Trước đây, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn khi hội kiến với một số khách nước ngoài đã tự tiết lộ, ông thông qua phim của Hollywood để tìm hiểu những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Trump đang nghĩ gì. Truyền thông Anh Quốc đưa tin, điều này cho thấy ông Vương Kỳ Sơn đã không còn kế sách gì để thi triển. Truyền thông Mỹ phân tích chỉ ra, cách làm của ông Trump sau khi ông lên làm tổng thống đã khiến Bắc Kinh không cách nào thích ứng.

vương kỳ sơn
Ông Vương Kỳ Sơn (Ảnh: Getty Images)

Ông Vương Kỳ Sơn muốn thông qua phim của Hollywood để hiểu về ông Trump

Thời báo Tài chính của Anh (Financial Times) đưa tin, đối diện với cục thế căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như tư thái kiên quyết đối kháng lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) của ông Trump, ông Vương Kỳ Sơn tỏ ra vô cùng bối rối, muốn thông qua phim của Hollywood để hiểu về hiện trạng xã hội và tâm thái của người dân Mỹ.

Bản tin cho biết, mùa xuân năm nay, ông Vương Kỳ Sơn đã chia sẻ với quan khách nước ngoài đến thăm Trung Quốc, sau khi xem phim “Truy tìm công lý” (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri) ông cũng hiểu được một phần nào vì sao ông Trump giành được sự ủng hộ của nhiều người Mỹ. 

Bản tin nói, tháng 8/2018, khi ông Vương Kỳ Sơn gặp mặt giới tinh anh của Phố Wall đã ám thị rằng ông vẫn khó có thể hiểu được Tổng thống Mỹ. Trong cuộc gặp gỡ vội vàng với những bạn cũ của Phố Wall, ông Vương thể hiện ra vẻ tuyệt vọng, bởi vì giới tinh anh của Phố Wall đã chứng minh họ không có đủ năng lực ngăn cản ông Trump tiến hành cuộc chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, ông Vương Kỳ Sơn dường như không biết phải cầu cứu ai, đành phải chuyển hướng sang điện ảnh.

Trước khi ông Trump tuyên bố thu thuế hàng hóa sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ Đô la Mỹ, trong một tuần, ông Vương Kỳ Sơn đã gặp mặt 2 đoàn đại biểu của Mỹ, trong đó có cựu quan chức nội các chính phủ Mỹ Robert Rubin và một nhà tài chính nổi tiếng Phố Wall. Chủ đề của cả 2 cuộc gặp này đều nói về quan hệ Trung – Mỹ và phương thức hòa giải chiến tranh thương mại nghiêm trọng nhất trên thế giới từ năm 1930 đến nay.

Vào tháng 6/2018, khi tranh chấp thương mại Trung – Mỹ xấu đi, những nhân sĩ trong giới doanh nghiệp Mỹ phản đối ông Trump thu thuế đã đem về thông tin ông Vương Kỳ Sơn hống hách thế nào. Khi đó ông Vương Kỳ Sơn cảm thấy bản thân minh dường như đã hiểu mọi thứ.

Nhưng cả ông Vương Kỳ Sơn, Tập Cận Bình, Lưu Hạc đã rất nhanh phát hiện ra, họ vẫn chưa thể hiểu rõ được gì, đặc biệt là đối với ông Trump – người đang dự tính thu thuế quan đối với tất cả các sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ.

Cuối bản tin, Financial Times nhận định, xem ra, ngoài việc tiếp tục xem phim, có lẽ ông Vương Kỳ Sơn cũng không biết có thể làm được gì nữa.

Ông Vương Kỳ Sơn được coi là đồng minh chính trị của ông Tập Cận Bình, trong 5 năm làm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Vương đã giúp đỡ ông Tập Cận Bình chống tham nhũng, nhưng tại Đại hội 19 ĐCSTQ năm 2017, ông Vương đã rút lui khỏi chính trường và tháng Ba năm nay ông được chọn làm Phó chủ tịch nước Trung Quốc. Ông Vương được coi là người chủ đạo trong quan hệ Trung – Mỹ. Tuy nhiên, trong vài tháng qua khi tranh chấp thương mại Trung – Mỹ bùng nổ, ông lại không đóng vai trò “đội trưởng cứu hỏa” của Trung Quốc, nội tình việc này cũng khiến dư luận có nhiều đồn đoán.

Cách làm của ông Trump khiến Bắc Kinh không thích ứng được

Ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh trừng phạt cơ quan quân sự và quan chức Trung Quốc mua vũ khí từ Nga khiến dư luận chú ý.

Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin hôm 21/9 cho rằng, đây là cách đánh “trở lại nguyên trạng” của ông Trump, nhưng lại khiến Bắc Kinh cảm thấy cực kỳ không thích ứng.

Bản tin cho biết, sau khi ông Trump nhậm chức, ông từng nỗ lực duy trì quan hệ Trung – Mỹ. Mời Bắc Kinh giúp đỡ giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh cuối cùng đã lộ ra vẻ giả tình giả ý bấy lâu, ông Trump đã tức giận, logic của ông cũng rất đơn giản: “Kẻ lừa gạt thì không đáng kết bạn nữa”. Điều này khiến cho Bắc Kinh – vốn đã quen với kiểu “văn chương bề ngoài” thành công trong việc đưa đẩy Washington nhiều năm, bất ngờ cảm thấy không thích ứng được.

Sau đó, ông Trump bắt đầu chú ý đến thâm hụt thương mại Mỹ với Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc thay đổi trợ cấp xuất khẩu và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Bắc Kinh lại lôi lá cờ đạo đức “bảo vệ quy tắc mậu dịch quốc tế” để làm cho qua chuyện, cho rằng có thể như trước đây, dựa vào tuyên truyền và tranh cãi là có thể ẩn đi được. Tuy nhiên, câu trả lời của ông Trump là không thay đổi thì sẽ thu thêm thuế quan, cần phải đạt đến mức công bằng. Bắc Kinh đã dám đối đầu lại, cũng tiếp tục trả đũa bằng cách đánh thuế đối với sản phẩm của Mỹ. Phát biểu của ông Trump rất thẳng thắn và rõ ràng, không có chiến lược vây chặn nào cả, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc mỗi năm lên đến hàng vài trăm tỷ Đô la Mỹ trong nhiều năm liền, và đã đến lúc Mỹ đòi lại công bằng.

Ngoài ra, cách đánh “trở về nguyên trạng” của ông Trump còn bao gồm cả đạo lý rất đơn giản “ai sai thì người đó chịu trách nhiệm”. Lần này trực tiếp trừng phạt đối với quan chức và cơ quan cụ thể của ĐCSTQ, cũng khiến Bắc Kinh không thích ứng được. Bởi vì, những người chấp hành chính sách cụ thể của ĐCSTQ ẩn dưới lá cờ “quốc gia”“chính phủ” đột nhiên bị ngắm trúng.

Trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc, Bắc Kinh biểu thị sự phẫn nộ, đồng thời đề xuất biện pháp can thiệp.

Có chuyên gia của Trung Quốc bình luận cho biết, đây là Mỹ đang thực thi vây chặn các chính sách của Trung Quốc trên mọi phương diện, đạt được mục đích của chiến lược kìm hãm Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên, Gregory Yarekin – nhà quan sát chính trị đồng thời cũng là chuyên gia về vấn đề Mỹ của Nga bình luận cho rằng, cách làm của ông Trump chỉ là một bước trong chiến thuật của ông, chứ không có mục đích chiến lược. Còn truyền thông Nga và chuyên gia Nga phân tích cho rằng khi Trump trừng phạt Nga, Bắc Kinh không thoát khỏi bị ảnh hưởng.

Đài Á châu Tự Do đưa tin cho rằng, cách làm của ông Trump từ khi ông chấp chính và cách đánh “trở lại nguyên trạng” của ông cho thấy ông nhắm chính xác vào mưu mẹo, toan tính, tuyên truyền của ĐCSTQ và đã có hiệu quả, khiến Bắc Kinh cảm thấy Washington đã thay đổi rồi!

Huệ Anh

Xem thêm: