Thống đốc bang Washington Jay Inslee vừa loan báo tình trạng khẩn cấp sau khi một người được cho là nhiễm COVID-19 đã chết tại bang này. Thống đốc ra lệnh cho các cơ quan của bang sử dụng mọi nguồn lực cần thiết để chuẩn bị sẵn sàng kiềm chế và ứng phó khi dịch bệnh lan rộng.

Embed from Getty Images

Thống đốc bang Washington Jay Inslee tổ chức họp báo sau ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tử vong ở bang này

Tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đảm bảo Bang Washington có đủ nguồn lực cần thiết để chuẩn bị và ứng phó với dịch COVID-19”, thống đốc Inslee viết trên Twitter. “Chúng tôi đã chủ động chuẩn bị và sẽ làm mọi thứ cần thiết trong quyền hạn của mình để bảo vệ sức khỏe và an toàn của cư dân bang Washington”.

Hôm 29/2, Cơ quan y tế hạt Seattle & King tiểu bang Washington tuyên bố ca tử vong đầu tiên ở Mỹ có liên quan đến COVID-19, tuy nhiên trường hợp này vẫn cần Trung tâm Phòng chống dịch bệnh liên bang CDC xác nhận lại.

Theo Fox News, cơ quan y tế hạt Seattle & King tại Washington đã ban hành một bản thông cáo báo chí mơ hồ thông tin về ca tử vong do COVID-19 đầu tiên tại Hoa Kỳ. Bản thông cáo này cũng đề cập tới các trường hợp nhiễm nCoV mới tại Mỹ mà chưa rõ nguyên nhân phơi nhiễm.

Việc này sẽ cho phép chúng ta sử dụng những nguồn lực cần thiết” thống đốc Inslee nói.  “Đây là lúc cần dùng những biện pháp hợp lý, chủ động để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho những người sống tại bang Washington. Giám đốc các cơ quan bang của chúng ta đã chủ động chuẩn bị kể từ khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại Hạt Snohomish. Người bang Washington có thể yên tâm rằng chúng tôi coi mối đe dọa này rất nghiêm trọng và đã liên tục hợp tác với các đối tác y tế để xây dựng chương trình, quy trình nhằm chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với COVID-19, dịch bệnh có khả năng trở thành một đại dịch toàn cầu”.

Theo NBC News, nạn nhân vừa tử vong là một người đàn ông độ tuổi 50, có tiền sử sức khỏe yếu. Không có bằng chứng người này nhiễm virus qua đường du lịch.

Đồng thời với thời điểm công dân Mỹ đầu tiên tử vong do COVID-19, giới chức nước này cũng thông báo các ca nhiễm mới tại California, Oregon và Washington. Đáng chú ý, các ca nhiễm mới này đều không rõ nhiễm bệnh như thế nào, một chỉ dấu đáng lo ngại cho thấy nguy co lây nhiễm cộng đồng đã bắt đầu. Những người này đều không di trú ra nước ngoài thời gian gần đây và cũng không tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân COVID-19 được xác nhận nào. Tại bang Washington, 2 ca nhiễm bệnh mới có liên quan tới một cơ sở chăm sóc sức khỏe tên là Life Care Center tại Kirkland khiến hơn 50 người ở trung tâm này có nguy cơ lây nhiễm và đã bị cách ly,.

Hơn 50 người có liên quan đến Life Care được báo cáo là đang bị ốm với các triệu chứng hô hấp, hoặc phải nhập viện vì viêm phổi hoặc các bệnh hô hấp khác mà chưa rõ nguyên nhân và đang được xét nghiệm với COVID-19. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm ca dương tính với virus này“, Giới chức hạt Seattle & King nói.

Thời gian ngắn sau thông báo về ca tử vong đầu tiên tại Hoa Kỳ do COVID-19, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Tòa Bạch Ốc thông báo rằng chính phủ sẽ ban hành nhiều hạn chế và cảnh báo di trú hơn để giúp ngăn chặn lây lan loại virus chết người này. Ông Trump cũng nói ông sẽ họp với các giám đốc điều hành của các công ty dược phẩm để thảo luận về việc bào chế vắc-xin

Theo NBC News, các quan chức y tế cho biết người đàn ông tử vong là một trong ba trường hợp nghi nhiễm mới tại Washington. Đây là những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại địa phương nhưng vẫn đang chờ xác nhận của CDC. Bang Washington hiện nay có tổng cộng sáu trường hợp được xác nhận hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trên toàn nước Mỹ có 68 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp là chưa tìm được nguồn lây nhiễm.

Trước thông báo của bang Washington, thành phố San Francisco và các quận San Diego, Santa Clara, Orange (quận Cam) tại California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với khả năng dịch bênh lan rộng tại Hoa Kỳ.

Đức Trí

Xem thêm: