Một bác sĩ ở Texas đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Các học viên Pháp Luân Công tổ chức diễu hành hôm 18/4/2021 tại Flushing, New York (Ảnh: The Epoch Times)

Bác sĩ Howard Monsour là một trong những bác sĩ đầu tiên tham gia việc cấy ghép gan tại Hoa Kỳ vào những năm 1980. Tháng trước, ông đã ra làm chứng trước Thượng viện Texas để ủng hộ cho một nghị quyết lên án “hành vi cưỡng bức lấy nội tạng người để cấy ghép”. Thượng viện bang Texas đã nhất trí thông qua nghị quyết này vào ngày 15/4.

Cách đây một thập kỷ, bác sĩ Monsour có một bệnh nhân bị ung thư gan đã di căn quá xa và cần phải được phẫu thuật cấy ghép gan. Bệnh nhân này đã bị một số bệnh viện cấy ghép tại Texas từ chối vì một số lý do. Tuy nhiên, một người quen Trung Quốc nói với bệnh nhân này rằng ông ấy có thể được ghép gan tại Trung Quốc với giá 88.000 đô la. Không nghe theo lời khuyên của bác sĩ Monsour, người đàn ông này đã đến Trung Quốc và đã được phẫu thuật ghép gan. Tuy nhiên, cuối cùng ông ấy đã qua đời vì căn bệnh ung thư tám tháng sau đó.

Bác sĩ Monsour nói với Đài truyền hình NTD rằng vào thời điểm đó, ông không biết đến hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ, nhưng hiện ông nghi ngờ rằng lá gan đã được lấy một cách trái đạo đức tại Trung Quốc bởi vì quá trình cấy ghép “diễn ra quá nhanh”.

Trong khi bệnh nhân tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác thường phải đợi hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để được cấy ghép nội tạng, thì thời gian chờ đợi ở Trung Quốc ngắn hơn rất nhiều, có thể chỉ trong hai tuần.

Thời gian chờ đợi ngắn bất thường này cùng với các bằng chứng khác, đã khiến một tòa án nhân dân độc lập ở Anh vào năm 2019 kết luận rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã cưỡng bức mổ cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm còn sống trên một “quy mô lớn”. Tòa án này phát hiện rằng nguồn nội tạng chính đến từ các học viên Pháp Luân Công đang bị giam giữ.

Trong hơn hai thập kỷ, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã giam giữ hàng triệu học viên Pháp Luân Công như một phần trong chiến dịch đàn áp tàn bạo sâu rộng nhằm tiêu diệt môn tu luyện tinh thần thiện lương đã phổ biến rộng rãi khắp Trung Quốc trong những năm 1990.

Bác sĩ Monsour khẳng định, nếu biết điều đó từ sớm, ông sẽ cảnh báo bệnh nhân về hoạt động cấy ghép phi đạo đức của Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta thích nghĩ rằng chúng ta là những người có đạo đức, nhưng khi chúng ta phải đối mặt với cái chết, bạn biết đấy, chúng ta sẽ thử bất kỳ điều gì. Chúng ta thực sự phải bảo vệ người dân chúng ta không được chấp nhận và làm điều này, và chúng ta thực sự phải trừng phạt những người tham gia vào việc này.”

Ông Monsour hiện là một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Granbury, Texas. Trong một năm qua, ông đã nói chuyện với nhiều chuyên gia y tế về hoạt động kinh hoàng này của ĐCSTQ.

Bác sĩ Monsour cho biết, nhiều người không biết được chuyện gì đang xảy ra và sửng sốt khi nghe về nó bởi vì nó “nghe như một bộ phim kinh dị”.

Ông nói thêm: “Sẽ rất là khó khăn để mọi người tin vào chuyện này bởi vì nó nghe quá kinh khủng.”

Vị bác sĩ này lưu ý, người Mỹ phần nào bị cách ly với những hành động tàn bạo xảy ra khắp thế giới, vì vậy khi họ nghe đến những chuyện như vậy, họ có thể cảm thấy khó tin.

Bác sĩ Monsour nói, một phần của sự hoài nghi này bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về ĐCSTQ, chế độ này đang đặt ra thách thức lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong những năm tới.

Ông nói: “Chúng ta phải hiểu tư duy đằng sau một chính phủ dám bắt những người dân vô tội và giết họ để lấy nội tạng. Điều đó cho thấy chính phủ này thực sự là gì… Rõ ràng là không có đạo đức ở đó.”

Bác sĩ Monsour đặc biệt hy vọng rằng cộng đồng y tế và cấy ghép có thể hành động để cố gắng ngăn chặn việc cướp mổ nội tạng tại Trung Quốc.

Ông nói, các bác sĩ “tuyên thệ trước tiên không làm hại gì”.

“Chúng tôi … tuyên thệ có các tiêu chuẩn đạo đức cao. Vì vậy, tôi nghĩ và tôi hy vọng rằng các bác sĩ đồng nghiệp của tôi và các bác sĩ cấy ghép sẽ bắt đầu tham gia để cố gắng hợp tác nhằm giải quyết vấn đề này và chấm dứt hoạt động [tội ác] này.”

Nghị quyết của Thượng viện bang Texas khuyến khích cộng đồng y tế bang Texas cảnh báo bệnh nhân về việc đến Trung Quốc để lấy nội tạng. Nghị quyết cũng thúc giục chính phủ liên bang và Quốc hội Mỹ cấm các công ty y tế và dược phẩm của Hoa Kỳ hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Dự luật sẽ được xem xét tại Hạ viện Texas.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: