Bang New Mexico trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 đã đứng về phía ông Joe Biden, dành cho ứng viên Đảng Dân chủ này 5 phiếu đại cử tri. Nhưng bây giờ, bang này đang hoảng sợ về lệnh đình chỉ 60 ngày đối với việc cho thuê đất mới cho khoan dầu khí và cấp phép khai thác mới.

Embed from Getty Images

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden đã kêu gọi “chuyển dịch khỏi ngành công nghiệp dầu mỏ” và điều này đã khiến mọi người tại bang New Mexico cảnh giác. Dân biểu Dân chủ Xochitl Torres Small của tiểu bang này khi đó đã giữ khoảng cách với lập trường của ông Biden. Nhưng bà này sau đó vẫn thất cử trước ứng viên Đảng Cộng hòa Yvette Herrell trong cuộc đua ghế Hạ viện tại khu vực số 2, bang New Mexico.

Theo Breitbart News, New Mexico nằm trong top 10 bang sản xuất năng lượng hàng đầu nước Mỹ. Tiểu bang này chiếm 7% trữ lượng dầu mỏ và là bang sản xuất dầu lớn thứ ba cả nước. Sản xuất dầu khí đã đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của bang New Mexico trong những năm gần đây. Bất chấp thực tế này, họ vẫn bỏ phiếu cho ứng viên Joe Biden và bây giờ phải trả giá cho lựa chọn của mình.

Hãng tin AP, hôm 22/1 đã đăng bài viết về việc nhiều giới tại New Mexico đang bày tỏ sự hối tiếc về lựa chọn của họ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Bài báo của AP viết:

Chỉ lệnh 60 ngày của TT Joe Biden về [đình chỉ] cho thuê khai thác mới dầu và khí tự nhiên và các giấy phép khoan dầu đang thúc đẩy những lo lắng tràn lan tại New Mexico, nơi mà chi tiêu cho giáo dục và các chương trình công ích khác phụ thuộc vào sự thành công của ngành công nghiệp dầu khí.

Những lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong bang này, cũng như các lãnh đạo của các cộng đồng gần Lưu vực Permian – một trong những khu vực có năng suất khai thác dầu khí cao nhất Hoa Kỳ – nói rằng bất kỳ động thái nào hướng tới việc đình chỉ vĩnh viễn khai thác dầu khí sẽ tàn phá nặng nề nền kinh tế New Mexico. Phân nửa sản xuất dầu khí của tiểu bang này được thực hiện trên đất liên bang và hàng năm nộp phí thuê đất lên tới hàng trăm triệu USD.

Các nhà lập pháp quốc hội liên bang tại các bang miền tây khác cũng đang dấy lên quan ngại. Họ nói rằng những ảnh hưởng dây chuyền của chỉ lệnh nêu trên của ông Biden sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ vốn đã đang phải vật lộn với đại dịch virus.

Chính quyền Biden đã không giải thích việc ngăn chặn một phần quan trọng của ngành năng lượng quốc gia sẽ giúp ích được gì cho nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với việc phục hồi từ những hậu quả của đại dịch virus Trung Cộng.

Ngoài chỉ lệnh trên, ông Biden cũng đã ban hành các sắc lệnh khác gây tổn hại tới ngành năng lượng Mỹ, trong đó có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đường ống Keystone XL.

Trong một diễn biến liên quan đến vấn đề năng lượng tại Mỹ dưới thời Biden, ứng viên Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg – cựu Thị trưởng South Bend (bang Indiana), trong tuần này đã nói với một ủy ban của Thượng viện rằng khả năng thuế xăng tại Mỹ sẽ tăng trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott về khả năng tăng thuế xăng, ông Pete Buttigieg nói: “Tôi nghĩ tất cả lựa chọn cần thiết đều sẵn sàng”, theo trang tin Roll Call.

Như ông biết đấy, thuế xăng đã không tăng từ năm 1993, và nó chưa bao giờ nương theo lạm pháp, và đó là một trong những lý do tại sao thực trạng của Quỹ Ủy thác Cao tốc hiện đang ngày càng cạn dần chứ không tăng thêm”, ông Buttigieg giải thích.

Sau đó, ông Buttigieg cũng nói với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Lee rằng thuế xăng có thể sẽ tăng.

Chắc chắn nhiều bang đã đang thực hiện bước đó, trong đó có tôi, nhưng đó không phải là cách tiếp cận duy nhất”, ông Buttigieg nói.

Theo hãng tin AP, hiện tại thuế xăng liên bang tại Mỹ là 18,4 cent/gallon. Trong khi, bang Washington đang thảo luận đề xuất sẽ tăng thuế xăng lên 67,4 cent/gallon – mức thuế xăng cao nhất tại Mỹ.

Như Ngọc

Xem thêm: