Thượng nghị sĩ (TNS) Mike Braun (Đảng Cộng hòa – tiểu bang Indiana) đề nghị, những nhân viên cảnh sát tiểu bang Illinois, những người có thể sớm bị mất việc do quy định tiêm vắc-xin COVID-19, đặc biệt là cảnh sát ở Chicago, có thể tìm đến tiểu bang Indiana láng giềng để có cơ hội làm việc ít nghiêm ngặt hơn trong cơ quan thực thi pháp luật. Ông Braun nhấn mạnh, các nhân viên cảnh sát “xứng đáng được tôn trọng”.

Embed from Getty Images

Trong thông báo gửi cho Fox News, TNS Braun khẳng định: “Cảnh sát của chúng ta làm công việc khó khăn nhất trên thế giới và họ xứng đáng được tôn trọng, chứ không nên bị mất lương hoặc bị sa thải chỉ vì từ chối tuân thủ quy định vô lý về việc tiêm vắc-xin.”

TNS Braun nồng nhiệt hoan nghênh các nhân viên cảnh sát đến tiểu bang Indiana. Ông kêu gọi “3.000 cảnh sát Chicago không tuân thủ sự xâm phạm quá mức của chính phủ” nếu bị sa thải, hãy đến Indiana để làm việc.

TNS Braun nói với Fox News: “Sở cảnh sát Indiana hiện đang tuyển dụng và sẽ chào đón các bạn [cảnh sát Chicago] với sự tôn trọng mà các bạn xứng đáng có được.”

Ông tuyên bố: “Văn phòng của tôi sẵn sàng hỗ trợ kết nối những nhân viên cảnh sát Chicago với một sở cảnh sát của Indiana hiện đang tuyển dụng [nhân viên] và không có quy định tiêm vắc-xin. Chào mừng đến với Indiana!”

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Cảnh sát trưởng Steve Scheckel của thành phố Munster thuộc bang Indiana, nhắc lại lời của TNS Braun và chắc chắn rằng có “một tương lai tươi sáng hơn ở bên kia biên giới” đối với những nhân viên cảnh sát Chicago, vốn đang bị kiểm soát quan điểm của họ đối với quy định tiêm vắc-xin. Ông lưu ý, sở cảnh sát của ông đã tuyển dụng một người từ Chicago.

Cảnh sát trưởng Scheckel tiết lộ: “Khi chúng tôi tuyển dụng nhân viên khẩn cấp, chúng tôi thấy ngày càng nhiều nhân viên cảnh sát Chicago [nộp đơn], về cơ bản đó chỉ là một sự chuyển đổi từ bên kia sang bên đây. Họ đã có sẵn chuyên môn.” Ông nói thêm, ông “hoàn toàn” cởi mở với ý tưởng làm việc cùng với những người “đang tìm kiếm một cuộc sống chất lượng tốt hơn cho gia đình của họ”, những người có thể bị mất việc vì không thủ quy định tiêm vắc-xin.

Khi được hỏi về những cơ hội hấp dẫn mà các nhân viên cảnh sát nhận được nếu họ chuyển đến Munster, Cảnh sát trưởng Scheckel nhắc đến giáo dục, chi phí sinh hoạt, mức thuế và tỷ lệ tội phạm thấp.

Cảnh sát trưởng của Munster giải thích: “Ở đây, phía Tây Bắc Indiana, tại Munster, chúng tôi có một trong những hệ thống trường học được xếp hạng hàng đầu trong tiểu bang. [Các nhân viên cảnh sát] có thể gửi con cái của họ đến học tại trường công. Đó là một cộng đồng có tỷ lệ tội phạm thấp. Mặc dù cách Chicago 30 phút, nhưng chúng tôi được đánh giá là một trong 10 thành phố an toàn nhất của tiểu bang Indiana. Vì vậy, nhân viên cảnh sát [Chicago] thực sự chỉ cần bước qua ranh giới tiểu bang để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Cảnh sát trưởng Scheckel đã làm việc tại Sở Cảnh sát Munster hơn 30 năm và giữ chức vụ cảnh sát trưởng trong 13 năm qua. Ông nhấn mạnh: “Tại Indiana, từ thống đốc trở xuống, [tất cả] chúng tôi đều ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật của mình. Tôi nghĩ ngay thời điểm này, có một sự tương phản rõ ràng giữa những gì đang diễn ra ở thành phố Chicagovà những gì đang diễn ra ở Indiana.”

Cảnh sát trưởng Scheckel nhận định: “Các quy định tiêm vắc-xin thực sự không xuất phát từ khoa học,” và dường như có “động cơ chính trị”. Ông cho rằng, các quy định này trở thành “giọt nước làm tràn ly”.

Theo TNS Braun, các sở cảnh sát khác ở Indiana cũng không có quy định tiêm vắc-xin, bao gồm Sở Cảnh sát Schererville, Sở Cảnh sát Merrillville, cũng như Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Lake.

Tuần trước, các quan chức cảnh sát Chicago cảnh báo rằng những nhân viên cảnh sát từ chối tuân thủ quy định tiêm chủng của thành phố có nguy cơ bị kỷ luật hoặc sa thải. Theo FOX 32 Chicago, tính đến thứ Hai (18/10), chỉ chưa đến 65% nhân viên Sở Cảnh sát Chicago báo cáo tình trạng tiêm chủng của họ thông qua cổng thông tin trực tuyến của thành phố Chicago.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: