Tổng chưởng lý bang Indiana của Hoa Kỳ, ông Todd Rokita đang điều tra ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các trường đại học của bang, đặc biệt là mối quan hệ của Đại học Valparaíso với Viện Khổng Tử.

Tờ Washington Times đưa tin, các nhà hoạch định chính sách trên toàn quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng ĐCSTQ đang gây ảnh hưởng ở Mỹ thông qua các Viện Khổng Tử. Các học viện được tiếp thị như một doanh nghiệp học thuật để xuất khẩu văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc cho sinh viên trên khắp thế giới.

“ĐCSTQ hoạt động ở bang Indiana thông qua Đại học Valparaíso,” ông Rokita nói trong một cuộc phỏng vấn. “Giờ đây, các học viện khác trong tiểu bang, như chúng tôi có thể biết từ hồ sơ với Bộ Giáo dục liên bang, đã loại bỏ các Học viện Khổng Tử của họ. Có thể bây giờ họ gọi những hoạt động đó là một cái gì đó khác, và có thể họ trốn tránh việc báo cáo công khai, có thể chúng ta sẽ tìm ra điều đó trong các chương sau.” 

Văn phòng của ông Rokita cho biết Đại học Valparaíso, với biệt danh Valpo, đã thu được hơn 1,1 triệu USD từ Chính phủ Trung Quốc trong năm 2010 và 2019.

Ông Rokita đã gửi yêu cầu điều tra dân sự đến Đại học Valparaíso để xác định xem trường này có vi phạm Đạo luật Giáo dục Đại học năm 1965 hay Đạo luật Bán hàng Lừa đảo Người tiêu dùng của bang Indiana hay không.

Người phát ngôn của Đại học Valparaíso, bà Nicole Niemi, nói rằng trường đại học này luôn minh bạch và tuân thủ, đồng thời báo cáo số tiền họ nhận được để vận hành Viện Khổng Tử theo yêu cầu của Bộ Giáo dục.

“Đại học Valparaíso không và sẽ không hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào để thúc đẩy ý thức hệ cộng sản. Làm như vậy sẽ mâu thuẫn với sứ mệnh và mục đích Cơ đốc của trường cũng như Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tôn giáo”, bà Niemi cho biết trong một email.

Tại một thời điểm, có hơn 100 Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ. Một báo cáo năm 2019 cho thấy kể từ năm 2006, ĐCSTQ đã trực tiếp cung cấp hơn 158 triệu USD trong quỹ của Viện Khổng Tử cho các trường học ở Mỹ.

Theo thống kê của Hiệp hội Học giả Quốc gia, Viện Khổng Tử của trường Valpo là một trong 38 Viện Khổng Tử vẫn đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Tám trong số các viện nghiên cứu này dự kiến ​​sẽ đóng cửa, cùng 87 viện khác đã bị đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa.

Vào tháng Tám năm ngoái, chính quyền Trump đã chỉ định Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ là cơ quan đại diện nước ngoài của Chính phủ Trung Quốc, yêu cầu trung tâm có trụ sở ở Washington chia sẻ thông tin chi tiết về nhân sự, tuyển dụng, tài trợ và hoạt động của mình với chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Biden nhậm chức, Bộ An ninh Nội địa đã hủy bỏ kế hoạch buộc các trường tiết lộ các thỏa thuận của họ với Viện Khổng Tử.

Vào tháng Ba, Thượng viện đã thông qua “Đạo luật Nho giáo” (Confucious Act), đạo luật này sẽ áp đặt các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các trường đã ký hợp đồng với các Viện Khổng Tử.

Không chỉ các trường đại học, Hiệp hội Học giả Quốc gia cũng đang quan sát năm Viện Khổng Tử còn lại ở các khu học chánh K-12 (bao gồm cả Trường Công lập Chicago) ở Hoa Kỳ.

Ông Rokita nói rằng tác động của Viện Khổng Tử đối với bang Indiana là rất khó để đo lường. Ông hy vọng cuộc điều tra của mình tiết lộ liệu hoạt động vận động hành lang của các Viện Khổng Tử chỉ giới hạn trong các nỗ lực tuyên truyền nhằm loại bỏ những lời chỉ trích đối với ĐCSTQ, hay có các mục tiêu chính sách cụ thể nhằm thay đổi nước Mỹ hay không.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: