Bác sĩ bệnh viện chuyên khoa ngoại New York, ông Rock Positano cho rằng: triệu chứng điên cuồng của Kim Jong-un là do có liên quan đến tác dụng phụ của thuốc Xteoit trong điều trị bệnh gút.

Bac Han doa chien tranh hat nhan

Lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un mãi chìm đắm trong giấc mộng phát triển vũ khí hạt nhân, đặc biệt là tính cách và phát biểu thiếu kiềm chế của ông này trong thời gian qua đã làm cho quan hệ giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên bị đẩy đến bờ vực chiến tranh. Một bác sĩ ở New York cho rằng rất có khả năng liên quan đến việc Kim Jong-un sử dụng loại thuốc Xteoit, được chuyên dùng để điều trị bệnh gút gây ra tác dụng phụ.

Ngày 15/8, Daily Mail đưa tin, trong thời gian dài Kim Jong-un ăn uống buông thả dẫn đến mắc bệnh gút, vì vậy cần dùng thuốc Xteoit để điều trị. Kim Jong-un ngoại trừ bị bệnh gút và béo phì ra, còn có khả năng mắc cả các chứng bệnh như  mỡ trong máu cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Mùa hè năm 2014, lúc tham dự lễ tưởng niệm cấp quốc gia nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất ông Kim Il-sung, Kim Jong-un đã bước đi khập khiễng. Cuối tháng Tám trong chương trình phát sóng của Đài truyền hình Trung ương Bắc Triều Tiên, xuất hiện hình ảnh cho thấy chân trái Kim Jong-un cử động không được bình thường. Những điều này khiến giới truyền thông quốc tế đoán rằng ông Kim bị mắc bệnh gút.

Thật ra bệnh gút là một hình thức của bệnh viêm khớp, nguyên nhân là do lượng axit uric trong máu quá cao, dẫn đến khớp xương sưng phù và gây ra đau buốt. Nhưng nguyên nhân gây nên bệnh gút rất có khả năng là bởi vì béo phì, ăn quá nhiều thịt đỏ, hải sản cùng với rượu cồn.

Bác sĩ Rock Positano ở bệnh viện chuyên khoa ngoại New York cho biết: “Giới y học dự đoán rằng, Kim Jong-un mắc phải bệnh gút, mà một trong những phương pháp trị bệnh này lại sử dụng loại thuốc Xteoit.

Nếu sử dụng loại thuốc Xteoit trong thời gian dài sẽ có các tác dụng phụ như cảm giác trở nên ủ rũ, chán nản, mất ngủ, và bồn chồn không yên, thậm chí khi nghiêm trọng hơn còn làm cho tình trạng tinh thần khác thường và ảo tưởng ngông cuồng. Trong vài năm gần đây, cách thức mà Kim Jong-un dùng để xử tử các quan chức cấp cao là rất tàn nhẫn, thậm chí còn xử tử cả chú dượng của mình là Jang Song-thaek và sát hại anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam. Gần đây ông này lại còn dọa dùng tên lửa tấn công đảo Guam.

Vì vậy bác sĩ Positano phân tích rằng triệu chứng “điên cuồng” mà Kim Jong-un biểu hiện ra có khả năng là do loại thuốc Xteoit gây ra.

Truyền thông Hàn Quốc đã từng trích dẫn số liệu rằng bệnh gút là căn bệnh di truyền của gia tộc nhà họ Kim. Ông Kim Il-sung và Kim Jong-il cũng đều mắc phải chứng bệnh này.

Theo tin tức từ Yonhap (Hàn Quốc), trước đây Viện Nguyên cứu Chiến lược An ninh Quốc gia thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã công bố “Sách trắng tổng kết năm năm cầm quyền của Kim Jong-un“. Nội dung bên trong đề cập rằng sau khi Kim Jong-un tiếp nhận quyền lực từ ông Kim Jong-il vào năm 2011, trong vòng 5 năm đã có hành động rất nghiêm khắc đối với nhân dân, quân đội, chính phủ và Đảng.

Theo số liệu trong sách trắng, số lượng cán bộ cấp cao Bắc Triều Tiên bị xử tử hiện tại có khuynh hướng gia tăng nhanh chóng, vào năm 2012 có 3 người, năm 2013 có 30 người, năm 2014 có 40 người, năm 2015 có 60 người, và tổng cộng có 140 người. Ngoài ra vẫn còn có nhiều người bị thanh trừng, vì vậy số lượng người bị xử tử và thanh trừng tổng cộng lên tới 340 người, trong đó ngoại trừ người chú dượng Jang Song-thaek ra, vẫn còn có các quan chức cấp cao thân tín khác như Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol, Phó thủ tướng Bắc Triều Tiên Ri Yong-jin và Bộ trưởng Bộ Tác chiến Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Ri Yong-gil.

Hoàng Quân

Xem thêm: