Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật (3/6) tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ một chút nào về thương mại nếu Washington vẫn quyết định thực hiện áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ – Trung đã kết thúc đàm phán thương mại tại Bắc Kinh. (Ảnh qua ZDF)

Tuyên bố nêu trên của Trung Quốc được đưa ra sau vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung mới nhất vừa kết thúc tại Bắc Kinh. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu đoàn Mỹ tới Bắc Kinh hôm thứ Bảy (2/6) để tiếp tục đàm phán với đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc chủ trì trong bối cảnh hai bên vẫn chưa thể hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ – Trung khi Mỹ vừa thông báo sẽ vẫn đánh thuế hàng hóa Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, sau hội đàm tại Bắc Kinh, phía Trung Quốc đã phát đi tuyên bố báo hiệu rằng các bên mới đạt được một chút tiến bộ. Cơ quan thông tấn của nhà nước Trung Quốc dẫn tuyên bố của đoàn Bắc Kinh cho hay phái đoàn thương mại hai nước Mỹ – Trung “đã đạt được tiến bộ tích cực và cụ thể, nhưng hai bên vẫn chưa xác nhận được các chi tiết liên quan”.

Theo Daily Caller, dường như hai bên đã gặp phải trở ngại về vấn đề áp đặt thuế quan theo đề xuất của ông Trump. Tuyên bố của đoàn Trung Quốc cảnh báo: “Tất cả những kết quả về mặt kinh tế và thương mại của các cuộc đàm phán sẽ không có hiệu lực nếu phía Mỹ áp đặt bất cứ biện pháp trừng phạt thương mại nào, trong đó có việc tăng thuế”. Cũng trong tuyên bố này, Bắc Kinh đề nghị sẽ hủy bỏ tất cả những thỏa thuận trước đây và trong tương lai với chính phủ Trump nếu Washington quyết định áp đặt thuế quan trừng phạt Trung Quốc.

Trước đó, vào giữa tháng Năm, sau những cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ – Trung hiệu quả tại Washington, phía Trung Quốc, trong tuyên bố chung mà hai bên đạt được, đã đồng ý “giảm đáng kể thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc” bằng cách mua thêm hàng Mỹ, bao gồm nông sản, năng lượng, vật liệu và công nghệ cao.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thông báo rằng hai nước Mỹ – Trung đã đặt được một thỏa thuận dừng chiến tranh thương mại – căng thẳng leo thang trong vài tháng gần đây khi Mỹ chính thức đánh thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm và đe dọa sẽ áp thuế hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt việc nước này đánh cắp sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ.

Đón bắt được việc Bắc Kinh đang có xu hướng nhượng bộ, chính phủ Trump hôm thứ Năm (31/5) đã loan tin rằng họ có ý định sẽ xúc tiến kế hoạch áp đặt thuế suất cao lên các mặt hàng công nghệ Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 50 tỷ USD hàng năm.

Ngoài thuế ra, Mỹ cũng cho biết sẽ nhắm vào những hạn chế đầu tư, tăng cường kiểm soát xuất khẩu, và thách thức Trung Quốc ở Tổ chức Thương mại Thế giới –  một tổ chức mà chính phủ Mỹ lập luận rằng lẽ ra Trung Quốc không bao giờ được phép gia nhập.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Chết bởi Trung Quốc”, đã mô tả những lời bình luận của ông Mnuchin về việc dừng chiến tranh thương mại với Trung Quốc là một “tuyên bố đáng tiếc”. Ông Navarro giải thích: “Cái mà chúng ta đang có với Trung Quốc là một cuộc tranh chấp thương mại – thẳng thắn và đơn giản là thế”, theo Daily Caller.

Sau phát biểu của ông Navarro, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp trả: “Chúng tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi không muốn có một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ một cuộc chiến như thế. Nếu Mỹ kiên quyết hành động tùy ý và thiếu suy nghĩ, Trung Quốc sẽ có những biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ để bảo vệ những quyền hợp pháp của chính mình”.

Theo Reuters, trước cảnh báo của phía Trung Quốc về việc họ sẽ không thực hiện lời hứa mua hàng Mỹ để giảm thâm hụt thương mại nếu Washington vẫn đánh thuế hàng Trung Quốc, phái đoàn Mỹ và cá nhân Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross chưa đưa ra bất cứ tuyên bố hay bình luận nào. Ông Ross đã rời Bắc Kinh và trở về Washington vào tối Chủ Nhật 3/6 (giờ Mỹ).

Tú Anh (T/h)

Xem thêm: