Nhóm các cựu chính trị gia và những người đương nhiệm tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) lập luận, việc chính quyền Biden tập trung hướng tới các nguồn năng lượng thay thế như gió và năng lượng mặt trời – bất chấp còn rất nhiều nhiên liệu hóa thạch – sẽ làm ảnh hưởng đến ngành năng lượng nói riêng và kinh tế Mỹ nói chung.

Embed from Getty Images

Tại Hội nghị CPAC ngày 27/2, cựu Dân biểu Cộng hòa Bob Beauprez (tiểu bang Colorado) cho biết, ngày càng có nhiều biện pháp khai thác nhiên liệu hóa thạch theo cách an toàn hơn, sạch hơn và tốt hơn. Ông nhấn mạnh, chính sách năng lượng của chính quyền Biden “hết sức điên rồ trong khi chúng ta được ban phước với nguồn năng lượng dồi dào”.

Tại hội thảo ‘Lật công tắc: Chính sách năng lượng của Biden trở nên đen tối’, dân biểu Bob Beauprez khẳng định: “Đó là điều giúp nền kinh tế tiếp tục phát triển. Nếu ngừng việc này lại [khai thác năng lượng hóa thạch], thì không chỉ có nguy cơ về việc cung cấp năng lượng mà còn cả an ninh của quốc gia.”

Cũng trong hội thảo này, Dân biểu Mike Kelly (tiểu bang Pennsylvania) cho biết, nguồn năng lượng dồi dào không chỉ giúp đất nước độc lập về lĩnh vực năng lượng, mà còn trở thành “nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất trên thế giới”. Và điều này sẽ giúp nước Mỹ xây dựng các mối quan hệ toàn cầu và mạnh mẽ hơn.

Theo Viện Nghiên cứu Năng lượng, vào năm 2019, Hoa Kỳ bắt đầu độc lập về năng lượng kể từ năm 1957. Sản lượng năng lượng của Hoa Kỳ trong năm đó cao hơn mức tiêu thụ năng lượng của Hoa Kỳ lần đầu tiên sau 62 năm. Theo số liệu của viện này, Tổng sản lượng năng lượng của Hoa Kỳ tăng  5,7% vào năm 2019, trong khi nhu cầu năng lượng của Mỹ giảm 0,9%.

Thế nhưng, lệnh mới đây của ông Biden đã mang đến nhiều nguy cơ về sự phụ thuộc vào năng lượng của Mỹ.

Một diễn giả của ban hội thảo, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis cho biết, một nửa tiểu bang Wyoming của bà nằm trên đất liên bang, giống như nhiều tiểu bang khác ở trong nước. Những tiểu bang này sẽ bị ảnh hưởng sau khi ông Biden ký lệnh cấm 60 ngày đối với các hợp đồng thuê dầu hoặc khí đốt tự nhiên mới và giấy phép khoan mỏ dầu trên đất liên bang.

Dân biểu Beauprez cũng nhận định, lệnh này của ông Biden không chỉ “nguy hiểm” mà ông ta còn thiếu hiểu biết khi tin rằng năng lượng sạch có thể thay thế một cách đáng tin cậy những gì ngành dầu khí đã đạt được. Ông Biden thật sai lầm khi “gạt [ngành dầu khí] sang một bên để đi theo con đường khác và hy vọng mọi việc sẽ suôn sẻ”.

Ông nói: “Chúng ta đang có một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào; giờ đây chúng ta còn có công nghệ để khai thác năng lượng đó an toàn hơn, sạch hơn những gì nhân loại đã từng có thể làm được trong suốt bao lâu nay.”

“Tôi có một tuabin gió trong trang trại của mình, nó hoạt động rất tốt… nhưng tôi luôn đảm bảo rằng có cả khí propan tồn tại. Năng lượng này có thể tái tạo 100%, nhưng một ngày nào đó chúng ta sẽ rơi vào tình trạng giống hệt như Texas. Trong thời điểm quan trọng chúng ta cần, chúng ta lại không có năng lượng sử dụng hay năng lượng lưu trữ.”

Các diễn giả cũng bàn luận về các tác động kinh tế của chương trình nghị sự về khí hậu và chính sách năng lượng của ông Biden. Dân biểu Beauprez cho rằng, nếu hạn chế các lựa chọn và nguồn năng lượng, chẳng hạn như chỉ tập trung vào năng lượng mặt trời và gió, điều đó sẽ khiến giá cả bị đẩy lên vì không còn sự cạnh tranh.

Còn theo dân biểu Kelly, những người dân dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những thứ như giá điện tăng chính là những người có thu nhập thấp.

Ông nhận định: “Ý tưởng rằng tất cả điều này theo cách nào đó sẽ trở thành một lợi thế cho họ thật là nực cười. Nếu các bạn sống ở vùng nông thôn, điều này thực sự hết sức điên rồ. Tại sao chúng ta lại gây hại cho những người dân Mỹ làm việc chăm chỉ nhất thông qua chương trình nghị sự ngu xuẩn này và nói với họ rằng theo cách nào đó nó sẽ hoạt động trong tương lai. Tôi cũng muốn đề nghị những ai chưa từng sinh sống ở đó, đừng dạy họ phải sống như thế nào.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: