Ngày 8/5, Giám đốc điều hành nhóm tư duy “Sáng tạo mới thế kỷ 21” đồng thời là cựu cố vấn văn phòng Quản lý Ngân sách cựu Tổng thống Reagan, ông Michael Horowitz trong cuộc gọi từ Phòng tác chiến (War Room) của ông Bannon đã cho biết, Hoa Kỳ sẽ đầu tư lên tới 3 tỷ USD từ quỹ Chính phủ, liên kết với các trường đại học kỹ thuật liên quan, dùng vào kế hoạch phá vỡ tường lửa (firewall) của ĐCSTQ trước tổng tuyển cử Mỹ năm nay (cuối tháng Mười). 

(Thông tin trên xuất hiện từ phút thứ 45:45  và từ phút thứ 53:45 video Phòng Tác chiến)

Cựu cố vấn chiến lược Nhà Trắng, ông Steve Bannon cho hay Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận về các kế hoạch cụ thể để phá vỡ tường lửa ĐCSTQ (Ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia)

Ngày 9/5, kênh “Phòng Tác chiến” đưa tin, cựu cố vấn chiến lược Nhà Trắng – Steve Bannon cũng xác nhận rằng kế hoạch phá vỡ tường lửa của ĐCSTQ đã được lên lịch trình Chính phủ Mỹ.

Buổi làm việc có mặt hai vị khách mời Trung Quốc đã trực tiếp chia sẻ trải nghiệm của bản thân về việc ĐCSTQ lợi dụng tường lửa để đàn áp ngôn luận và tẩy não người Trung Quốc như thế nào. Vị khách có bí danh Heisenberg, từng là kỹ sư lâu năm của tập đoàn viễn thông đóng vai trò hàng đầu trong chiến lược toàn cầu của ĐCSTQ – Huawei. Trong nhiều năm tiếp theo, ông đã làm việc cho các công ty công nghệ Mỹ có quan hệ thương mại với Huawei, do vậy Heisenberg rất am hiểu những gì Huawei theo đuổi. 

Những năm trở lại đây, được chính quyền ĐCSTQ hẫu thuận rót tiền đầu tư, bằng thủ đoạn cạnh tranh giá rẻ, Huawei dần chiếm lĩnh được thị trường viễn thông quốc tế, đặc biệt là thị trường cung ứng các thiết bị 5G. Nhằm mục đích thông qua các mạng này thu thập dữ liệu và thông tin tình báo, đồng thời mở rộng hệ thống tường lửa và giám sát dữ liệu lớn (big data) bao trùm phạm vi toàn thế giới.

Heisenberg cho biết các thiết bị Huawei có gắn vi mạch “cửa hậu” giúp Trung Quốc theo dõi và ăn trộm thông tin của người dùng. Ở trong nước, Huawei sử dụng công nghệ  “phân tích sâu các gói DPI”  để thực thi tường lửa. Công nghệ này ban đầu có nguồn gốc mua từ các công ty an ninh mạng như Cisco Mỹ…

Tường lửa – công cụ “giam cầm” thông tin, lừa dối thế giới của ĐCSTQ 

Heisenberg tin rằng tường lửa là nguyên nhân căn bản nhất khiến thông tin về đại dịch lần này bị mập mờ, thế giới mất phương hướng và cướp đi vô số sinh mạng.

Ông nhấn mạnh rằng nếu không có tường lửa của ĐCSTQ, những thảm họa này vốn có thể tránh khỏi. Do đó, cộng đồng quốc tế nên nghiêm túc trong việc đối đãi với vấn đề tường lửa của chính quyền ĐCSTQ. Nó không chỉ gây hại cho người dân Trung Quốc mà còn làm tổn thương tất cả mọi người trên hành tinh này.

Cuối chương trình, Cựu cố vấn chiến lược của Nhà Trắng Steve Bannon xác nhận rằng Chính phủ Trump đã lên kế hoạch cho các hành động cụ thể để phá vỡ tường lửa của ĐCSTQ.

Từ những lời kêu gọi và chỉ trích ban đầu, chúng tôi đang bắt đầu các hành động thiết thực. Ông Bannon nhấn mạnh: “Hành động! Hành động! Hành động!”

 

Trải nghiệm sự nguy hại của phong tỏa thông tin khiến Phương Tây bừng tỉnh

Vạn lý tường lửa Internet (Great Firewall) Trung Quốc được chính quyền độc tài cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân dựng lên từ những năm 2001, xuất phát từ mục đích kiểm duyệt thông tin sự thật về cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Qua thời gian, theo yêu cầu nâng cấp quản lý và kiểm soát thông tin, chính quyền Trung Quốc ngày một mở rộng phạm vi giám sát sang các nhóm khác và thậm chí toàn dân, kiểm duyệt bất cứ thông tin sự thật nào bất lợi cho việc nắm giữ quyền lực của họ. ĐCSTQ sau đó mở rộng vành đai tường lửa ra nước ngoài nhằm theo dõi và kiểm soát thông tin toàn thế giới.

Hệ thống phong tỏa thông tin khổng lồ đã giúp Trung Quốc che giấu thời điểm đại dịch bùng phát ít nhất là 5 tuần, che đậy khả năng lây lan chết người đáng sợ của virus, khiến các nước phương Tây bỏ lỡ thời điểm vàng phòng dịch, làm mất phương hướng kiểm soát tình hình, gây tử vong ít nhất 270.000 người và đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Hoa Kỳ và các nước Phương Tây hẳn đã sớm đánh giá được sự nguy hiểm của tường lửa ĐCSTQ, nhưng vì nhiều lý do, chưa ai từng có hành động cụ thể gì. Thảm họa đại dịch lần này chính là lý do tốt nhất để tiến hành giải quyết vấn đề tường lửa.

Tháng 11/2019, Viện MacdonaldTHER Laurier (MLI) Canada đã tổ chức một diễn đàn về chủ đề cảnh giác bảo mật đối với 5G của Huawei. (Ren Qiaosheng / Đại Kỷ Nguyên)

Tổn thất nặng nề do đại dịch gây ra đã đem đến cho phương Tây nhận thức sâu sắc hơn, tường lửa ĐCSTQ không chỉ tước đoạt tự do của người dân Trung Quốc, mà còn gây nguy hại đến an ninh toàn cầu. Nếu hệ thống ngăn chặn dòng thông tin tự do này không bị phá vỡ, thì sẽ không có an toàn thực sự trên thế giới. Theo tình hình dịch bệnh ngày một trầm trọng, lời kêu gọi của Hoa Kỳ nhằm phá vỡ tường lửa ĐCSTQ cũng ngày càng trở thành hành động thiết thực. 

Ngày 29/1/2019, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher (đầu tiên bên trái) và một số quan chức khác đã làm chứng tại phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ về các vấn đề “uy hiếp toàn cầu” liên quan đến Nga, Bắc Hàn, mối nguy hiểm từ ĐCSTQ và đe dọa về an ninh mạng. (Ảnh: FBI/ Flickr)

Ngày 11/11/2019, bài báo kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ của RFI đã viết: “Nếu thế giới không thể nhìn thấy Bức tường Berlin ‘hữu hình’ đã sụp đổ kia, giờ đây biến thân thành bức tường lửa ‘vô hình’ xấu xa độc ác hơn ở Trung Quốc có tên “Tường lửa”, thì bất kỳ ngôn từ nào về “tự do” đều là “nhạt nhẽo và trống rỗng”!”

Phong tỏa và trấn áp, Hồng Kông trở thành nơi bị “chấp pháp” bởi hắc cảnh

Kể từ phong trào “chống Dự luật Dẫn độ” năm ngoái, ngoài việc sử dụng lực lượng hắc cảnh để trấn áp người dân Hồng Kông, chính quyền ĐCSTQ còn tăng cường đàn áp tự do ngôn luận qua internet. Sau mẩu tin Twitter đơn giản lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông từ tổng quản trị đội bóng rổ nhà nghề Houston Rockets – Daryl Morey, một chiến dịch tấn công Daryl đã được phát động rầm rộ trên các phương tiện truyền thông cùng các trang mạng xã hội tại Trung Quốc. Truyền hình, các liên đoàn thể thao, các nhà tài trợ, quảng cáo Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Houston Rockets và Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia Hoa Kỳ (NBA). Phản ứng này buộc NBA phải ra thông cáo xin lỗi. 

Tháng 6/2019, để phong tỏa tin tức từ Hồng Kông, ĐCSTQ đã tăng cường tường lửa chặn internet. Tuy nhiên, ngày 15/6, trang dontaiwang.com đã đã ra mắt phần mềm vượt tường lửa phiên bản mới “Freegate Freegate 7.68”, truyền thành công vào Trung Quốc Đại Lục cuộc biểu tình của hơn hai triệu người Hồng Kông hôm 16/6. Sau thất bại trong việc phong tỏa internet, ĐCSTQ buộc phải thay đổi thủ đoạn, tạo ra các nội dung giả, hình ảnh bôi nhọ và báo cáo xuyên tạc các cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông, lan truyền tràn ngập Internet Đại Lục kích động người dân chỉ trích, phê phán những người biểu tình.

Ngày 31/10/2019, Tòa án Tối cao Hồng Kông đã ban hành lệnh cấm tạm thời, cấm gửi bất kỳ tin tức hoặc nhận xét nào liên quan đến cuộc biểu tình trên các diễn đàn và phần mềm truyền thông trực tuyến, bao gồm cả LIHKG và Telegram. Họ bị đảng Dân chủ chỉ trích vì đưa tường lửa ĐCSTQ vào Hồng Kông. 

Ngày 18/4 năm nay, ĐCSTQ bất ngờ bắt giữ 15 nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông. Tổng thư ký Đảng Dân chủ (Demosisto) Hồng Kông –  Hoàng Chi Phong nghi ngờ mục đích đằng sau chuyện này hẳn không đơn giản. Anh lên tiếng qua Facebook: “Có thể dự đoán điện thoại của hơn một chục nhà dân chủ này cũng sẽ được xem là vật chứng”; “Theo ngưỡng phạm tội của tòa án hiện nay thì chưa hẳn tất cả những người này sẽ bị kết án. Tuy nhiên, hắc cảnh có thể truy cập các cuộc hội thoại trên Whatsapp, Telegram và các hình ảnh trên điện thoại di động, chắc chắn sẽ càng hoàn chỉnh hơn trình độ của mạng lưới tình báo hắc cảnh.” 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz tại Diễn đàn Nhân quyền Hồng Kông được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 18/9/2019 đã bày tỏ: “Tôi muốn nói với những người biểu tình dũng cảm rằng, sức mạnh của việc lên tiếng vì sự thật là điều mà tất cả các kẻ độc tài đều sợ hãi. Họ sợ sự thật, sợ những người bất đồng chính kiến và sợ ánh sáng mặt trời.”

 

Chương trình vượt tường lửa Freegate: “Cánh cổng tự do” xuyên thủng phỏng tỏa của ĐCSTQ 

Người dùng internet tại Trung Quốc hiện bị bao quanh bởi một bức “tường lửa” khổng lồ, ngăn họ với thế giới internet rộng lớn bên ngoài. Tại Trung Quốc, người dân hầu như không thể truy cập vào công cụ tìm kiếm Google, Facebook, What’s App,… các trang thông tin của nước ngoài.

Nhiều phần mềm hạn chế khả năng truy cập internet, hàng trăm ngàn robot và cảnh sát mạng được huy động để giám sát mạng thường xuyên. Kết quả là ở Trung Quốc, thông tin thực về cuộc thảm sát Thiên An Môn, bức hại các học viên Pháp Luân Công không còn tồn tại, các tài liệu về Hồng Kông và Đài Loan cũng rất khó tìm kiếm trên các trang mạng.

Các công nghệ cao những năm sau này càng giúp ĐCSTQ hiện đại hóa thêm các công cụ không chế, như sử dụng dữ liệu lớn để nhận dạng giọng nói, nhận diện khuôn mặt, nhận diện cảm xúc, thu thập cơ sở dữ liệu DNA… của Bắc Kinh không nhằm bảo vệ nước này khỏi sự xâm nhập của nước ngoài, mà chủ yếu là để giam hãm, kiềm tỏa người dân trong nước, hạn chế họ tiếp xúc với bên ngoài.. Người dân Trung Quốc đang bị vây hãm bên trong bức trường thành công nghệ số “vô hình”.

Giám sát dữ liệu lớn hiện đang mở rộng sang Hoa Kỳ và các nước phương Tây. Nhiều chuyên gia phân tích việc Huawei sử dụng các nguồn tài chính quốc gia để chiếm lĩnh thị trường 5G toàn cầu không phải vì lợi ích kinh tế, mà là để hiện thực hóa chiến lược theo dõi thông tin toàn cầu của ĐCSTQ. 

Trên thực tế, khi tường lửa được xây dựng từ những ngày đầu, các học viên Pháp Luân Công đã phát triển phần mềm “Freegate”, liên tục được nâng cấp để xuyên thủng vạn lý tường lửa của ĐCSTQ, phá vỡ phong tỏa thông tin và trở thành khí cụ “vượt tường” tin cậy của người dân Trung Quốc đại lục, nhảy thoát khỏi bức tường tà ác để có thể tiếp cận được thông tin tự do trên thế giới.

Tải “Cổng tự do” Freegate tại đây.

Liên Thư Hoa (Theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply