Một bác sĩ tại Đại học Johns Hopkins mới đây đã phát biểu trên truyền thông rằng việc nước Mỹ đang thúc đẩy tiêm vắc-xin ngừa COVID cho mọi người dân là dựa trên hướng dẫn sai và khoa học tồi.

(Ảnh minh họa từ Gallup)

Bác sĩ Marty Makary, chuyên gia về giải phẫu tại Đại học Johns Hopkins, đã nói trên U.S News: “Quan điểm cho rằng chúng ta phải tiêm vắc-xin cho mọi người dân Mỹ, thậm chí là mọi trẻ em mới sinh, để kiểm soát đại dịch [COVID-19] là dựa trên giả định sai lầm rằng rủi ro chết do COVID-19 là như nhau đối với mọi người dân”.

Không phải như thế. Chúng ta luôn biết rằng virus rất khó gây hại cho người trẻ và người khỏe mạnh. Và [COVID-19] cũng là như thế. Mặc dù việc yêu cầu tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế là dễ hiểu, nhưng chúng ta không bao giờ nên mở rộng yêu cầu đó ra ngoài phạm vi chăm sóc y tế”, ông Makary nói thêm.

Bác sĩ của Đại học Johns Hopkins tiếp tục chỉ ra rằng một số người đã có khả năng miễn dịch COVID một cách tự nhiên rồi. “Yêu cầu những người đã miễn dịch tự nhiên với COVID phải tiêm vắc-xin là không căn cứ theo khoa học”, ông Makary lập luận.

Mục tiêu ứng phó đại dịch của chúng ta nên là giảm tử vong, bệnh nặng và biến chứng. Nhưng thay vì thực hiện mục tiêu đó, chúng ta đang thấy cách ứng phó đại dịch của chúng ta đã đang chuyển biến từ ủng hộ vắc-xin thành cuồng tín vắc-xin bằng mọi giá”, bác sĩ Makary nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, một khảo sát do Economist/YouGov công bố trong tuần này cho thấy có tới hơn 1/4 người Mỹ nói sẽ không tiêm vắc-xin COVID hoặc nói chưa chắc sẽ tiêm.

Economist/YouGov thực hiện khảo sát từ ngày 31/7 đến ngày 3/8 đối với 1.500 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ. Sai số khảo sát là +-2,6%.

Cuộc khảo sát này đã yêu cầu các đáp viên mô tả về “tình huống cá nhân liên quan đến vắc-xin COVID-19”.

Khảo sát cho thấy đa số đáp viên, 60%, nói rằng họ đã hoàn thành tiêm vắc-xin, 6% nói họ đang bắt đầu tiến trình tiêm chủng ngừa COVID, và 7% nói họ có kế hoạch sẽ tiêm chủng.

Tuy nhiên, 18% đáp viên nói họ sẽ không tiêm vắc-xin ngừa COVID và 9% nữa nói rằng họ chưa chắc chắn sẽ tiêm chủng.

Cuộc khảo sát đã liệt kê ra nhiều kịch bản để xem liệu những người chưa tiêm chủng có thể bị thuyết phục để tiêm hay không. Nhưng, chỉ 6% những người chưa tiêm nói họ sẽ bị thuyết phục nếu bác sĩ của họ yêu cầu họ tiêm, 8% nói họ sẽ bị thuyết phục nếu ông chủ của họ yêu cầu họ tiêm, và 4% nói họ sẽ bị thuyết phục nếu thống đốc kêu gọi họ tiêm.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: