Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của tổng thống, cho biết vào năm 2020 rằng khẩu trang là thứ không cần thiết. Lời khuyên của ông đã bị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gạt đi 4 tuần sau đó.

Anthony Fauci
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Wikimedia/CC BY-SA 3.0)

“Hiện tại ở Mỹ, mọi người không cần đeo khẩu trang trong khi đi lại… Không có lý do gì phải làm thế,” ông cho biết vào năm ngoái.

CDC kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang muộn nhất là vào ngày 14/7/2020, trong một thông cáo báo chí. “Người Mỹ đang ngày càng áp dụng việc sử dụng khẩu trang bằng vải để làm chậm sự lây lan của COVID-19 và nghiên cứu khoa học mới nhất có thể thuyết phục nhiều hơn nữa việc làm này,” trích nội dung tuyên bố.

CDC cho biết họ “đã phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát trên Internet đối với 503 người trưởng thành trên toàn quốc trong thời gian từ ngày 7-9/4 và thấy rằng có khoảng 62% nói rằng họ sẽ tuân theo các khuyến nghị mới được công bố là đeo khẩu trang khi ra bên ngoài.” CDC cho hay: “Một cuộc khảo sát tương tự được tiến hành trong thời gian từ ngày 11-13/5 cho thấy tỷ lệ người lớn ủng hộ việc đeo khẩu trang đã tăng lên hơn 76%.”

Bác sĩ Fauci đã bị chính quyền Tổng thống Trump sa thải vì không coi trọng dịch bệnh virus corona, bác bỏ lệnh cấm bay của cựu Tổng thống Trump đối với Trung Quốc vào tháng 1/2020.

“Vì vậy, khi bạn hỏi tôi liệu tôi có lắng nghe lời khuyên của Bác sĩ Fauci hay không, câu trả lời của tôi là: chỉ với sự hoài nghi và thận trọng,” cựu Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất tại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết sau khi liệt kê những mối quan tâm của mình với Bác sĩ Fauci trong một bài viết đăng trên tờ USA Today, có tiêu đề “Anthony Fauci đã sai lầm trong mọi vấn đề mà tôi đã tương tác với ông ta.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: