Một trận bão bụi khốc liệt đã xảy ra tại các bang Uttar Pradesh và Rajasthan, miền bắc Ấn Độ vào đêm thứ Tư 2/5 (giờ địa phương) khiến ít nhất 109 người thiệt mạng, nhiều người bị thương, nhà cửa và cơ sở hạ tầng đổ sập.

Embed from Getty Images

Nhà của người dân tại bang Uttar Pradesh bị đổ sập do bão.

BBC cho hay nhiều người dân đã chết khi đang ngủ do nhà sập vì bị sét đánh mạnh.

Cơn bão cũng đã khiến mạng lưới điện bị gián đoạn, nhiều cây bị bật rễ, nhà cửa bị phá hủy và cũng khiến nhiều vật nuôi bị chết.

Được biết, vào mùa hè bão bụi khá phổ biến tại Ấn Độ, nhưng gây thiệt hại nhiều về người như cơn bão tối thứ Tư (2/5) là bất thường.

Theo BBC, ít nhất 73 người đã chết ở bang Uttar Pradesh, hơn một nửa trong số đó là ở quận Agra, nơi có ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal. Đa phần mọi người bị tử nạn do bị cây và tường nhà đổ đè vào người.

Giới chức địa phương nói rằng số lượng người tử vong có thể còn tiếp tục tăng lên.

Embed from Getty Images

Một người đàn ông tại quận Agra được người dân khiêng ra từ đống đổ nát.

Phóng viên người địa phương Laxmikant Pachouri của BBC nói rằng 21 người đã chết tại làng Kheragarh, cách quận Agra 50km về phía tây nam.

Nhiều nhà dân chứa đầy bùn đất, những nhà khác đầy gạch vỡ và vữa khô.

Phóng viên Pachouri cho hay: “Mọi người bị sốc và không thể tin làng của họ bị phá hủy như vậy. Tôi đã gặp một gia đình bị mất 4 người con trong đêm qua – điều đó thật thương tâm. Gia đình này không thể tin đó là sự thật. Họ nói với tôi rằng những đứa con của họ đang chơi trong nhà thì tường đổ sập và đè lên chúng. Bố mẹ của bọn trẻ đang rất rối trí và không thể dừng khóc”.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát đi tuyên bố nói rằng ông rất buồn cho những người thiệt mạng.

Thủ hiến bang Uttar Pradesh Yogi Adityanath đã chỉ đạo các quan chức phải theo dõi chặt chẽ hoạt động cứu hộ.

Cơn bão này cũng ảnh hưởng tới ba quận của bang Rajasthan, gồm Alwar, Bharatpur và Dholpur. Tại đây đã có ít nhất 36 người thiệt mạng. Giới chức địa phương cho biết quận Alwar bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các trường học trong quận này phải đóng cửa.

Chủ khách sạn Alwar Shivam Lohia nói với AFP rằng ông đã bỏ xe ôtô cá nhân sau khi nó bị gió thổi bay trên đường.

Tôi chưa bao giờ chứng kiến một cơn bão thảm khốc như vậy ít nhất trong 25 năm qua. Mọi người rất sợ hãi và chạy tìm chỗ ẩn nấp khi cây cối và nhà cửa bị thổi bay. Đó là một đêm ác mộng”, AFP dẫn lời ông Shivam Lohia.

Chính quyền bang Uttar Pradesh đã thông báo rằng các gia đình có người tử nạn do bão sẽ nhận 400.000 rupee (khoảng 6.000 USD) tiền trợ cấp.

AFP cho biết bão không trực tiếp đổ vào bang Andhra Pradesh, nhưng tại đây cũng đã hứng chịu hơn 41.000 đợt sét đánh và cũng có nhiều người ở bang này tử nạn.

Các nhà chức trách Ấn Độ thừa nhận rằng họ đã bị bất ngờ trước sức tàn phá mạnh mẽ của cơn bão.

Ông Hemant Gera, Bộ trưởng quản lý thảm họa và cứu trợ, nói với BBC rằng: “Tôi đã làm việc tại cơ quan này được 20 năm và đây là [cơn bão] tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến”.

Chúng tôi đã hứng chịu một cơn bão bụi cường độ cao hôm 11/4 khiến 19 người thiệt mạng, nhưng cơn bão lần này đã diễn ra trong đêm nên nhiều người đang ngủ và không thể ra khỏi nhà họ khi các bức tường bùn đổ sập”, ông Gera nói thêm.

Ông Gera cho biết giới chức đang cố gắng khôi phục lại lưới điện cho nhà dân sau khi có 200 đến 300 cột điện đã bị đổ do bão.

Vào đêm muộn thứ Tư (2/5), thủ đô Delhi, cách tâm bão 100km, cũng đã bị ảnh hưởng bão gây mưa lớn.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết nhiều cơn bão có khả năng xảy ra trên một khu vực rộng hơn trước cuối tuần này.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: