Bangladesh đã đóng cửa hàng ngàn trường học khi nước này phải vật lộn với đợt nắng nóng kéo dài nhất trong nửa thế kỷ, với tình trạng cắt điện trên diện rộng làm tăng thêm nỗi khốn khổ của người dân địa phương, AFP đưa tin.

Embed from Getty Images

Nhiệt độ ở thủ đô Dhaka của quốc gia Nam Á đã tăng lên khoảng 40 độ C, khiến người nghèo vật lộn với cuộc sống dưới cái nắng chói chang.

Bazlur Rashid, một quan chức cấp cao của Cục Khí tượng Bangladesh cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến một đợt nắng nóng kéo dài như vậy kể từ khi Bangladesh giành được độc lập vào năm 1971”.

Chính phủ đã đóng cửa hàng chục nghìn trường tiểu học và sản xuất điện bị cắt giảm nghiêm trọng, ngay cả khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và quạt tăng cao.

Vào thứ Hai (ngày 5/6), quốc gia này buộc phải đình chỉ hoạt động tại nhà máy điện lớn nhất của mình vì chính phủ không đủ khả năng mua than để cung cấp nhiên liệu cho nhà máy.

Đồng taka của Bangladesh mất giá khoảng 25% so với đồng đô la Mỹ vào năm ngoái, làm tăng chi phí nhập khẩu nhiên liệu và các tiện ích điện.

Các nhà máy khác đã không đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn đến mất điện kéo dài hàng giờ.

Đợt nắng nóng bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài sang đầu tháng 5 trước khi giảm bớt, sau đó tiếp tục trở lại vào cuối tháng trước. Các nhà dự báo dự báo nhiệt độ sẽ duy trì ở mức cao cho đến cuối tuần.

Ông Rashid nói với AFP: “Mùa hè nào Bangladesh cũng chứng kiến những đợt nắng nóng, nhưng đợt nắng nóng năm nay là bất thường. “Trước đây, các đợt nắng nóng chỉ kéo dài trong vài ngày hoặc một tuần, nhưng năm nay, nó đã kéo dài hai tuần và hơn thế nữa.”

Một nghiên cứu vào tháng trước của nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho thấy biến đổi khí hậu đã tạo ra những đợt nắng nóng kỷ lục ở Bangladesh – cũng như Ấn Độ, Lào và Thái Lan.

Vào ngày 3/6, nhiệt độ ở quận phía bắc Dinajpur lên tới 41,3 độ C, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1958.

Ông Rashid nói thêm: “Trong quá khứ, các đợt nắng nóng thường sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số vùng của đất nước. “Năm nay nó rất rộng và lan ra hầu hết các vùng của đất nước.”

Các quan chức của công ty điện lực nhà nước cho biết, việc cắt điện ở một số huyện nông thôn kéo dài từ 6 đến 10 giờ mỗi ngày.

Những người lao động chân tay và những người bán hàng rong cho biết làm việc dưới cái nóng rất khó khăn, và với những người có thể tránh nắng ở nhà thì thu nhập giảm.

Ông Rashid cho biết đợt nắng nóng sẽ dịu đi khi mưa gió mùa đổ bộ vào giữa tháng 6, trong khi chính phủ cho biết sản lượng điện sẽ tăng trong hai tuần sau khi nhập khẩu nhiên liệu đến.

Nhật Minh (theo AFP)