Một bản kiến nghị lưu hành trong giới sinh viên Đại học Harvard đang kêu gọi cấm các cựu quan chức chính quyền Tổng thống Trump giảng dạy, diễn thuyết hay tham dự hội nghị tại trường bởi quan hệ của họ với đương kim Tổng thống. 

Đại học Harvard (Ảnh: Zhong Chen / Shutterstock)

Bản kiến nghị được phóng viên Lydia Moynihan của Fox Business phát hiện là tiêu biểu cho âm mưu mới nhất nhằm trừng phạt các cộng sự của TT Trump. Các sinh viên đòi hỏi rằng nếu đại học liên kết với người của TT Trump, trường sẽ phải “đưa ra và chia sẻ với sinh viên các giải trình minh bạch” về lý do.

Đại học Harvard, giống như nhiều trường trong nhóm “hạng nhất”, từng bị lên án vì kiểm duyệt những quan điểm cánh hữu.

Năm ngoái, trường này đã bị chỉ trích vì yêu cầu phải có một người điều tiết (moderator) “trung dung” đối với các diễn giả có quan điểm gây tranh cãi. Chính sách cho phép người điều tiết áp đặt nguyên tắc “ngắt lời” và diễn giả phải đăng ký với Trưởng khoa sinh viên trước một tháng. Một bài xã luận của tờ Harvard Crimson, tờ báo do sinh viên điều hành, đã công kích chính sách trên và những khía cạnh khác của nó là “áp đặt, không hiệu quả và hoàn toàn trái với mục tiêu đã tuyên bố của trường về tự do ngôn luận.”

Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez và nhiều người cực tả khác đã khuyến khích việc tạo ra một “danh sách đen” những người ủng hộ Tổng thống Trump trong thời gian ông nắm quyền.

Nữ nghị sĩ cấp tiến chất vấn hồi đầu tháng trên Twitter, “Có ai lưu giữ tài liệu về những người bợ đỡ Trump trong trường hợp họ cố giảm nhẹ hoặc chối bỏ tội đồng lõa trong tương lai không?”. “Tôi thấy trước khả năng kha khá nhiều người sẽ xóa bỏ những dòng tweet, những bài viết, những bức ảnh trong tương lai.”

Hai thành viên đảng Dân chủ khác đã hướng ứng phát ngôn của cô AOC bằng cách quảng cáo “Kế hoạch Trách nhiệm Giải trình Trump” nhằm ngăn cản cơ hội của các cộng sự của Tổng thống Trump sau thời gian làm việc cho chính quyền ông. 

Các tweets này đến từ Emily Abrams, một cựu trợ lý của ứng cử viên tổng thống Pete Butigieg, và Michael Simon, người từng làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của Barack Obama.

“Chúng ta nên chào đón những người bạn Mỹ không phân biệt chính kiến,” website của nhóm nêu rõ. “Nhưng những người từng nhận tiền từ chính quyền Trump không nên được thu lợi vì họ đã nỗ lực phá vỡ nền dân chủ của chúng ta.”

Các tuyên bố này của AOC và những người ủng hộ cô ta đã bị lên án là “sự trả thù hèn hạ” và mang hơi hướng độc tài toàn trị.

Xuân Lan (theo Fox Business)

Xem thêm: