Theo truyền thông Mỹ, các tổ chức trong Đảng Dân chủ Hoa Kỳ tiếp tục bị tin tặc tấn công, trong đó ban vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton.

Thư ký báo chí của ủy vận động tranh cử của bà Clinton hôm thứ Tư (29/7) cho hay một chương trình phân tích dữ liệu của họ đã bị truy cập bởi những kẻ tấn công qua mạng, tuy nhiên chưa có dấu hiệu cho thấy các hệ thống nội bộ chứa thông tin quan trọng bị tác động.

FBI thông báo họ đang điều tra xác nhận và tìm hiểu mức độ của vụ tấn công mạng (nếu có).

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu của Ủy ban Vận động Quốc hội Đảng Dân chủ (DCCC) – tổ chức gây quỹ cho các ứng viên tranh ghế ở quốc hội – có thể cũng đã bị các tin tặc tấn công, chiếm quyền tiếp cận các tài liệu chiến lược chính trị cũng như các nghiên cứu họ tiến hành đối với đối thủ Đảng Cộng hòa.

Cuộc tấn công hôm 29/7 này xảy ra ngay sau khi Hội nghị Đảng Dân chủ toàn quốc kết thúc với việc bà Clinton chấp nhận đề cử của Đảng ra tranh cử Tổng thống, trở thành nữ đề cử viên đầu tiên của một trong 2 chính đảng lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Trước đó đã có 2 cuộc tấn công mạng lớn nhắm vào Đảng Dân chủ và Hội nghị này. Các quan chức an ninh Mỹ hầu như chắc chắn 2 vụ này là do các nhóm đặc vụ làm việc cho chính phủ Nga thực hiện.

Sự việc này làm dấy lên mối lo ngại điện Kremlin muốn thao túng cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên Moscow đã bác bỏ cáo buộc này và nói rằng đây là luận điệu “chống Nga hiểm độc” từ phía Washington.

Các email mà hacker Nga lấy được từ các thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã bị công bố ngay trong đêm diễn ra hội nghị của đảng. Những nội dung trong email đã làm chấn động truyền thông nước Mỹ khi cho thấy các quan chức trong Đảng DC rõ ràng ưu tiên bà Clinton hơn ông Bernie Sanders – đối thủ chính của bà Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ.

Việc này đã khiến chủ tịch Đảng DC Debbie Wasserman Schultz ngay lập tức từ chức và kích hoạt một cuộc biểu tình chống bà Clinton trước địa điểm tổ chức Hội nghị ở thành phố Philadelphia.

Trọng Đức