Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cáo buộc Hoa Kỳ khởi xướng “cuộc cách mạng màu” ở đất nước đông dân nhất thế giới này, sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc công bố “Chương trình tài trợ ngoại giao công chúng” năm 2021, đề nghị tài trợ lên tới 30.000 đô la cho “các dự án tăng cường quan hệ Mỹ- Trung”.

Theo chương trình, các cá nhân, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư vấn và học viện hàn lâm có thể đăng ký tài trợ kinh phí cho các lĩnh vực ưu tiên như nghiên cứu xã hội và các giá trị, văn hóa, sức khỏe và ngôn ngữ Hoa Kỳ. Một trong những lĩnh vực ưu tiên nổi bật chính là các dự án “Hỗ trợ việc tăng cường quan hệ giao lưu giữa công dân Hoa Kỳ-Trung Quốc, đặc biệt là [tăng cường] sự hiểu biết về Hoa Kỳ trong người dân Trung Quốc”.

Embed from Getty Images

Chương trình này đã khiến ĐCSTQ hết sức tức giận. Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ đang muốn tuyển dụng một nhóm “gián điệp phản bội” ở  bên trong Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thậm chí còn tố cáo Hoa Kỳ đã  khởi xướng một “cuộc cách mạng màu” (nỗ lực gây mất ổn định một quốc gia thông qua một sự kiện sắp diễn ra) ở Trung Quốc.

Ngày 19/5, ông Triệu cáo buộc Hoa Kỳ “can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác trên thế giới, gây ảnh hưởng xấu và thậm chí tạo ra các cuộc cách mạng màu” dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền.

“Người ta sẽ phải tự hỏi về mục đích thực sự của chương trình mà Hoa Kỳ đang khởi xướng,” ông Triệu nhấn mạnh trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ.

Trong một bài báo xuất bản ngày 15/5, Thời báo Hoàn cầu đã chỉ trích Hoa Kỳ đang cố gắng khai thác “nhóm người phản bội” ở Trung Quốc. Báo cáo dẫn lời Li Haidong, một giáo sư tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tiến hành một kế hoạch thâm nhập vào Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, tuyên truyền dưới chiêu bài ‘ngoại giao quần chúng’; còn cung cấp hỗ trợ tài chính và lợi ích cho những ‘cá nhân cụ thể’ hoặc ‘tổ chức’ dưới chiêu bài của các hoạt động văn hóa; thậm chí nhằm kích động một ‘cuộc cách mạng màu’.”

Bài báo đã được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang web của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, nhân vật kỳ cựu của truyền thông Trung Quốc Huang Jinqiu bình luận rằng, lý do khiến ĐCSTQ rất tức giận về chương trình này là bởi nó có thể ngăn trở công cuộc tẩy não lâu dài của ĐCSTQ.

“Chính phủ đã tẩy não người dân thông qua hệ thống tuyên truyền trong suốt một thời gian dài. Mọi người không có tư duy độc lập. ĐCSTQ muốn họ trở nên ngu ngốc, yếu đuối và chịu nô dịch,” ông Huang nhận xét.

Ông nói thêm rằng ĐCSTQ lo ngại người dân ở Trung Quốc Đại lục sẽ tìm hiểu về nước Mỹ chân thực thông qua các dự án mà chương trình mới này hỗ trợ. Theo đó, những tuyên truyền chống Mỹ trong quá khứ của ĐCSTQ sẽ bị vô hiệu. Điều này khiến ĐCSTQ cảm thấy bị đe dọa.

“Sau khi thức tỉnh, người dân có thể yêu cầu quyền dân chủ và bỏ phiếu, đó là điều mà ĐCSTQ coi là ‘yếu tố gây bất ổn’. Đó cũng là lý do tại sao ngay cả khi các bạn có Internet, ĐCSTQ vẫn sẽ cố gắng hết sức để chặn thông tin,” ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Huang cũng nhận định, cách tiếp cận của Đại sứ quán Hoa Kỳ là sự tiếp nối chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm tách ĐCSTQ ra khỏi người dân Trung Quốc phổ thông.

“Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã nêu rõ rằng, Trung Quốc không phải là ĐCSTQ và ĐCSTQ không đại diện cho người dân Trung Quốc. Vì vậy, chính quyền Trump đã nhắm vào ĐCSTQ trong khi thể hiện sự thông cảm và ủng hộ đối với người dân Trung Quốc phổ thông.”

Ông Huang còn nói, ĐCSTQ rất tức giận về sự phân biệt này: “Đó là lý do tại sao ĐCSTQ muốn buộc chặt mình với người dân Trung Quốc. Nếu chúng ta phải chết, chúng ta sẽ chết cùng nhau. Đảng muốn chuyển hết mọi đau khổ cho người dân.”

Cũng theo ông Huang, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ không áp đặt bất kỳ tuyên bố hay đòi hỏi chính trị nào đối với người Trung Quốc. Điều mà họ cố gắng làm là chỉ cung cấp cho người Trung Quốc một cửa sổ để nhìn ra thế giới rộng lớn hơn, hít thở không khí tự do và suy nghĩ độc lập.

Từ xưa đến nay, các hoạt động giao lưu văn hóa của ĐCSTQ vẫn bị trộn lẫn với tuyên truyền và các chương trình nghị sự khác. Ông Huang nhận thấy rất khó để phân biệt liệu đó có phải là giao lưu văn hóa thực sự, hay là nhiệm vụ tuyên truyền của Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, hay thậm chí là các hoạt động gián điệp hay không.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: