Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Raffensperger hôm thứ Tư (11/11) nói rằng tiểu bang này sẽ thực hiện kiểm phiếu lại bằng tay tất cả phiếu bầu cử tổng thống 2020.

Embed from Getty Images

Về mặt toán học, quý vị thực sự phải kiểm phiếu lại hoàn toàn bằng tay bởi vì chênh lệch là rất sít sao”, Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Raffensperger nói trong một cuộc họp báo hôm 11/11. “Chúng tôi muốn bắt đầu việc này trước khi tuần này trôi qua”.

Sẽ thực hiện đồng thời việc đếm lại phiếu (recount), kiểm phiếu (audit) và rà soát tổng số phiếu (recanvas)”, ông Raffensperger nói thêm.

Ông Raffensperger xác nhận rằng việc kiểm phiếu (audit) sẽ là tốn kém và mất thời gian, nên nhân viên bầu cử sẽ phải làm việc ngoài giờ.

Ông Raffensperger cho biết việc kiểm phiếu lại sẽ được thực hiện bằng tay ở tất cả 159 hạt của bang Georgia. Ông dự tính công việc kiểm đếm lại này sẽ kéo dài đến ngày 20/11 – hạn chót để bang Georgia công bố kết quả bầu cử.

Quyết định nêu trên của Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia đến sau khi hôm thứ Ba (10/11) chiến dịch Trump đưa ra yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang chiến trường này. Tuy vậy, ông Raffensperger – đảng viên Đảng Cộng hòa – khẳng định với báo giới rằng ông không bị tác động bởi chiến dịch Trump.

Dân biểu Cộng hòa Doug Collins của bang Georgia là người đại diện cho chiến dịch Trump trong nỗ lực yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang này.

Trong yêu cầu kiểm phiếu lại phát đi hôm 10/11, ông Collins cho hay: “Mọi phiếu bầu bất hợp pháp trấn áp phiếu bầu hợp pháp và chúng tôi không muốn nhìn thấy điều đó xảy ra”.

Ông Collins nói thêm rằng nếu chiến dịch Biden quan tâm đến vấn đề minh bạch bầu cử, thì họ nên gia nhập nỗ lực này và khẳng định chiến dịch của đối thủ sẽ được cử đại diện giám sát việc kiểm phiếu lại.

Chúng tôi đang làm những gì chúng tôi cần làm theo luật. Chúng tôi đang làm trong khuôn khổ luật pháp”, ông Collins nhấn mạnh.

Theo Newsmax, về tiến trình kiểm phiếu lại bằng tay, các viên chức bầu cử sẽ phân loại các phiếu bầu theo lô, chia chúng thành các chồng khác nhau căn cứ theo phiếu bầu đó chọn ứng viên nào. Sau đó, họ sẽ đưa các chồng phiếu này chạy qua các máy đếm phiếu để đếm số lượng phiếu cho mỗi ứng viên. Các máy scan sẽ không đọc dữ liệu trên các lá phiếu.

Luật kiểm phiếu lại của bang Georgia cho phép đại diện được chỉ định của mỗi ứng viên được giám sát tiến trình kiểm phiếu lại.

Sau khi kết quả kiểm phiếu lại bằng tay được xác nhận, chiến dịch thua cuộc vẫn có thể yêu cầu một đợt kiểm phiếu lại khác và lần này sẽ được thực hiện bằng máy, theo lời ông Raffensperger.

Theo những kết quả kiểm phiếu chưa được xác nhận chính thức tại bang Georgia, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn Tổng thống Donald Trump khoảng 14.000 phiếu trong tổng số gần 5 triệu phiếu đã được kiểm đếm. Theo CNN, cho đến thứ Tư (11/11), 97 trong 159 hạt tại bang Georgia đã xác nhận kết quả bầu cử. Các hạt còn lại chưa xác nhận kết quả cho đến thứ Sáu (13/11).

Luật của bang Georgia không bắt buộc kiểm phiếu lại, nhưng cũng đưa ra lựa chọn cho ứng viên bị dẫn trước được yêu cầu kiểm phiếu lại nếu chênh lệch phiếu nhỏ hơn 0,5%. Cho đến sáng thứ Tư (11/11), ông Joe Biden đang dẫn Tổng thống Donald Trump 0,28% tại bang Georgia.

Xuân Thành

Xem thêm: