Một chuyên gia quân sự cho biết hôm thứ Sáu (12/3) rằng hình ảnh vệ tinh mới xuất hiện cho thấy một căn cứ trực thăng có thể đe dọa Đài Loan đang được xây dựng ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Trang tin Đài Loan Pourquoi.tw đã trích dẫn lời chuyên gia quân sự Ho Cheng-hui cho biết căn cứ này trước đó chưa thấy xuất hiện. Ông nói thêm rằng nó có thể được coi là sản phẩm của “mong muốn tuyệt vọng của Tập Cận Bình để giải quyết vấn đề Đài Loan và mở rộng sức mạnh chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).”

Ông Ho cho rằng căn cứ này là một thách thức khác đối với trật tự quốc tế hiện có nhằm phá vỡ hệ thống phòng thủ chuỗi đảo của Hoa Kỳ và “thậm chí thách thức trực tiếp quân đội Hoa Kỳ.” Ông cho biết địa điểm này có thể chứa nhiều máy bay quân sự.

Trên tài khoản tự mô tả là nhà phân tích tình báo mã nguồn mở trên Twitter hôm thứ Năm (11/3), người này đã đăng hai bản đồ vệ tinh mà ông mô tả là “sân bay trực thăng mới” ở huyện Zhangpu, tỉnh Phúc Kiến.

Trong một bức ảnh đen trắng bên trái, có thể thấy rõ một sân đỗ và đường băng ước tính dài 1.700 mét, cũng như một khu vực dành cho các tòa nhà hành chính. Một bức ảnh cận cảnh màu ở bên phải cho thấy 10 sân bay trực thăng, một đường băng nhỏ hơn và ít nhất ba máy bay trực thăng đã được định vị trên đường băng. Ông ước tính đường băng  nhỏ này dài 600 mét và có 27 nhà chứa máy bay.

Nhà phân tích tình báo nói với Taiwan News rằng dựa trên những quan sát của ông, công việc xây dựng của cơ sở này bắt đầu vào tháng 7 năm 2019. Ông gợi ý rằng với vị trí chiến lược, nó có thể tăng cường các hoạt động của cả lục quân và hải quân PLA, cũng như cho phép giám sát eo biển Đài Loan dễ dàng hơn.

Ông nói thêm rằng nó cũng có thể hỗ trợ các hoạt động của UAV (máy bay không người lái), mặc dù chưa có máy bay không người lái nào được quan sát thấy. 

Đánh giá về thực tế đường băng, sân đỗ và sân bay trực thăng đã được lát và sơn, ông tin rằng căn cứ “sắp hoàn thành”.

Tọa độ của vị trí là 24°02’41,5″N 117°50’55,0″E. Nơi này cách đảo Penghu khoảng 183 km và cách Quần đảo Đông Sa của Đài Loan (quần đảo Pratas) 386 km.

Chuyên gia quân sự Ho Cheng-hui cho biết, ngoài các trực thăng của căn cứ, chiều dài đường băng ước tính sẽ đủ cho máy bay chiến đấu cất cánh và tuần tra vùng biển, vùng trời ngoài khơi phía tây nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa. “Tất cả những điều này tạo thành một mối đe dọa và tạo ra áp lực”, Ho nói.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: