Reuters, hôm thứ Sáu 12/5, đưa tin Bắc Hàn thực hiện kháng án toàn cầu bằng việc viết một bức thư gửi tới tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đề nghị các quốc gia xem xét lại việc thực hiện các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh Washington tìm cách đẩy mạnh áp lực lên Bắc Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia Đông Á này.

Hội đồng Bảo an LHQ lần đầu tiên áp dụng những biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên vào năm 2006 và đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với 5 vụ thử hạt nhân và nhiều lần phóng tên lửa tầm xa. Bình Nhưỡng đang đe dọa thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong một động thái hiếm hoi chưa từng thấy, Bắc Triều Tiên đã gửi thư tới tất cả 192 quốc gia thành viên và hai nước quan sát viên của LHQ vào hôm thứ Sáu 12/5. Trong bức thư được ghi thời gian soạn thảo vào thứ Năm 11/5, Bình Nhưỡng đã thúc giục các quốc gia hãy “xem xét lại bất kỳ các hoạt động thực thi lệnh trừng phạt của họ cho đến khi tính hợp pháp của ‘những nghị quyết trừng phạt này’ được làm rõ ràng”.

Bắc Triều Tiên đã lặp lại yêu cầu rằng LHQ cần tổ chức một diễn đàn quốc tế với sự tham dự của các chuyên gia lập pháp để làm rõ cơ sở pháp lý của các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, Ủy ban trừng phạt Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an đã họp với các tổ chức khu vực tại LHQ để thúc đẩy việc thực thi các biện pháp trừng phạt hiện tại và hỗ trợ trả lời các quốc gia về cách thực hiện các biện pháp này.

Trong cuộc họp báo công bố bức thư của mình, Đặc sứ Bắc Triều Tiên tại LHQ đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ đang nỗ lực hăm dọa các nước khác phải thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của LHQ bằng cách “công khai đe dọa rằng họ sẽ phải đối mặt với ‘các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ’ của Hoa Kỳ”.

Bình Nhưỡng lập luận rằng nếu các biện phát trừng phạt đã có cơ sở pháp lý rõ ràng, thì sẽ không cần Washington phải “nài nỉ hay đe dọa” các nước thực thi chúng.

Theo thông tin từ  Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA), cũng trong thứ Sáu, Bình Nhưỡng đã lần đầu tiên gửi thư phản đối tới Hạ viện Hoa Kỳ cảnh báo rằng một gói trừng phạt mới sẽ chỉ thúc đẩy việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Bản tin của KCNA nói rằng Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nhân dân Tối cao Bắc Triều Tiên lên án chế tài của Hạ viện Mỹ là “một hành động tàn ác chống nhân loại”.

>> Bắc Hàn bất ngờ gửi thư cho Mỹ, phản đối lệnh trừng phạt mới

Tháng trước, Bắc Triều Tiên đã tái lập Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cơ quan đã bị giải tán vào cuối những năm 1990. Theo các nhà phân tích quốc tế, động thái này được coi như là một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ với thế giới bên ngoài trong bối cảnh họ ngày càng bị cô lập nhiều hơn.

Hiện tại, Hoa Kỳ, LHQ và các quốc gia khác vẫn chưa có phản ứng gì về bức thư kháng cáo từ Bắc Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Washington đã chỉ trích Bắc Kinh vì vẫn mời Bình Nhưỡng tham dự diễn đàn “Con đường Tơ lụa” diễn ra tại Trung Quốc vào cuối tuần này.

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 12/5 đã cảnh báo Trung Quốc rằng Bắc Triều Tiên tham gia vào cuộc họp thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa mới của Trung Quốc sẽ có thể ảnh hưởng đến sự tham dự của các nước khác. Cảnh báo này khiến căng thẳng dấy lên trong sự kiện ngoại giao lớn nhất của Bắc Kinh trong năm nay.

Hai nguồn tin giấu tên cho Reuters biết rằng Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh đã gửi một thông báo ngoại giao cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc mời Bắc Triều Tiên đã gửi thông điệp sai lầm vào thời điểm mà cả thế giới đang cố gắng để gây áp lực lên Bình Nhưỡng về việc nước này liên tiếp tái diễn các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc với lý do ngoài giờ làm việc vẫn chưa có phản ứng gì về yêu cầu của Hoa Kỳ liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Trước đó, vào hôm thứ Ba 9/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Bắc Triều Tiên sẽ cử phái đoàn tới tham dự hội nghị này nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong hội nghị lần này, có khá nhiều phiên họp khác nhau diễn ra vào chiều Chủ Nhật 14/5, trong đó có thảo luận riêng rẽ các vấn đề như  thương mại, tài chính và ngoại giao nhân dân. Chủ nhà Trung Quốc cung cấp rất ít thông tin chi tiết về thành phần tham dự vào các phiên họp này, nên cũng chưa rõ phái đoàn của Bắc Triều Tiên sẽ tham gia vào chủ đề thảo luận nào.

Trung Quốc vẫn chưa thông báo ai sẽ là đại diện chính thức cho Bắc Triều Tiên, nhưng hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong Jae, Bộ trưởng kinh tế đối ngoại  sẽ dẫn đầu phái đoàn Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu 12/5 xác nhận Hoa Kỳ cũng sẽ cử một phái đoàn do cố vấn của Nhà Trắng, ông Matt Pottinger dẫn đầu tới tham dự hội nghị.

Tân Bình

Xem thêm: