Theo một tài liệu từ Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ (CUSEF), một trong những nhóm tuyên truyền hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tiết lộ tên các nhà báo “chính thống” của Hoa Kỳ đã nhận những chuyến du lịch từ nhóm này để đổi lấy việc đưa tin có lợi. Những chuyến đi này thường được thực hiện trước khi xuất bản các bài báo bình luận và bản tin biện minh cho tội ác của ĐCSTQ hoặc phản đối chiến tranh thương mại với ĐCSTQ.

“Fake News” trong hình được dịch sang tiếng Việt là “tin giả”. (Nguồn: Mike MacKenzie / CC BY 2.0)

Theo tiết lộ độc quyền của The National Pulse ngày 21/4, Chính phủ Hoa Kỳ báo cáo rằng Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ (CUSEF) được thành lập bởi Phó Chủ tịch của “cơ quan cấp cao nhất” “giám sát” Ban Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, một nỗ lực nhằm “thu thập và vô hiệu hóa các nguồn có tiềm ẩn phản đối chính sách và quyền lực” của Chính phủ Trung Quốc.

Báo cáo của Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục: “Chiến lược Mặt trận Thống nhất sử dụng một loạt các phương pháp để tác động đến cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, các chính phủ nước ngoài và các bên khác, để thực hiện các hành động hoặc áp dụng các lập trường ủng hộ các chính sách ưu tiên của Bắc Kinh”  

Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ sử dụng chiến lược ảnh hưởng của Mặt trận Thống nhất đối với hầu hết các nhà báo từ các kênh truyền thông phương Tây: CNN, New York Times, MSNBC, The Washington Post, và nhiều kênh truyền thông khác. Theo tài liệu “Đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài” (FARA) được đệ trình lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ đã thuê các nhà vận động hành lang phương Tây để hỗ trợ họ tìm kiếm “giới truyền thông, những người có ảnh hưởng lớn và các nhà lãnh đạo dư luận, và công chúng để phổ biến hiệu quả thông tin tích cực về Trung Quốc”.

The National Pulse hiện độc quyền tiết lộ các phóng viên phương Tây, bao gồm cả những người được ông Biden khen ngợi và kết hôn với các thành viên tiềm năng trong Nhà Trắng của ông – những người được liệt kê là đã nhận được chuyến đi từ các nhóm chịu ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Bàn tay đỏ

Các bản tin của Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ năm 2009 và 2010 tiết lộ các nhà báo sau:

 • Người đồng sáng lập “Vox” và người phụ trách chuyên mục của “Thời báo New York”, Ezra Klein;
 • Người đồng sáng lập “Vox” Matthew Yglesias;
 • Nhà phân tích chính trị cấp cao của CNN và Biên tập viên cấp cao của “Đại Tây Dương” Ronald Brownstein;
 • Phóng viên Bradford Plumer của “New York Times”;
 • Phó chủ tịch kiêm Tổng biên tập Marjorie Miller của “Associated Press”;
 • Tổng biên tập Steve Clemons của “The Hill” ;
 • Cựu biên tập viên cấp cao Marilyn Geewax của “NPR”;
 • Cựu biên tập viên Kathleen Deveny của “Newsweek” và “Wall Street Journal Marketplace”;
 • Cựu Phóng viên “Báo cáo Thế giới và Tin tức Hoa Kỳ” Tom Omestad;
 • Steve Chapman, người phụ trách chuyên mục và biên tập viên của tờ “Chicago Tribune”;
 • Cựu phóng viên “Tạp chí Quốc gia” Bruce Stokes, cũng là chồng của Thứ trưởng Ngoại giao do Tổng thống Biden đề cử. Ứng cử viên Thứ trưởng Ngoại giao cũng đã tham gia chuyến đi của Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ;
 • Giám đốc Văn phòng Washington Craig Gilbert của tạp chí “Milwaukee Journal Sentinel”;
 • Nhà báo Shikha Dalmia của chuyên mục The Week.
 • Nhà báo Catherine Rampell của chuyên mục “Washington Post” cũng cho biết, cô đã nhận lời tham gia chuyến đi của Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ. Trong 2 bài báo “Mỹ và Trung Quốc đấu tranh cho vị trí thứ hai” (The U. S. and China fight for second place) và “Thế vận hội mang lại cho Trung Quốc cơ hội thứ hai để cải cách nhân quyền” (The Olympics gives China asecond chance at human rights reforms), cô đã viết lời tuyên bố từ chối trách nhiệm: “Tiết lộ: Chuyến đi của tôi do Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ chi trả. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông nhằm mục đích tăng cường hiểu biết của người Mỹ về Trung Quốc.”

Trả tiền để chơi?

Mặc dù những người kể trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các nhà báo tham gia chuyến đi của Quỹ Giao lưu Trung – Mỹ, nhưng tác động của chương trình này đối với các báo cáo tiếp theo của những nhà báo tham gia chuyến đi là rất dễ nhận thấy.

Người tham gia chuyến đi, Shikha Dalmia đã viết một chuyên mục có tiêu đề “Chỉ trích Trung Quốc chính là những kẻ thất bại” (China Bashing is for Losers) cùng năm cô đi du lịch đến Trung Quốc.

Brad Plumer cũng đã ca ngợi những nỗ lực thay đổi khí hậu của ĐCSTQ, giải thích rằng “Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm hạn chế lượng khí thải carbon”.

Tương tự, Bruce Stokes đã chia sẻ các bài báo cảnh báo rằng “sự tách rời” khỏi Trung Quốc sẽ “phản tác dụng” và Catharine Rampell đã viết các chuyên mục như “Quan điểm: Nhóm Trump nên cẩn thận với những gì họ mong muốn đối với Trung Quốc”.

Ezra Klein tỏ ra ca ngợi phản ứng của ĐCSTQ đối với COVID-19. Ông viết trên Twitter: “Tôi luôn nghe nói rằng Trung Quốc đã giành được của chúng ta một khoảng thời gian, nhưng chính phủ của chúng ta đang lãng phí nó vào việc không làm gì cả và hạ thấp mối đe dọa.” Đồng sáng lập của Vox, Matthew Yglesias cũng đã tweet về việc muốn “cung cấp cho những tay sai của Đảng hướng dẫn về cách tạo ra ‘tuyên truyền’ tốt hơn” và rằng “Moody’s, Standard & Poor’s và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nên điều hành chính phủ”

Vào thời điểm chuyến đi, Yglesias là một blogger của Trung tâm Tiến bộ Mỹ, nơi có nhiều thành viên của Nhà Trắng Biden, và ông Stacey Abrams là thành viên hội đồng quản trị. Ông Abrams là lãnh đạo thiểu số của Hạ viện Georgia, cũng là ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử thống đốc Georgia năm 2018, nhưng đã thua cuộc trước ông Brian Kemp của đảng Cộng hòa.

Ông Steve Chapman, người cũng chiến đấu chống lại cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Trump, nói trên Twitter: “Trung Quốc có thể có một thành tích nhân quyền tồi tệ, nhưng bạn không cần phải cởi giày tại an ninh sân bay.” Chapman cũng đã viết một bài báo hiện đã bị xóa nêu “lý do mua quần áo Olympic của Mỹ từ Trung Quốc”.

Ông Ronald Brownstein cũng chống lại những lời chỉ trích về việc Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới xử lý COVID-19. Ông nói trên Twitter: “Cuộc tấn công mới nhất của Trump khi đổ lỗi cho cái chết của 100 ngàn người Mỹ là do cách xử lý ‘virus Vũ Hán’ của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới, (đó) không chỉ là sự trở lại với sự phân cực văn hóa/chủng tộc quen thuộc, mà còn là lời nhắc nhở mới nhất rằng khi tất cả những gì bạn có là một cái búa thì mọi thứ trông giống như một cái đinh”.  Các bình luận này được đưa ra sau khi ông Brownstein viết một chuyên đề trên CNN tấn công cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc.

Hơn nữa, Marilyn Geewax đã tận dụng chứng chỉ phát thanh công cộng quốc gia (NPR) của mình để trở thành Giáo sư thỉnh giảng về báo chí tài chính toàn cầu tại Trường Báo chí và Truyền thông do Đại học Thanh Hoa (trường cũ của Tập Cận Bình) tổ chức.

Tất cả các con đường đều dẫn đến Biden

Những người xuất hiện trong danh sách này, ngoài vợ hoặc chồng của Thứ trưởng Ngoại giao tiềm năng, thì phóng viên Steve Clemons cũng nhận được lời khen ngợi từ Tổng thống Biden.

Ông Clemons từng là biên tập viên đóng góp cho tạp chí “The Atlantic”, hiện là biên tập viên cho “MSNBC” và biên tập viên đóng góp cho “The Hill”. Ông cũng là thành viên của nhóm báo chí đưa tin về chuyến đi của Phó Tổng thống Biden khi đó đến Trung Quốc vào năm 2013.

Ông Biden nói với những người đồng cấp ĐCSTQ của mình rằng Clemons là một “người rất quan trọng” và ông ấy “thực sự nên nói chuyện cùng.”

Đoàn báo chí của Clemmons đã viết trong một báo cáo vào thời điểm đó: “Khi hai Phó Tổng thống chụp ảnh với chiếc iPhone 5 mới, Phó tổng thống Biden chỉ vào một người trong đoàn báo chí. Tên anh ta là Clemons, và ra hiệu với Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao), ‘anh ấy là một người rất quan trọng. Nghiêm túc mà nói, anh ấy rất quan trọng’. Đội ngũ báo chí đã cố gắng hết sức để tránh điều đó. Điều này sẽ khiến một số người ngạc nhiên, nhưng đây là sự thật.”

“Sau đó, Phó Tổng thống Biden nói với Phó Chủ tịch Lý, ‘Ông nên nói chuyện với anh ấy. Anh ấy là người mà ông thực sự nên nói chuyện. Nghiêm túc đấy.’ “

“Nhóm báo chí sững sờ. Họ không biết phải làm gì. Họ chỉ mỉm cười và vẫy tay với Phó Chủ tịch Lý. Khi Phó Tổng thống Biden và Phó Chủ tịch Lý bắt đầu đi về phía lối vào phòng tiệc, Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều dừng lại, nhìn nhóm báo chí, nói bằng tiếng Anh sâu sắc, ngắt quãng, nhưng đặc biệt: ‘Phó Tổng thống Biden là một người bạn tốt của bạn và tôi.’ “

“Phó Tổng thống Biden nháy mắt hướng đoàn báo chí, hai người bước vào sảnh tiệc.”

Báo cáo tiếp tục mô tả rằng ông Biden đi cùng với con trai là Hunter Biden, đề nghị mua cho anh ta (Clemons) một cây kem:

“Lúc 2:34 chiều, đoàn xe của Phó Tổng thống đột ngột dừng lại. Phó Tổng thống Biden, con trai ông, Hunter Biden và cháu gái Finnegan Biden nhảy ra khỏi xe. Họ bắt đầu đi bộ dọc theo phía nam của phố mua sắm, đầu tiên ghé vào một cửa hàng nhỏ không có gì đặc biệt trong đó, nhưng có bán nước, nước ngọt, nhiều sản phẩm tiện ích gia dụng và kem Magnum. Phó Tổng thống có vẻ rất ngạc nhiên sau khi phát hiện ra có kem Magnum, tỏ ra phấn khích, và quyết định lợi dụng nhóm báo chí lần nữa làm đạo cụ biểu diễn, ông gọi nhóm lại và nói, ‘Bạn có muốn ăn kem không?’ “

Nhóm báo chí trả lời: “Đừng cám dỗ đội báo chí của ông… nhưng không.”

Clemons cũng đã viết một bài báo tuyên bố rằng “Biden đã có được Trung Quốc.” Ông cũng đề cập trên Twitter về sự phát triển của một “trật tự toàn cầu mới” với Trung Quốc như một “mỏ neo” (để dựa vào).

Ông viết: “Triển lãm Thế giới Thượng Hải là rất lớn – đáng để nỗ lực, ngay cả trong thời tiết 100 độ F (khoảng 37,8 độ C). Nó cho thấy một trật tự toàn cầu mới đang hình thành và Trung Quốc là mỏ neo mới (để dựa vào).”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: