọng. Các bản tin của KCNA cho hay ông Kim đã chuẩn bị 10.000 người vẫy hoa, cờ và hô khẩu hiệu để đón chào vợ chồng ông Tập Cận Bình tại sân bay Bình Nhưỡng. Đích thân ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã ra tận sân bay để đón chủ tịch Trung Quốc. Các video phát trên truyền hình Trung Quốc còn cho thấy hàng trăm người đứng hai bên đường chào mừng đoàn xe chở ông Kim và ông Tập đi về trung tâm thành phố.

Các nhà quan sát Bắc Hàn nhận định chuyến thăm lần này của ông Tập được cho là đã mang đến khoảng 100 nghìn tấn lương thực làm quà tặng cho Bắc Hàn, như truyền thống mỗi lần sang thăm Bình Nhưỡng của các lãnh đạo Trung Quốc.

Trong bữa tiệc trưa thứ Sáu (21/6), ngày cuối cùng ông Tập có mặt ở Bình Nhưỡng, ông và Kim đã thảo luận một loạt các kế hoạch để củng cố quan hệ hợp tác hai bên và nói về “các chính sách đối nội và đối ngoại quan trọng” của mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề trong nước và quốc tế mà cả hai cùng quan tâm, KCNA thông báo.

Sau chuyến thăm Bắc Hàn một tuần, ông Tập dự kiến sẽ gặp ông Trump bên lề thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này. Các nhà phân tích cho rằng ông Tập có thể chuyển tới ông Trump một thông điệp từ ông Kim về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn trao đổi thư tín cá nhân cho nhau. Ông Trump và ông Kim đã từng trao đổi thư riêng vào năm 2018 sau thượng đỉnh Trump-Kim lần một tại Singapore. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders thời điểm đó đã nói rằng các bức thư đã thể hiện cam kết của hai vị lãnh đạo về việc làm việc hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bắc Hàn.

Vào tháng 9/2018, ông Trump đã nói trong một cuộc tập trung chiến dịch tại bang Tây Virginia rằng ông Kim “đã gửi cho tôi những lá thư đẹp và chúng là những bức thư tuyệt vời – chúng tôi đã phải lòng nhau.”

Như Ngọc