Bác sĩ Sean Conley hôm thứ Hai 12/10 (giờ Mỹ) nói rằng Tổng thống Donald Trump đã xét nghiệm âm tính với virus corona “nhiều ngày liên tiếp”. Đây là lần đầu tiên thông tin ông Trump xét nghiệm âm tính với COVID-19 được tiết lộ kể từ khi ông loan báo bị chẩn đoán mắc loại virus Trung Quốc này vào đêm 1/10.

Bác sĩ Sean Conley, trong bản ghi nhớ cập nhật tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump với chủ đề “Xét nghiệm COVID-19 Âm tính của Tổng thống Trump” được công bố vài giờ trước khi tổng thống tham gia buổi tập trung chiến dịch tại Florida, đã viết rằng các kết quả xét nghiệm COVID-19 gần nhất của tổng thống bằng bộ xét nghiệm kháng nguyên BinaxNOW của Abbott cho kết quả âm tính.

Bác sĩ Conley cũng lưu ý rằng: “Điều quan trọng cần chú ý là xét nghiệm này không phải là cách duy nhất để xác định tình trạng âm tính hiện tại của Tổng thống”. Ông cho biết nhiều dữ liệu thí nghiệm đều chỉ ra rằng virus corona không còn hoạt động trong cơ thể Tổng thống Trump.

Các xét nghiệm kháng nguyên, kết hợp với dữ liệu lâm sàng và thí nghiệm, bao gồm lượng virus, RNA đoạn gen, và các số đo ngưỡng chu kỳ PRC, cũng như các đánh giá liên tục về ngày cấy virus, tất cả đều chỉ ra thiếu sự sinh sôi virus có thể phát hiện”, Bác sĩ Conley viết.

Dữ liệu toàn diện này, kết hợp với các hướng dẫn của CDC về các biện pháp phòng ngừa truyền nhiễm, đã thông tin cho đánh giá của đội ngũ y tế của chúng tôi rằng Tổng thống [Trump] không còn truyền nhiễm cho người khác”, Bác sĩ Conley viết thêm.

Tuyên bố của Bác sĩ Conley đến sau khi Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật (11/10) đã nói trong một cuộc điện đàm với người ủng hộ rằng ông “đã xét nghiệm âm tính hoàn toàn” với COVID-19.

Trước đó, hôm thứ Bảy (10/10), Bác sĩ Conley – trong bản cập nhật tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump – đã nói tổng thống không còn rủi ro truyền nhiễm virus corona. Tuy nhiên, khi đó Bác sĩ Conley không nói rõ liệu ông Trump đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 hay chưa.

Bản cập nhật sức khỏe của Tổng thống Trump được Bác sĩ Conley công bố chỉ vài giờ trước khi ông Trump lần đầu tham gia vào buổi tập trung chiến dịch từ sau khi bị chẩn đoán nhiễm virus corona đêm 1/10.

Vào sáng thứ Hai 12/10 (giờ Mỹ), Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc McEnany đã xác nhận Tổng thống Trump sẽ tham dự buổi tập trung tại Orlando, bang Florida vào lúc 7 giờ tối (giờ địa phương).

Diễn tiến quá trình điều trị COVID-19 của TT Trump (giờ Mỹ):

 • Chẩn đoán nhiễm COVID-19 vào đêm thứ Năm 1/10, rạng sáng thứ Sáu 2/10.
 • Nhập viện quân đội Walter Reed vào chiều thứ Sáu 2/10.
 • Hai lần giảm oxy trong máu dưới 94%: một lần vào thứ Sáu trước khi nhập viện và một lần khác vào thứ Bảy (không rõ thời điểm).
 • Tình trạng chức năng tim, phổi, thận vào thứ Bảy 3/10 là bình thường. Tổng thống không phải bổ sung oxy và không gặp bất kỳ khó khăn nào về thở và đi lại.
 • Trong hai ngày cuối tuần tại bệnh viện, Tổng thống được cho sử dụng một liều cocktail kháng thể Regeneron, cũng như zinc, Vitamin D, famotidine, melatonin và  aspirin, cùng với bắt đầu liệu trình 5 ngày điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir. Tổng thống cũng được cho dùng một liều steroid dexamethasone sau khi bị giảm bão hòa oxy xuống dưới mức bình thường.
 • Tổng thống đã dùng 4 liều Remdesivir tại bệnh viện Walter Reed.
 • Tổng thống được cho điều trị liều Remdesivir thứ 5 (liều cuối trong liệu trình 5 ngày) tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Ba (6/10).
 • Phát hiện kháng thể IgG chống lại SARS-CoV-2 trong mẫu máu lấy hôm thứ Hai 5/10; trước đó không thấy kháng thể này trong mẫu máu lấy vào đêm thứ Năm (1/10).
 • Tổng thống không sốt trong hơn 4 ngày  (tính đến trưa thứ Năm 7/10) và không biểu hiện triệu chứng COVID trong hơn 24 giờ.
 • Bác sĩ Conley hôm 8/10 nói Tổng thống Trump đã hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị COVID-19 do đội ngũ bác sĩ của ông kê đơn và sẽ có thể quay lại các cuộc gặp gỡ công chúng từ thứ Bảy tuần này (10/10).
 • Bác sĩ Sean P. Conley trong bản cập nhật tình hình sức khỏe của Tổng thống Donald Trump được công bố vào tối thứ Bảy (10/10) đã nói rằng bây giờ là thời điểm an toàn để tổng tư lệnh kết thúc tự cách ly và quay lại với “lịch trình hoạt động”.
 • Bác sĩ Sean P. Conley trong bản cập nhật tình hình sức khỏe của Tổng thống Donald Trump được công bố vào thứ Hai (12/10) cho biết ông Trump đã xét nghiệm âm tính với virus corona nhiều ngày liên tiếp.

Xuân Thành