Hôm 31/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tweet cảm ơn “quốc gia hữu hảo” đã chúc phúc và ủng hộ sau trận động đất mạnh, hình ảnh đính kèm bao gồm quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), nhưng sau đó lại xóa đi. Ngày 2/11, Bộ ngoại giao Đài Loan chứng thực, Thổ Nhĩ Kỳ đã xóa tweet do bị chính quyền Bắc Kinh gây áp lực. 

Cờ Đài Loan
Tweet của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có quốc kỳ của Đài Loan đã bị Bắc Kinh gây áp lực và buộc phải xóa sau khi đăng không lâu. (Ảnh quốc kỳ Đài Loan. Nguồn Phủ Tổng thống).

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, khu vực biển Aegea hôm 30/10 đã xảy ra trận động đất 7 độ richter, gây ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, đến ngày 31/10 có tổng cộng 39 người tử vong, hơn 900 người bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng. Sau khi xảy ra trận động đất mạnh, Tổng thống Thái Anh Văn đã thông qua Twitter để biểu đạt sự quan tâm chân thành đến tất cả nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp bị ảnh hưởng bởi động đất. Bà viết, “Nhân dân Đài Loan quan tâm đến các bạn, chính phủ chúng tôi sẵn sàng trợ giúp”. 

Ông Trịnh Thái Tường – Đại diện Đài Loan trú tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra động đất, ông đã lập tức gửi lời thăm hỏi đến Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời truyền đạt rằng “Đài Loan sẵn sàng giúp đỡ bất cứ lúc nào”. 

Ngày 31/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tweet cảm ơn lời chúc phúc và ủng hộ của các nước hữu hảo, tweet của ông đính kèm quốc kỳ của nhiều quốc gia trong đó có cả quốc kỳ của Đài Loan. Tuy nhiên, đêm khuya ngày 1/11, bài đăng có quốc kỳ Đài Loan đã bị gỡ xuống, bài viết được đăng lại mới không còn quốc kỳ Đài Loan nữa. Thông tin truyền ra ngoài cho biết bài đăng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Chính phủ Trung Quốc gây áp lực, do đó mới mới có sửa đổi.

Hôm 2/11, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã chứng thực sự việc này. Ngoại trưởng Ngô Chiêu Tiếp cho biết, sự thay đổi liên quan đến sự việc này, văn phòng trú ở nước ngoài của chúng tôi nắm được nguyên nhân là do Trung Quốc can nhiễu gây áp lực, “Ngay cả sự việc nhân đạo không có hàm ý chính trị này mà Trung Quốc cũng can nhiễu gây áp lực, chúng tôi lấy làm tiếc, và cũng lên án hành vi của Trung Quốc”. 

Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh, sau khi thành phố İzmir của Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra thảm họa động đất, Đài Loan đã ngay lập tức gửi lời thăm hỏi đến chính phủ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và biểu thị sự quan tâm, là xuất phát từ tinh thần nhân đạo quốc tế 

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói, Đài Loan lập quốc dựa trên tinh thần nhân đạo, đối với bất cứ nơi nào cần giúp đỡ, Đài Loan sẽ không chùn bước vì áp lực của Trung Quốc. Ví dụ Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Việt Nam, “chỉ cần có nhu cầu, Đài Loan đều sẽ vươn tay viện trợ!”.  Sẽ tiếp tục kiên kỳ định hướng cung cấp viện trợ nhân đạo kịp thời cho cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, để thể hiện sức mạnh thiện lương của Đài Loan.

Ngoài ra, nghệ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Uğur Rıfat Karlova (Ngô Thừa Phụng) đến Đài Loan phát triển sự nghiệp, cũng đăng bài viết trên Facebook cho biết, rất nhiều người Đài Loan đang đợi nhiều thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không ít người muốn giúp đỡ, “Tôi đã liên lạc với Văn phòng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tại Đài Bắc, ông vô cùng cảm ơn tất cả người Đài Loan”. 

Ngô Phụng cảm ơn sự quan tâm của nhân dân Đài Loan, anh nói: “Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vĩnh viễn ghi nhớ sự nhiệt tình của người Đài Loan.”

Mộc Xuân

Xem thêm:

Trường Đảng Trung ương: Ngôi trường có tỷ lệ sinh viên phạm tội cao nhất tại Trung Quốc

Ông Trần Nhật Quân: Giáo hoàng bị kiểm soát, Vatican cúi đầu trước ĐCSTQ

Cộng đồng y tế đang “làm ngơ” trước nạn cưỡng bức thu hoạch tạng tại TQ