Cựu chiến lược gia trưởng Tòa Bạch Ốc và cũng là cựu Tổng biên tập Breitbart News Steve Bannon hôm thứ Sáu (21/8) nói rằng việc bắt giữ ông là “đòn đánh chính trị”. Ông đã không nhận tội trong một phiên tòa liên bang tại New York hôm 20/8 và hiện đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh 5 triệu USD. 

Embed from Getty Images

Trong một podcast với tên “War Room” đăng tải hôm 21/8, ông Bannon cho hay: “Tôi sẽ không lùi bước. Đây là một đòn đánh chính trị. Tôi sẽ làm chuyện này đến cùng. Tôi sẽ tham gia cuộc đấu tranh này. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Cựu cố vấn của Tổng thống Trump nói việc bắt giữ ông là nỗ lực nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi lên những người dân ủng hộ nỗ lực của ông Trump trong việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Mọi người biết tôi yêu thích cuộc chiến này, và tôi đã được gọi là ‘chồn mật’ trong nhiều năm qua. Các bạn biết đấy, chồn mật không bao giờ từ bỏ… Do đó tôi sẽ làm chuyện này đến cùng. Tôi sẽ tham gia cuộc đấu tranh này. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”, ông Bannon nói và nhấn mạnh thêm rằng những cáo trạng buộc tội ông được đưa ra là “để bắt nạt những người hậu thuẫn Tổng thống Trump xây bức tường biên giới”.

Ông Bannon cũng là giám đốc chiến dịch của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016, sau đó phục vụ trong chính quyền Trump với vai trò chiến lược gia trưởng. Ông đã bị ông Trump sa thải trong năm 2017 do hai người bất đồng về một số chiến lược ngoại giao.

Chính trị gia 66 tuổi nói thêm: “Bức tường phải được xây. Đòn đánh chính trị này là để cố dừng và bắt nạt mọi người không chỉ về xây tường, mà còn về những gì liên quan tới các biện pháp chủ quyền”.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc ông Bannon, ông Brian Kolfage và hai người khác đã lấy hàng trăm nghìn USD từ chiến dịch “Chúng tôi Xây Bức tường” (We Build the Wall).

Công tố viên Quận Nam New York Audrey Strauss nói trong một tuyên bố do Bộ Tư pháp phát hành: “Như cáo buộc, các bị cáo đã lừa đảo hàng trăm nghìn USD của các nhà tài trợ, lợi dụng việc các nhà tài trợ quan tâm tới ủng hộ tiền cho bức tường biên giới để huy động hàng triệu USD, bằng tuyên bố sai rằng tất cả khoản tiền huy động được đó sẽ được sử dụng vào xây dựng [bức tường]”.

Theo Bộ Tư pháp, chương trình huy động tiền đó của nhóm Bannon đã trả cho ông Kolfage hàng trăm nghìn USD và ông này dùng vào “tiêu xài cá nhân hoang phí”.

Vào tháng 12/2018, ông Kolfage – cựu chiến binh tàn tật từng tham chiến tại Iraq – và những người khác đã tạo chiến dịch huy động tiền trực tuyến qua trang GoFundMe. Chiến dịch huy động tiền được đặt tên “We Build the Wall” này đã thu được hơn 25 triệu USD để xây tường biên giới.

Theo Bộ Tư pháp, ban đầu nhóm Bannon tuyên bố rằng tất cả khoản tiền huy động được sẽ được chuyển cho chính phủ liên bang để xây tường biên giới, nhưng sau đó họ sửa lại mục tiêu rằng sẽ tự xây tường mà không chuyển tiền cho chính phủ.

Ông Bannon cùng ba đồng phạm bị truy tố hai tội danh: âm mưu lừa đảo viễn thông và âm mưu rửa tiền. Mỗi tội danh này có mức hình phạt tối đa lên tới 20 năm tù giam.

Tổng thống Trump hôm 20/8 cho biết ông đã không nói chuyện với ông Bannon một thời gian dài.

Tôi không thích dự án đó. Tôi nghĩ nó đã được làm vì các lý do khoe mẽ”, ông Trump nói về nỗ lực tự xây tường của nhóm Bannon.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm 20/8 cũng phát đi tuyên bố cho biết Tổng thống Trump “đã luôn cảm thấy bức tường [biên giới] phải là dự án chính phủ và nó quá lớn và phức tạp để giao cho tư nhân làm”.

Chính quyền Trump đã xây được hơn 300 dặm tường biên giới, nhờ vào công việc tuyệt vời của Công binh Lục quân Hoa Kỳ (Corps of Engineers), và sẽ hoàn thành 500 dặm tường biên giới vào cuối năm nay. Biên giới miền nam của chúng ta là an toàn hơn bao giờ hết”, bà McEnany nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)