Hôm 5/11, Một quan chức của bang Nevada thông báo tiểu bang này sẽ kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua bưu điện hợp lệ (đóng dấu trước hoặc trong Ngày Bầu cử 3/11) đến hết ngày 10/11, trong bối cảnh kết quả bầu cử tại Nevada có thể quyết định người sẽ trở thành tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Embed from Getty Images

Trước đó, hôm thứ Tư (4/11), một quan chức tại Nevada cho biết họ sẽ chỉ chấp nhận phiếu bầu cho đến ngày 5/11. Hiện Nevada vẫn còn 190.150 lá phiếu chưa được kiểm đếm, 90% trong số đó là từ hạt Clark.

Trong số gần 200.000 lá phiếu chưa kiểm này, có 123.554 lá phiếu được gửi qua đường bưu điện hoặc được chuyển đến tận tay tại địa điểm nhận phiếu, và 66.596 là lá phiếu được bầu trực tiếp tại các địa điểm bỏ phiếu.

Tiểu bang Nevada, Pennsylvania và Bắc Carolina đều cho phép gia hạn thời gian kiểm các lá phiếu gửi qua thư sau Ngày Bầu cử nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong ngày 3/11.

Nevada có sáu phiếu đại cử tri để, và hiện theo AP/Fox News, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã có được 264 phiếu đại cử tri (tính đến chiều ngày 5/11). Nếu giành thắng lợi ở Nevada, ông Biden có thể đạt được 270 phiếu bầu cần thiết để đảm bảo chiến thắng.

Nevada đã đột ngột thông báo ngừng kiểm phiếu vào chiều thứ Tư (4/11) nhưng vẫn có thêm 29.774 phiếu bầu vào cuộc kiểm phiếu vào thứ Năm (5/11). Với 76% số phiếu bầu được kiểm, hiện ông Biden đang tạm dẫn trước 49,4% so với 48,5% của TT Trump, với khoảng cách hơn 11.000 phiếu bầu, theo Phân tích cử tri của Fox News.

Văn phòng ngoại giao Nevada xác nhận rằng họ sẽ không kiểm thêm bất kỳ lá phiếu nào vào số phiếu nói trên cho đến sáng thứ Sáu (6/11). Dự kiến ​​sẽ có khoảng 51.000 lá phiếu từ hạt Clark được kiểm vào ngày 6/11.

Các đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích giao thức bầu cử của bang dao động này, thậm chí đã thông báo cho Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr về “ít nhất 3.062 trường hợp gian lận phiếu” tại Nevada.

Đảng Cộng hòa Nevada đăng tweet: “Các luật sư của chúng tôi vừa gửi thông tội phạm tới Tổng Chưởng lý Barr liên quan đến ít nhất 3.062 trường hợp gian lận phiếu. Chúng tôi cho rằng số lượng sẽ tăng đáng kể. Hàng nghìn cá nhân đã được xác nhận vi phạm luật bầu cử khi họ bỏ phiếu sau khi đã rời khỏi Nevada“.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết họ đang đệ đơn kiện ở Las Vegas vào thứ Năm (5/11), yêu cầu các nhân viên bầu cử ngừng kiểm đếm những phiếu bầu được cho là “bất hợp pháp”, cáo buộc rằng những người đã qua đời và “hàng chục nghìn” người không còn là cư dân Nevada vẫn bỏ phiếu tại tiểu bang này trong cuộc bầu cử năm 2020. Chiến dịch khẳng định họ không tìm cách ngăn chặn cuộc bỏ phiếu mà là muốn đảm bảo rằng mọi phiếu bầu “hợp pháp” đều được kiểm và không có phiếu “bất hợp pháp” nào được tính.

Một nguồn tin quen thuộc với vụ kiện nói với Fox News rằng các quan chức chiến dịch có bằng chứng cho thấy họ tìm được phiếu bầu của những người đã chết.

Cũng theo nguồn tin này, các quan chức bầu cử Nevada không có câu trả lời nào về lý do tại sao họ không tiến hành “kiểm tra” các lá phiếu gửi qua thư, khi mà những lá phiếu được gửi đến những hộ gia đình mà chủ hộ không còn sống, nhưng sau đó họ vẫn nhận lại được phiếu bầu.

Nguồn tin nói thêm rằng “không có sự quan sát nào nhằm đảm bảo khớp các chữ ký” và cũng nhận định, không có quan sát viên nào theo dõi cuộc kiểm phiếu – đặc biệt là ở Hạt Clark.

Bộ trưởng Ngoại giao Nevada, Barbara Cegavske, đã cố gắng xoa dịu sự thất vọng của cử tri trước sự chậm trễ kiếm phiếu của tiểu bang. Văn phòng ngoại giao cũng mong mọi người sẽ kiên nhẫn và cho biết quá trình kiểm phiếu đang “tiến hành với tốc độ dự kiến”.

Văn phòng cho biết trong một tuyên bố tối thứ Tư (4/11): “Thời gian kiểm phiếu ở Nevada dựa trên quy trình được phê duyệt về mặt pháp lý và quy trình này quy định rằng, tất cả các lá phiếu hợp lệ sẽ tiếp tục được tính trong tối đa chín ngày sau cuộc bầu cử.”

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: