Một nhà báo của tờ New York Times đã ra bài kêu gọi chính phủ liên bang “ngừng phỉ báng các Viện Khổng Tử của Trung Quốc”. Bài báo đã được một thành viên thuộc hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc tán thưởng hết lời trên mạng xã hội.

Embed from Getty Images

“Chính phủ Hoa Kỳ nên ngừng phỉ báng các Viện Khổng Tử của Trung Quốc như những cỗ máy tuyên truyền nham hiểm,” phóng viên Ian Johnson viết trong bài báo có tựa đề “Ông Biden, quá đủ cho cuộc đối thoại gay gắt về Trung Quốc” trên tờ New York Times.

Ông Johnson lập luận rằng chính quyền Biden nên đề nghị khởi động lại các chương trình học bổng của Peace Corps và Fulbright ở Trung Quốc, đổi lại Hoa Kỳ ngừng “phỉ báng” các Viện Khổng Tử “như những cỗ máy tuyên truyền nham hiểm”.

Tác giả bài viết nhấn mạnh: “Đây phần lớn là những trung tâm văn hóa và giống như những cơ sở giáo dục từ các quốc gia khác đang cố gắng tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về bản thân.”

“Các trường đại học Mỹ nên ngăn các Viện Khổng Tử cung cấp các khóa học được công nhận chính thức – không trường đại học nào cho phép chính phủ nước ngoài thiết lập chương trình giảng dạy – nhưng các trung tâm này phải được phép hoạt động bên ngoài khuôn viên trường, giống như các Viện Goethe của Đức hoặc Hội đồng Anh,” ông viết thêm.

Hiện nay, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang ngày càng coi Viện Khổng Tử là cơ sở nhằm thúc đẩy hoạt động tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc. Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Trung tâm Hoa Kỳ của Viện Khổng Tử bị chỉ đích danh là cơ quan đại diện nước ngoài và là một phần trong bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bình luận về bài viết của phóng viên Johnson, ông Trần Vệ Hoa (Chen Weihua) thuộc China Daily, cơ quan truyền thông của chế độ cộng sản, ca ngợi: “Bài báo hay.”

“Chính quyền Biden đã đảo ngược nhiều chính sách của ông Trump như về WHO, Hiệp định Paris hay vấn đề nhập cư, không có lý do gì để bỏ qua những điều ‘thiểu năng’ như khôi phục quan hệ song phương, Viện Khổng Tử, thị thực báo chí, và cần phải chấm dứt thuế quan của Trump cũng như chiến tranh công nghệ,” ông Trần Vệ Hoa viết thêm.

Trong bài viết, ông Johnson cũng có luận điểm thừa nhận các Viện Khổng Tử “được chỉ định để truyền bá những tuyên truyền của ĐCSTQ”, nói với Campus Reform rằng “đó là lý do tại sao tôi đã nhấn mạnh trong bài viết của mình rằng họ không nên được phép cung cấp các khóa học chính thức trong khuôn viên trường.”

Điều này có nghĩa là, ông Johnson cho rằng các trung tâm dành riêng cho hoạt động truyền bá tuyên truyền của Cộng sản Trung Quốc phải được phép hoạt động ở Hoa Kỳ, miễn sao việc tuyên truyền không được đưa vào chương trình được công nhận chính thức.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều trường đại học trên khắp đất nước đóng cửa các Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường.

Năm ngoái, Đại học Missouri (Mizzou) thông báo họ sẽ đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cho trường rằng, họ không còn được phép để giáo viên tiếng Trung dạy tiếng Hoa mà không có sự giám sát của một người Mỹ nói tiếng Hoa.

Năm trước đó, Đại học Delaware thông báo kế hoạch chấm dứt quan hệ đối tác kéo dài 10 năm với Viện Khổng Tử. Và vào năm 2018, Đại học Texas A&M đã chấm dứt thỏa thuận tổ chức hai Viện Khổng Tử theo sự thúc giục của Dân biểu Dân chủ Henry Cuellar (tiểu bang Texas) và Dân biểu Cộng hòa Michael McCaul (tiểu bang Texas), những người đã mô tả các viện này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tại Canada, Châu Âu và Úc, nhiều Viện Khổng Tử cũng liên tiếp bị đóng cửa. Ví dụ, tháng 4/2020, Thụy Điển quyết định đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử và các lớp học Khổng Tử tại quốc gia này.

Mới đây, theo Reuters đưa tin, ngày 4/3, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua “Dự luật Viện Khổng Tử”. Dù vậy, Dự luật này nếu muốn trở thành luật thì vẫn cần được Hạ viện thông qua và ông Biden ký.

Dự luật yêu cầu trường đại học có Viện Khổng Tử cần hoàn toàn kiểm soát những trung tâm dạy học này, bao gồm nội dung dạy học, các hoạt động được triển khai, kinh phí nghiên cứu và tuyển dụng nhân viên…, nếu không thì sẽ mất kinh phí tài trợ của chính phủ liên bang. Đồng thời cũng yêu cầu Viện Khổng Tử bảo vệ tự do học thuật, cấm sử dụng bất cứ luật pháp nước ngoài nào bên trong trường.

Minh Ngọc

Xem thêm: