Hơn 40 trường đại học ở Anh quốc, kể cả các trường danh tiếng như Đại học Cambridge, Đại học Oxford, trường Hoàng gia Luân Đôn, và Đại học Luân Đôn có liên quan đến các hoạt động tội ác của ĐCSTQ như diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, phát triển vũ khí hạt nhân, gián điệp, nghiên cứu quốc phòng, hoặc tin tặc hay tấn công mạng, theo điều tra của tờ báo The Times được công bố hôm 22/1.

p3005751a554946465
Cổng chính Trường Kinh doanh Judge – Đại học Cambridge. (Nguồn ảnh: Basher Eyre/ cc-by-sa2.0)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua hình thức hợp tác nghiên cứu và giáo dục giữa các trường của Vương quốc Anh với các trường của Trung Quốc để  thiết lập các hoạt động nghiên cứu chung.

Như trường hợp Đại học Cambridge, trường này đã ký hợp tác học thuật với Đại học Thanh Hoa của Bắc Kinh. Trong hợp tác này, còn có Đại học Strathclyde, Đại học Bath, Đại học Sheffield, và Đại học East Anglia. Trong đó có phần nghiên cứu phát triển công nghệ nhận dạng giọng nói và một số nghiên cứu khác, mà đã được phát hiện là có liên quan đến hoạt động của ĐCSTQ.

Công nghệ nhận dạng giọng nói đã được ĐCSTQ dùng ở Tân Cương cho tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở đó, với sự trợ giúp của Đại học Thanh Hoa.

Ngoài ra, trong một số cuộc tấn công mạng do ĐCSTQ làm và các lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng cấp cao ở Trung Quốc đều có thể thấy bóng dáng của Đại học Thanh Hoa.

Một trường hợp khác, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, tiền thân là Học viện Kỹ thuật Quân sự của ĐCSTQ, hiện trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, đã đóng góp cho các dự án nghiên cứu của quân đội Trung Quốc về tàu ngầm, vũ khí dưới nước, tàu chiến, và tàu ngầm hạt nhân. Trường này đã hợp tác với 4 trường đại học của Anh gồm Đại học Robert Gordon, Đại học Aberdeen, Đại học Dundee và Đại học Strathclyde. Một số trường đại học Scotland đã đạt được thỏa thuận hợp tác học thuật.

Hợp tác học thuật trong hai ví dụ nói trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” mà thôi.

Điều tra của tờ The Times còn có các trường hợp khác.

Ví như trường hợp Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, Học viện Công nghệ Bắc Kinh, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh —được gọi là “7 trường Quốc phòng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc— đều có liên kết hợp tác học thuật với các trường đại học danh tiếng khác ở Anh.

“7 trường Quốc phòng” ở Trung Quốc đều có quan hệ rất mật thiết với quân đội ĐCSTQ, đồng thời cũng bị cáo buộc giúp quân đội ĐCSTQ đánh cắp nghiên cứu và thành tựu khoa học công nghệ nước ngoài.

Theo một điều tra khác, Viện Nghiên cứu Chính sách và Đại học của Anh tin rằng có 22 trường hợp hợp tác học thuật là có nguy cơ cao là kết quả nghiên cứu học thuật của họ đã được dùng cho các mục đích “không phù hợp”, vì chúng có liên quan với chính phủ và quân đội của ĐCSTQ rất mật thiết.

Robert Clark, Giám đốc Bộ Quốc phòng và An ninh của tổ chức tư vấn Civitas của Anh, cho rằng các tổ chức này ở Vương quốc Anh là được trợ cấp bởi người nộp thuế ở quốc gia, do đó họ nên bị lên án, ít nhất về phương diện đạo đức, vì đã thiết lập mối quan hệ và liên doanh với các đối tác thuộc ĐCSTQ, tiếp tay cho các hoạt động tội ác của đảng cầm quyền này.