Các vụ hành quyết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn diễn ra thường xuyên kể từ khi ông nắm quyền vào tháng 12/2011. Ngoài các vụ hành quyết công khai, gần đây, các vụ hành quyết bí mật cũng được thực hiện một cách bừa bãi, khiến những người hành quyết cũng không thể chịu nổi. Họ tin rằng đây là việc làm vô nhân tính và rất muốn thoát khỏi thực tế này.

Kim Jong Un
Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi tháng 4/2019 (Ảnh: Alexander Khitrov/Shutterstock)

Ngày 1/8, theo một nguồn tin ở tỉnh Bắc Hamgyong của DailyNK, 4 cư dân của thành phố Hoeryŏng đã bị Bộ An ninh hành quyết bí mật vào tháng trước. Những người này bị kết án tử hình, hầu hết đều bị tình nghi hoạt động gián điệp hoặc phạm tội đặc biệt.

Các nguồn tin cho biết, kể từ năm nay, trại giam của Bộ An ninh ở thành phố Hoeryŏng đã bí mật kết án tử hình trung bình 1-2 người mỗi tuần. Việc hành quyết được thực hiện bởi một đội 2 người, gồm 1 nhân viên giám định tiền án và 1 nhân viên an ninh, dưới sự chỉ huy của nhân viên giám định tiền án, thuộc sở an ninh thành phố.

Theo các nguồn tin, để giữ bí mật về việc họ bị hành quyết, chính quyền Triều Tiên đã tách những người bị kết án tử hình ra khỏi những người bị giam giữ thông thường, và giam họ trong phòng biệt giam.

Trong tình huống này, một số nhân viên an ninh tham gia hành quyết đã gặp ác mộng mỗi ngày vì cảm giác tội lỗi.

Nguồn tin cho biết, một nhân viên an ninh của Sở An ninh thành phố Chongjin không thể ngủ ngon mỗi ngày, thậm chí không thể ăn cơm trong nhiều ngày, vì đã tự tay giết chết một người. Mỗi ngày anh đều sống trong ảo giác bị những linh hồn chết oan đến đòi mạng.

Theo các nguồn tin, một công dân của huyện Musan từng làm nhân viên an ninh tại bộ phận tiền xét xử của Bộ An ninh cho biết, sau khi giết ai đó, anh ấy rất sợ hãi. Khi thi hành án bí mật, anh ấy sẽ uống rượu mạnh. Nhưng sau khi hành quyết, anh lại luôn cảm thấy buồn nôn, vì nghĩ rằng đây là việc làm vô nhân tính, và thực sự muốn thoát khỏi hiện thực này.

Theo các nguồn tin, vì lý do trên, cứ 3 tháng một lần, Bộ Quốc phòng sẽ thay thế nhân viên an ninh thực hiện các vụ hành quyết.

Các nguồn tin cho rằng trong một thế giới mà cuộc sống của người Triều Tiên không bằng một con ruồi, thì việc giết những người trong tù không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, vì những chuyện này bị cấm tiết lộ với thế giới bên ngoài.

Để duy trì chế độ và kiểm soát người dân ở Triều Tiên, các nhà chức trách vẫn tùy ý thực hiện các vụ hành quyết bí mật. Triều Tiên được cộng đồng quốc tế xác định là một trong những quốc gia có hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất.

Dưới sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, dù tần suất các cuộc hành quyết công khai đã giảm xuống, nhưng nước này vẫn tiếp tục thực hiện các vụ hành quyết bí mật.

Việc hành quyết công khai rất kinh hoàng

Theo báo cáo từ The Sun và DailyNK, kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2011, ông Kim Jong-un thường xuyên tiến hành các vụ hành quyết.

“Nhóm Công tác Chính nghĩa Chuyển tiếp” (TJWG), tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, đã công bố “báo cáo phản ánh các vụ hành quyết trong thời Kim Jong-un”.

Nội dung báo cáo cập nhật cuộc điều tra được công bố năm 2019, gồm 27 lời khai về các địa điểm hành quyết thời Kim Jong-un. Các cáo buộc bao gồm xem hoặc phát tán 7 bộ phim và truyền hình của Hàn Quốc, 5 vụ mua bán dâm, 5 vụ liên quan đến ma túy, 4 vụ buôn người, 3 vụ dâm ô và 3 vụ giết người không thành.

Trong đó có 23 vụ được xử công khai, với 21 vụ hành quyết bằng súng và 2 vụ treo cổ; chủ yếu là ở các bãi đất trống, sân bay, cánh đồng, ven sông và rừng.

Trong bản báo cáo, một người đào tẩu Triều Tiên tiết lộ rằng anh đã chứng kiến ​​một vụ hành quyết công khai vào năm 2012. Người tử tù này đang thoi thóp thì bị lôi từ ô tô vào nơi hành quyết như một con chó. Màng nhĩ của anh ấy dường như đều bị rách, khiến anh ấy không nghe thấy bất kỳ âm thanh hay lời nói nào. Sau đó anh ấy bị bắn ở nơi công cộng.

Trong một vụ xử bắn khác tại tỉnh Bắc Hwanghae năm 2014, tù nhân bị trói vào cột, miệng anh ấy bị nhét đầy đá. Một người tận mắt chứng kiến khác tiết lộ, vào năm 2012 hoặc 2013, Bình Nhưỡng đã công khai hành quyết một người đàn ông. Thi thể của anh ấy bị thiêu rụi ngay tại nơi công cộng bằng súng phun lửa.

Cha anh bị buộc phải ngồi ở hàng ghế đầu, để xem cuộc hành quyết, chứng kiến ​​con trai mình bị ngọn lửa cháy ngùn ngụt thiêu đốt. Ông đã gục ngã bất tỉnh nhân sự.

Năm 2012, một trẻ vị thành niên đã bị hành quyết bằng súng trường AK-47. Một người đào tẩu Triều Tiên mô tả rằng đứa trẻ đã bị bắn chết ngay tại chỗ, máu loang lổ, bắn tung tóe khắp nơi. Nhà chức trách còn giẫm lên xác chết của cậu bé, gấp xác làm đôi, cho vào bao tải, mang đi vứt.

Năm 2017, Hee Yeon Lim, một phụ nữ 26 tuổi đào tẩu khỏi Triều Tiên, cũng tiết lộ về các hoạt động khủng bố trong nội bộ chính quyền Triều Tiên. Cô là con gái của một sĩ quan quân đội cấp cao của Bình Nhưỡng.

Một ngày nọ, cô và bạn học bị dẫn đến sân vận động của một trường quân sự, để chứng kiến 11 nhạc công trùm đầu bị buộc vào đầu pháo phòng không và bị bắn banh xác trước mặt 10.000 khán giả. Khi tiếng súng vang lên, các nhạc công lần lượt biến mất. Thi thể của họ bị nổ tung, máu và thi thể vương vãi khắp nơi.

Theo báo cáo, nhiều công nhân và sinh viên Triều Tiên bị buộc phải xem các vụ hành quyết và nhìn vào ánh mắt tuyệt vọng của các tù nhân trước khi chết.

Năm 2012, một nhân chứng cho biết, anh nhìn thấy dịch lỏng chảy ra từ não của những người bị hành quyết. Hơn nữa, mọi người còn được lệnh xếp thành một hàng, để có thể nhìn thấy khuôn mặt của người bị hành quyết như một lời cảnh báo.

Đồng thời, để ngăn chặn quá trình hành quyết bị chụp lén, trước đó tất cả mọi người đều được kiểm tra bằng máy dò kim loại, và cấm sử dụng điện thoại di động.

Theo một nguồn tin được Nhật báo Hàn Quốc, phiên bản tiếng Nhật, ngày 3/6, một cặp vợ chồng trẻ Bắc Triều Tiên khoảng 20 tuổi đã cố gắng vượt biên giới vào tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Cặp vợ chồng đã bị lính biên phòng Triều Tiên bắn chết ngay khi bị phát hiện. Tuy nhiên, nhà chức trách lấy lý do ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đã phơi nắng thi thể của cặp vợ chồng trong 10 ngày rồi mới thu gom, nhằm khủng bố tinh thần những người còn tư tưởng muốn “đào tẩu”.

Bình Minh (t/h)