Hãng Thông tấn Trung ương của Đài Loan (CNA) đưa tin, Hiệp hội Thông tin Y tế quốc tế (IMIA) đã quyết định khai trừ Trung Quốc, đồng thời đề cử ông Lý Hữu Chuyên (Jack Li), tiến sĩ y học tại Đại học Y khoa thuộc Đại học Y Đài Bắc, đảm nhận vị trí chủ tịch trong nhiệm kỳ 2 năm tới.

Hiệp hội Thông tin Y tế Quốc tế, do WHO chính thức tổ chức hồi tháng 8 đã khai trừ Bắc Kinh và đề cử tân Chủ tịch hiệp hội là ông Lý Hữu Chuyên người Đài Loan. (Ảnh: Central News Agency)

Ông Lý Hữu Chuyên, giám đốc khoa da liễu của Bệnh viện Vạn Phương, cũng xác nhận tin tức này với Hãng Thông tấn Trung ương. Ông Lý Hữu Chuyên cho biết, kể từ khi Hiệp hội Thông tin Y tế Quốc tế được thành lập ở châu Âu vào năm 1970 đến nay đã nhanh chóng mở rộng đến nhiều quốc gia châu Mỹ, châu Á, châu Âu và Trung Đông. Hiện tại, hiệp hội đã có 61 thành viên.

Tại hội nghị tổ chức ở Lyon, Pháp hồi cuối tháng 8 vừa qua, Hiệp hội Thông tin Y tế quốc tế đã đồng thuận với đề xuất của cựu chủ tịch Christoph Lehmann người Mỹ trong việc khai trừ Trung Quốc và bầu chọn ông Lý Hữu Chuyên làm chủ tịch kế nhiệm.

Do Trung Quốc đăng cai tổ chức hội nghị toàn thế giới của Hiệp hội năm 2017 đã đổi địa điểm đến 4 lần tiên tục, thậm chí còn chậm trễ trong việc chi trả các khoản chi phí cần thiết của Hiệp hội trong vòng 2 năm, IMIA không còn muốn nghe chính quyền cộng sản Trung quốc điều trần tại phiên họp ở Lyon và quyết định khai trừ tư cách thành viên của quốc gia này.

Về cơ bản, các nghiên cứu chính của IMIA là làm thế nào có thể ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế, như hồ sơ y tế điện tử, hệ thống nhận diện tác động và hệ thống hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến hiện nay, đồng thời tạo cơ sở dữ liệu về y tế nhân tạo.

Ông Lý Hữu Chuyên nói rằng so với các quốc gia khác, hồ sơ y tế điện tử của Đài Loan được hưởng lợi từ hệ thống bảo hiểm y tế toàn cầu, bắt đầu triển khai sớm. Ví dụ, việc sử dụng máy tính để mở đơn đặt hàng y tế, khai báo thông tin bảo hiểm y tế và lưu trữ điện tử từ lâu đã phổ biến trong giới y tế Đài Loan. Thông qua hiệp hội, Đài Loan đã chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều năm của mình với thế giới.

Có thể nói, thành tựu thông tin y tế của Đài Loan hết sức tiến bộ, nhưng do sự đàn áp có chủ ý của Bắc Kinh, Đài Loan chỉ có thể tham gia vào các hoạt động của IMIA trong những ngày đầu với tư cách là một hội viên học thuật. Suốt nhiều năm, sự chèn ép từ Bắc Kinh chưa từng gián đoạn. Trong 10 năm qua, bất cứ khi nào ai đó đề cử ông Lý Hữu Chuyên làm chủ tịch, Bắc Kinh sẽ hợp tác với các “quốc gia thành viên” hữu hảo khác nhằm bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Dù vậy, Đài Loan chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực và đã trở thành một “quốc gia thành viên” kể từ năm 2000. Sau khi Đài Loan tham gia, Hiệp hội cũng thay đổi hệ thống “Quốc gia thành viên” thành hệ thống “Thành viên”, điều này cho phép Đài Loan đủ điều kiện làm chủ tịch.

Minh Ngọc

Xem thêm: