Trung Quốc đã yêu cầu Manila “ngừng thổi phồng” đội tàu Trung Quốc neo đậu xung quanh bãi đá ngầm Whitsun (còn gọi là đá Ba Đầu) trên Biển Đông.

Embed from Getty Images

Philippines đã phản đối sự hiện diện liên tục của các “tàu cá” Trung Quốc trong những ngày gần đây tại bãi đá ngầm Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa. Ban đầu, số lượng “tàu cá” này lên tới hàng trăm chiếc, nhưng hiện đã giảm xuống còn vài chục chiếc.

Philippines nói rằng các tàu này là “lực lượng dân quân biển,” nhưng Trung Quốc khẳng định chúng chỉ là tàu đánh cá dân sự đang “tránh gió” tại “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Manila “có động cơ ẩn giấu và ý đồ thù địch” khi gọi các tàu Trung Quốc là lực lượng dân quân hàng hải, đồng thời nhắc lại rằng ngư dân Trung Quốc được hưởng quyền đánh bắt cá và tìm nơi trú ẩn trong khu vực này “từ hàng nghìn năm” .

“Tôi không hiểu tại sao một số bên liên quan lại gọi ngư dân Trung Quốc là lực lượng dân quân hàng hải … Câu nói này phản ánh động cơ ẩn giấu và ý đồ thù địch.”

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (5/4) rằng Manila sẽ phản đối hàng ngày cho đến khi Trung Quốc rút hết các tàu của họ. Philippines cũng trích dẫn chiến thắng năm 2016 của Manila tại một tòa án quốc tế, theo đó tòa đa ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” đối với phần lớn Biển Đông.

Trước đó, hôm 3/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố ông “không ngu” và yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi đá Ba Đầu ngay lập tức.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho rằng các nhận xét của ông Lorenzana là “khó hiểu” và “không chuyên nghiệp”.

Hôm thứ Ba, Triệu Lập Kiên nói: “Phán quyết của trọng tài Biển Đông là bất hợp pháp và không có hiệu lực. Phía Trung Quốc không chấp nhận hoặc công nhận phán quyết, và phản đối… phía Philippines sử dụng phán quyết bất hợp pháp này để phủ nhận quyền đánh bắt từ hàng ngàn năm của ngư dân Trung Quốc trong khu vực.”

“Chúng tôi kêu gọi phía Philippines nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và hợp lý, ngừng cường điệu và ngừng gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình Biển Đông,” ông Triệu tuyên bố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giữ im lặng và để mặc cho Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của mình tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Hôm Chủ nhật (4/4), Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết “sự hiện diện liên tục của các lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc trong khu vực cho thấy ý đồ của họ nhằm chiếm thêm các địa điểm tại cụm Sinh Tồn”.

Hôm 6/4, cố vấn pháp lý hàng đầu của ông Duterte, Salvador Panelo cảnh báo rằng các cuộc xâm phạm lãnh thổ hiện tại của Trung Quốc đang tạo ra một “vết nhơ” không mong muốn trong mối quan hệ giữa hai bên và có thể gây ra những hành động thù địch không mong muốn.

Nhà lãnh đạo Philippines Duterte trước đó đã tuyên bố sẽ gác lại các tranh chấp trên biển để đổi lấy sự hỗ trợ kinh tế từ Trung Quốc.

Nước này hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh để ngăn chặn COVID-19 đảm bảo nguồn cung cấp vắc-xin. Tuần trước, Philippines đã nhận được 1 triệu vắc-xin từ nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc Sinovac.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, Hải quân Hoa Kỳ xác nhận hôm thứ Ba rằng họ đã điều nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt đến Biển Đông vào Chủ nhật. Đây là lần thứ hai con tàu này đi vào vùng biển này trong năm nay.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: