Otto Warmbier, công dân Hoa Kỳ bị Bắc Triều Tiên bắt giam từ đầu năm 2016 đã được đưa về Mỹ tối thứ Ba (14/6) và điều trị tại Trung tâm Y tế của Đại học Cincinnati. Các bác sĩ tại đây cho biết Otto hiện chưa thể nói hay vận động và có dấu hiệu bị tổn thương não.

CNN dẫn lời các bác sĩ tại Trung tâm Y tế của Đại học Cincinnati mô tả rằng kể từ khi được đưa trở về quê nhà, Otto Warmbier vẫn ở trong tình trạng “tỉnh giấc không phản hồi”, triệu chứng này được biết đến với tên gọi phổ biến là trạng thái thực vật dai dẳng.

cha me Otto Warmbier
Cha mẹ của Otto Warmbier rất lo lắng trước tình trạng sức khỏe bất ổn của con trai

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm (15/6), các bác sĩ đã nói rằng Otto đã bị mất nhiều mô não ở tất cả các vùng của não bộ. Ông Daniel Kanter, giáo sư về thần kinh học và là Giám đốc Chương trình Chăm sóc Tâm thần của Trung tâm Y tế của Đại học Cincinnati nói rằng Otto có thể mở và nhấp nháy  mắt một cách tự nhiên nhưng không có dấu hiệu nhận biết ngôn ngữ hoặc phản ứng với các yêu cầu bằng lời nói.

Giáo sư Kanter và các đồng nghiệp cho biết họ không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy tình trạng hiện nay của Otto phù hợp với lời giải thích của chính quyền Bình Nhưỡng cho rằng anh này bị ngộ độc và hôn mê do uống thuốc ngủ.

Các bác sĩ cũng nói rằng họ không nhận được thông tin về việc Otto đã được điều trị tại Bắc Triều Tiên ra sao. Những hình ảnh não của Otto mà phía chế đô Bình Nhưỡng cung cấp đã được chụp từ tháng 4/2016. Khả năng Otto đã bị chấn thương vài tuần trước khi có hình ảnh chụp não nêu trên.

Giáo sự Kanter nói: “Chúng tôi không có khả năng xác minh chính xác về nguyên nhân hoặc hoàn cảnh của các thương tổn thần kinh. Hình thức chấn thương não thường được nhận định là do lồng ngực chịu sức ép mạnh khiến việc cung cấp máu cho não không đủ trong một khoảng thời gian, dẫn đến các mô não bị chết”.

Gia đình Otto không chấp nhận lời giải thích của chế độ Bắc Triều Tiên

Trong một cuộc họp báo kéo dài 23 phút tại trường cũ của Otto – Trường trung học Wyoming ở phía bắc Cincinnati vào sáng thứ Năm (15/6), cha của Otto ông Fred Warmbier đã nói với các phóng viên rằng ông không chấp nhận lời giải thích của Bắc Triều Tiên cho rằng con trai ông đã rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bị ngộ độc và uống thuốc ngủ vào tháng 3/2016 – tức là thời điểm ngay khi Otto bị xét xử tại Bình Nhưỡng do cáo buộc có “hành vi chống phá nhà nước”.

Ông Fred nói: “Ngay cả khi bạn tin những gì họ đã giải thích về việc bị ngộ độc và thuốc ngủ gây nên tình trạng hôn mê, cũng phải thấy rằng không có lý do gì mà bất kỳ quốc gia văn minh nào lại giữ bí mật tình trạng của bệnh nhân và từ chối chăm sóc y tế trong một thời gian dài”.

Tuy nhiên, ông Fred cũng từ chối không nói về việc ông tin con trai mình đã bị chấn thương như thế nào. Cha của Otto chỉ nói ngắn gọn rằng: “Điều đó chúng ta hãy để cho các bác sĩ giải thích”.

Cũng thông qua buổi họp báo này, ông Fred kêu gọi Bắc Triều Tiên hãy thả các công dân Mỹ khác mà họ đang giam giữ.

Ông nói: “Không có lý do gì để Bắc Triều Tiên đối xử với con trai của chúng tôi theo cách đó. Và không có lý do gì để họ đối xử với những người khác như vậy. Không nên để gia đình nào khác phải chịu đựng những gì mà gia đình chúng tôi đang gặp phải”.

Chính quyền Obama phải chịu một phần trách nhiệm về trường hợp Otto

Ông Fred Warmbier đã bày tỏ sự không hài lòng về cách giải quyết của chính quyền Obama với trường hợp con trai ông bị Bắc Triều Tiên bắt giam. Ông Fred nói rằng gia đình ông đã nghe theo lời khuyên ban đầu của chính phủ Mỹ, rốt cuộc đã “không có kết quả”.

Chính phủ khi đó đã giữ im lặng “theo giả thuyết sai lầm rằng [Bắc Triều Tiên] sẽ đối xử với Otto một cách công bằng và sẽ sớm thả cậu ấy”, ông Fred nói.

Ông nói rằng ông và vợ mình, bà Cindy, đầu năm nay đã quyết định rằng “thời gian cho sự kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc” và họ đã thực hiện các cuộc trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông, sau đó đi Washington để gặp ông Joseph Yun – đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về chính sách Bắc Triều Tiên.

Sau đó, vào tháng 5/2017, ông Joseph Yun đã nhanh chóng xúc tiến các hoạt động ngoại giao cả công khai và bí mật với đại diện của Bắc Triều Tiên để yêu cầu thả Otto Warmbier, mọi việc đã có thành công ban đầu và cuộc thảo luận còn tiếp tục để giải phóng cho 3 công dân Hoa Kỳ khác đang bị chế độ Bình Nhưỡng giam giữ.

Ông Fred Warmbier ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Trump, ông nói:  “Chúng tôi rất biết ơn [chỉnh phủ Trump] vì đã đưa Otto về nhà” .

Khi được hỏi liệu Tổng thống Barack Obama có thể đã làm được gì nhiều hơn, ông Fred  trả lời: “Tôi nghĩ kết quả đã nói lên tất cả”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Rex Tillerson hôm thứ Ba (14/6) đã nói rằng Bộ ngoại giao đang tiếp tục “có các cuộc thảo luận” với Bắc Triều Tiên về việc thả tiếp ba công dân Hoa Kỳ khác đang bị phía Bình Nhưỡng giam giữ.

Xuân Thành

Xem thêm: