Ngày 30/5, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bắt đầu chuyến công du Trung Quốc sau 3 năm. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiếp đón ông vô cùng nồng hậu và hứa hẹn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Trung Quốc.

Ngày 30/5/2023, CEO Tesla – ông Elon Musk, đã bắt đầu chuyến công du Trung Quốc sau 3 năm. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/ Getty Images cho The Met Museum/Vogue)

Để tiếp đón một doanh nhân người Mỹ như Musk, sau cuộc gặp của ông với Ngoại trưởng Tần Cương hôm 30/4, ĐCSTQ đã cử đến không ít quan chức cấp cao.

Theo nhiều kênh truyền thông đưa tin, hôm 31/5 ông Musk đã đến thăm Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp Trung Quốc, đồng thời gặp Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào (Wang Wentao).

Ông Vương Văn Đào nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp các bảo đảm dịch vụ hiệu quả và thiết thực, đồng thời hỗ trợ sự phát triển lâu dài và ổn định của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.

Ông Musk đồng ý rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải là một trò chơi có tổng bằng 0. Ông hoàn toàn tin tưởng vào thị trường Trung Quốc và sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác cùng có lợi.

Ông Musk cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Hai bên đã trao đổi quan điểm về việc phát triển các phương tiện năng lượng mới và phương tiện kết nối mạng thông minh.

Một bức ảnh chụp ông Musk và ông Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun) – Chủ tịch hãng sản xuất pin Trung Quốc CATL, đi cạnh nhau trong sảnh khách sạn đã được lan truyền trên mạng xã hội. Bức ảnh cho thấy theo sau đó là ông Chu Hiểu Đồng (Zhu Xiaotong) – Phó Chủ tịch toàn cầu của Tesla.

Ngày 30/5, ngày đầu tiên trong chuyến thăm Bắc Kinh của Musk, ông đã có cuộc hội đàm với ông Tần Cương, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc. Cuộc tiếp đón của ĐCSTQ rất đặc sắc.

Trên trang bìa của thực đơn trực tuyến, thực đơn được thiết kế khéo léo theo chủ đề “mã” (ngựa) và “E” rất bắt mắt, sau đó giới thiệu nghĩa của chữ “mã” bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. (Ảnh:MXH)

Theo một báo cáo được “Yangcheng Evening News” (Dương Thành Vãn Báo) trích dẫn, trong những bức ảnh được đăng trên Internet, ông Musk đã đến bữa tiệc Mạn Phủ Yến ở khách sạn Hua Fu Hui (Hoa Phủ Hội) tối ngày 30/5, nơi được cho là khách sạn hàng đầu ở Bắc Kinh.

(Nội dung tweet: “Ngày 30/5 theo giờ Bắc Kinh, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đến thăm Bắc Kinh và hội đàm với Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Chuyến đi của ông Musk tới Bắc Kinh có ý nghĩa to lớn và nhận được sự đón tiếp cũng rất độc đáo. (WeiDuNews.com) Thực đơn tiệc Bắc Kinh chiêu đãi Musk”)

Thực đơn của bữa tối hôm đó bắt đầu với chủ đề là “mã” (ngựa). Trên trang bìa của thực đơn có hình 2 con ngựa, phía trên có chữ tiếng Anh “TESLA” và chữ Trung Quốc “Nhất mã đương tiên” và từ tiếng Anh “Extraordinary” (nghĩa là: phi thường) ở phía dưới. Ý rằng E, chữ cái đầu của các ký tự tiếng Trung “horse” “Extraordinary” đều tương ứng với tên viết tắt tiếng Trung và tiếng Anh của ông Elon Musk.

Về món ăn, bữa tối có tổng cộng 16 món, được chia thành 7 loại: món khai vị, súp, hải sản, thịt, rau theo mùa, thực phẩm chính và món tráng miệng, v.v.

Trong chuyến đi của ông Musk, ngoài việc gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc, ông còn đến thăm nhà máy Tesla tại Thượng Hải. Cư dân mạng Twitter cũng tiết lộ hình ảnh ông Musk đang ăn bánh bao hấp tại Đền Thành Hoàng ở Thượng Hải.

(Nội dung tweet: “Bánh bao hấp Thượng Hải có ngon không? Ông Musk ăn uống rất vui vẻ.”)

Ông Elon Musk vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai nào trong chuyến đi, Reuters cho biết.

Twitter, mạng xã hội nổi tiếng của Mỹ mà ông mới mua, vẫn bị chặn ở Trung Quốc, mặc dù hàng ngàn quan chức và các kênh truyền thông nhà nước của Trung Quốc vẫn đăng nhiều thông điệp và bình luận khác nhau trên Twitter mỗi ngày. Trong đó, có nhiều thông tin sai lệch và chỉ trích bài phát biểu của người Mỹ.