Hội đàm Trump – Kim đã hạ màn. Ngay trong tối 12/6, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un lập tức rời Singapore trên chiếc máy bay của Trung Quốc khiến hành tung tiếp theo của ông lại thành vấn đề chú ý. Đáp lại băn khoăn này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố mập mờ rằng “mọi người hãy chú ý sát sự phát triển của tình hình”, tuyên bố bị giới quan sát xem là giở chiêu trò khiến công luận thêm hiếu kỳ…

Kim Jong-un rời Singapore bằng máy bay của Trung Quốc (Channel NewsAsia)

Kim Jong-un có lập tức gặp Tập Cận Bình để báo cáo tình hình?

Hội đàm Trump – Kim tổ chức vào ngày 12/6 tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa thuộc Singapore đã kết thúc. Buổi chiều cùng ngày, Kim Jong-un và Trump đã ký một tuyên bố chung, hai bên nhất trí “nỗ lực để triệt để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, và nỗ lực để thiết lập “mối quan hệ mới giữa Mỹ – Bắc Triều Tiên”. Đồng thời, Mỹ hứa hẹn sẽ đảm bảo an ninh cho chế độ Bắc Triều Tiên.

Ngay trong tối ngày 12, ông Kim Jong-un đã bay rời khỏi Singapore trên một chiếc máy bay đặc biệt của Trung Quốc. Giới quan sát chú ý không biết liệu ông Kim Jong-un có lập tức gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để báo cáo tình hình Hội đàm Trump – Kim, hay chỉ vì vấn đề nhiên liệu chiếc chuyên cơ riêng của Kim Jong-un.

Đáp lại nghi vấn này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: Đáp ứng yêu cầu của Bắc Triều Tiên, “hàng không dân dụng của Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ liên quan cho đoàn đại biểu của Bắc Triều Tiên”, “Đối với các chi tiết khác, mong mọi người hãy chú ý sát sự phát triển của tình hình, sẽ đến lúc mọi thứ đều rõ ràng.”

Ông Cảnh Sảng cũng cho biết, nếu Bắc Kinh muốn mời ông Kim Jong-un đến thăm, chiếu theo thường lệ, “chúng tôi phải công bố thông tin kịp thời”.

Về câu trả lời của Cảnh Sảng, giới quan sát phổ biến cho rằng nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đang giở chiêu trò khiến công luận tò mò, có ý đồ nhắc nhở cộng đồng quốc tế rằng “về vấn đề bán đảo Triều Tiên, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc không thể bị gạt ra bên lề”.

Những quan sát trước đó cho thấy, giới chức Cộng sản Trung Quốc tỏ ra kín tiếng khác thường đối với Hội đàm Trump – Kim vừa kết thúc, họ cũng ngăn chặn các ý kiến bàn luận trên mạng xã hội Weibo.

Bắc Kinh đang dần đánh mất quân bài Bắc Triều Tiên?

Tờ Apple tại Hồng Kông đưa tin, truyền thông Trung Quốc Đại lục không vội vã tiết lộ thông tin liên quan, chỉ có tờ Hoàn Cầu và Đài CCTV (Truyền hình Trung ương) chia sẻ đoạn tin ngắn trên Weibo, nhưng Weibo của Hoàn Cầu thì chặn các bình luận, còn của CCTV thì chọn lọc thông điệp của cư dân mạng, chỉ để lại những mẩu tin bên lề không liên quan gì đến thỏa thuận giữa Trump và Kim Jong-un.

Một số bình luận cho rằng, việc mở ra Hội đàm Trump – Kim này khiến Mỹ nổi lên vai trò quan trọng hơn nữa trong vấn đề Bắc Triều Tiên và bán đảo Triều Tiên, và thậm chí có thể làm suy yếu vị thế của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc trong khu vực này. Điều này làm cho Bắc Kinh ghen tị. Vì vậy, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt áp dụng biện pháp xử lý lạnh nhạt, ngăn chặn các bàn luận trên Weibo.

Trong thực tế, ngay từ khi Hội đàm Trump – Kim còn trong giai đoạn chuẩn bị, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không ngừng lớn tiếng tuyên bố rằng Trung Quốc không thể bị gạt ra bên lề, thậm chí đe dọa “gạt bỏ Trung Quốc (nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc) ra ngoài, mọi quyết định quan trọng của bán đảo Triều Tiên sẽ không thể được hình thành và thực thi ổn định”.

Về vấn đề này, một số nhà phân tích chỉ ra, lo lắng của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đang nghiêm trọng hơn, vì khi quan hệ Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ trở nên tốt đẹp, ngay cả khi họ chỉ bình thường hóa quan hệ ngoại giao thì về thương mại và an ninh Bắc Triều Tiên chắc chắn sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc. Kịch bản này sẽ khiến nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc không thể tiếp tục “khua tay múa chân” đối với Bắc Triều Tiên, Bắc Triều Tiên sẽ không còn là con rối theo ý họ nữa.

Hãng tin Reuters tại Anh có phân tích rằng, việc tổ chức thành công Hội đàm Trump – Kim có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với bán đảo Triều Tiên, và Bắc Kinh cũng có thể đánh mất quân bài phục vụ cho cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: