Theo tin tức từ Fox New, một bản báo cáo đã tiết lộ chính quyền Kim Jong-un tiến hành xử bắn người được gọi là “tội phạm” trong khuôn viên các trường học và chợ. Việc này đã tạo nên “bầu không khí sợ hãi”. Báo cáo còn đưa ra một “bản đồ nơi hành quyết” của chính quyền Triều Tiên.

Nhóm Công tác Tư pháp Xuyên quốc gia (The Transnational Justice Working Group, viết tắt TJWG) tại thủ đô Seoul đã công bố tài liệu thu thập được từ hơn 300 nạn dân đến từ Triều Tiên, những người này đã tận mắt chứng kiến chính quyền Triều Tiên xử bắn những người phạm tội tại nơi công cộng, và có rất nhiều người vây quanh để xem.

Bản báo cáo nói: “Những người chúng tôi phỏng vấn đều nói, việc hành hình được diễn ra tại những nơi bình thường bên ngoài các nhà giam, như những nơi gần bờ sông, trên sông, khu vực gần cầu, trong nhà thể thao công cộng, chợ, khu đất trong khuôn viên các trường ven thành phố hoặc sườn núi.”

Hành hình công khai tạo nên “bầu không khí sợ hãi”

Bản tin cho biết, người bị hành hình công khai vì những tội danh như trộm cắp gạo và gia súc, phân phát tài liệu của truyền thông Hàn Quốc, v.v. Những tù nhân này có chung tội với những công dân bị xử tội có liên quan tới bạo lực, ví dụ như mưu sát và ngộ sát, tội tổ chức bán dâm và xâm phạm tình dục, v.v.

Bản tin còn cho biết: “Nhiều người được phỏng vấn nói rằng, ngoài bị tố cáo phạm tội, lý lịch gia đình cũng ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của việc cá nhân đó có bị công khai hành hình hay không.”

Theo đó, người có bối cảnh gia đình không tốt nếu phạm tội thì khả năng bị xử tử là tương đối cao.

Những vụ hành hình này là công khai và đã tạo thành tâm lý sợ hãi cũng như “bầu không khí sợ hãi” bao trùm người dân.

Bản đồ những nơi diễn ra các vụ hành hình

Tổ chức phi chính phủ tại Hàn Quốc còn đưa ra “bản đồ những nơi hành hình” tại các tỉnh trên đất nước Triều Tiên.

Báo cáo nói: “Bản đồ và những lời chứng kèm theo đã cung cấp những bằng chứng về hành vi lạm sát trên quy mô lớn xảy ra hơn 10 năm nay tại Triều Tiên.”

Chính quyền ông Kim Jong-un trong thời gian dài vẫn luôn phủ nhận hành vi vi phạm nhân quyền. Nhưng, trong một bản báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2014 cho thấy, Triều Tiên có rất nhiều hành vi xâm phạm đến nhân quyền.

Sau cái chết hồi tháng 6 của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, việc Triều Tiên đối xử với Otto như thế nào trở thành vấn đề được quốc tế quan tâm. Otto Warmbier bị phạt 15 năm lao động khổ sai vì liên quan tới vụ giật tấm biểu ngữ trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng hồi năm ngoái. Nhưng tháng trước, chính quyền Triều Tiên đã thả Otto Warmbier về với gia đình trong tình trạng hôn mê sâu, Otto bị tổn thương não nghiêm trọng và không lâu sau anh đã chết.

Phía Triều Tiên lại phủ nhận việc ngược đãi và nhục hình đối với Otto trong thời gian anh bị giam giữ.

Trí Đạt

Xem thêm: