Reuters, dẫn nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, hôm thứ Sáu 5/5 cho biết Bắc Triều Tiên đã cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) và đơn vị tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) có âm mưu tấn công “lãnh đạo tối cao” của họ bằng vũ khí hóa sinh học và cảnh báo rằng “giấc mơ hão huyền” như vậy không bao giờ có thể thành công.

Mâu thuẫn tại bán đảo Triều Tiên tiếp tục dâng cao trong nhiều tuần qua do quan ngại Bắc Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hoặc phóng thử một tên lửa đạn đạo khác nhằm chống lại các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Trong tuần qua, Bắc Triều Tiên đã cảnh báo rằng sự thù địch của Hoa Kỳ đã đưa khu vực này vào bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Bộ An Ninh Bắc Triều Tiên phát đi một tuyên bố nói rằng “nỗ lực hành động cuối cùng trong vô vọng” của “đế quốc” Mỹ và Nam Triều Tiên đã “vượt quá giới hạn”.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên, dẫn lời tuyên bố trên, cho biết: “CIA và NIS, nơi tồn tại quỷ dữ của thế giới, đã khơi mào một âm mưu tàn độc nhằm làm tổn thương lãnh đạo tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) và những hành động này đã đến giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng sau khi đã thâm nhập vào DPRK”.

Một nhóm các tên khủng bố khét tiếng, do CIA và NIS hậu thuẫn đã xâm nhập vào DPRK một cách bí mật và chuẩn bị tỉ mỉ để thực hiện hành vi khủng bố bằng chất độc hóa sinh học nhắm vào lãnh đạo tối cao của DPRK. Nhưng nhóm này đã bị phát hiện”. KCNA cho biết thêm.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul và cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hiện vẫn chưa có bình luận về cáo buộc này từ phía Bắc Hàn. Quân đội Mỹ cho biết trong tuần này Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tới thăm Hàn Quốc và gặp người đồng cấp NIS để thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

KCNA nói rằng hai cơ quan tình báo trên có “ý thức hệ đồi bại”, đã mua chuộc một công dân Bắc Triều Tiên mang họ Kim và biến ông ta thành “một tên khủng bố đầy ghê tởm với mục tiêu trả thù vị lãnh đạo tối cao của DPRK”.

Họ [CIA và NIS] đã ấp ủ âm mưu để kẻ cặn bã họ Kim tiến hành đánh bom khủng bố nhắm vào vị lãnh đạo tối cao trong các sự kiện tại Cung điện Mặt trời Kumsusan và tại buổi duyệt binh, cũng như trên đường vị lãnh đạo trở về nhà”. KCNA cho biết thêm.

Cơ quan thông tấn Bắc Triều Tiên nói rõ rằng: “Họ đã trao đổi với người tên Kim đó rằng ám sát bằng sử dụng chất độc hóa sinh như chất phóng xạ và chất độc nano là phương án tốt nhất vì nó không yêu cầu phải tiếp cận mục tiêu và chất độc chỉ phát tác dẫn tới chết người sau 6 đến 10 tháng…Sau đó họ đã đưa anh ta 20.000 USD trong 2 lần kèm 1 máy thu phát vệ tinh để trao đổi với nhau qua hệ thống này”.

KCNA nêu chi tiết về âm mưu ám sát, nhưng cũng khẳng định nó không bao giờ có thể hoàn thành. Thông tấn xã Bắc Hàn khẳng định: “Những tên tội phạm rốt cuộc nhận ra rằng một giấc mơ hão huyền như vậy không thể hiện hữu trên mảnh đất này cho dù chỉ là một khoảnh khắc”.

Tân Bình

Xem thêm: