Trung Quốc đã lên án nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ sẵn sàng mở rộng việc bán vũ khí và huấn luyện quân sự cho Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với Nikkei Asia hôm thứ Tư rằng “Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan các khí tài và dịch vụ quốc phòng cần thiết để giúp nước này duy trì khả năng tự vệ đầy đủ trước mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Nhận xét của ông Austin được đưa ra trước chuyến đi của ông đến châu Á vào tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Bắc Kinh luôn kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và coi đây là “hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ông Triệu một lần nữa thúc giục Mỹ tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và các quy định của hiệp ước chung, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt quan hệ quân sự với hòn đảo.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trên eo biển Đài Loan. Bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng đưa quân bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công cũng đã làm dấy lên nghi ngờ về chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Washington về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, ông Austin cho biết Đài Loan và Ukraine là “hai kịch bản rất khác nhau” khi được hỏi liệu Mỹ có loại trừ việc cử lực lượng trong trường hợp xảy ra sự cố ở eo biển Đài Loan hay không. Mỹ tuyên bố sẽ không gửi quân đến chiến đấu với lực lượng Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân đang gia tăng sức ép lên Đài Loan. Phát ngôn viên của PLA, Thượng tá Shi Yi, hôm thứ Tư gọi các cuộc tập trận gần hòn đảo này là “hành động cần thiết” chống lại “sự thông đồng” giữa Đài Loan và Mỹ.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và đã thề sẽ đưa hòn đảo này vào quyền kiểm soát của mình bằng vũ lực nếu cần thiết. Washington đã chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979 nhưng vẫn duy trì quan hệ không chính thức và tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan.

Ông Austin cũng bình luận về thỏa thuận an ninh gần đây của Bắc Kinh với Quần đảo Solomon, gọi đây là “một tiền lệ đáng lo ngại cho khu vực đảo Thái Bình Dương rộng lớn hơn”. Ông nêu tầm quan trọng của hiệp ước quốc phòng AUKUS giữa Mỹ, Australia và Anh, đồng thời nêu bật các liên minh khác của Mỹ trong khu vực với Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

“Bộ Quốc phòng [Hoa Kỳ] vẫn cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và củng cố một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm cả việc phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cưỡng ép các nước láng giềng và khẳng định các tuyên bố chủ quyền phi pháp của họ ở Biển Đông,” ông Austin nói.

Nhật Minh (theo SCMP)